Thứ bảy 24/07/2021 21:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu có quá ưu ái cho Công ty Hoàng Gia?

09:00 | 28/05/2021

(Xây dựng) – Cho rằng chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong kinh doanh, nên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm kiến nghị về Bộ Xây dựng “xin” cho doanh nghiệp được thực hiện khác với Luật.

ba ria vung tau co qua uu ai cho cong ty hoang gia
Hiện dự án khu nhà ở của Công ty Hoàng Gia chưa xong hạ tầng mà được ưu ái.

Ngày 21/5, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có Văn bản số 5514 gửi Bộ Xây dựng đề nghị xem xét cho Công ty TNHH Đầu tư Nhà Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở thuộc giai đoạn 1 dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, thành phố Vũng Tàu.

Giai đoạn I của dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 2,5ha, quy mô 105 căn nhà ở, gồm 7 căn biệt thự và 98 căn liền kề. Được UBND thành phố Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định 5288 ngày 30/10/2017, và được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 2788 ngày 15/9/2020.

Văn bản này cho rằng chủ đầu tư dự án đang gặp khó khăn trong kinh doanh, nếu doanh nghiệp tiếp tục xây thô các căn nhà ở, không chuyển nhượng được cho người mua, sẽ càng khó khăn thêm cho doanh nghiệp, gây lãng phí tài sản đầu tư, tồn kho, tốn thêm chi phí bảo vệ…

“Vì vậy, chủ đầu tư có nguyện vọng chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo thiết kế được duyệt đối với 105 nền nhà ở tại dự án. Công ty cam kết sẽ hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt” văn bản 5514 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết.

Tuy nhiên, theo Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020 của Chính phủ thì chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng khung thô hoàn thiện mặt tiền 105 căn nhà ở để chuyển nhượng cho người sử dụng, bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phải thành đầu tư kết cấu hạ tầng... mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền.

Câu chuyện này là bình thường, nếu như UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rà soát lại tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh để có 1 đánh giá toàn diện và có 1 kiến nghị chung về Bộ Xây dựng nhằm tháo gỡ khó cho doanh nghiệp trong tình hình khó khăn hiện nay, hơn là chỉ làm kiến nghị riêng cho 1 doanh nghiệp thuộc dạng “be bé”.

Ở vụ việc này, Công ty Hoàng Gia được ưu ái 1 cách khó hiểu, trong khi dịch bệnh, các doanh nghiệp đều có khó khăn. Như thế cho thấy, có vấn đề gì đó thiếu công bằng. Dư luận đang rất quan tâm đến vấn đề này, mong rằng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có cái nhìn tổng quát, tạo sân chơi bình đẳng.

Phương Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • son dong bac giang co hay khong viec chinh quyen bao ke khai thac trom cat soi

  (Xây dựng) – Những quả đồi bị đào bới nham nhở, máy móc hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, một lượng lớn khoáng sản bị đánh cắp một cách công khai, vậy nhưng chính quyền lại tỏ ra bất lực, thậm chí có dấu hiệu bảo kê cho “khoáng tặc”. Đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động (Bắc Giang).

  09:47 | 21/07/2021
 • du an dz 500kv tay ha noi 3 nam chua duoc van hanh

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng tuyến đường dây 500KV Tây Hà Nội - Thường Tín là dự án trọng điểm mang tính cấp thiết được khởi công từ cuối tháng 7/2018, với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện an toàn cho Trạm biến áp 500KV Thường Tín và mạng điện trong khu vực theo sơ đồ cấp điện cho Thủ đô vào đầu năm 2020 và những năm tiếp theo. Đây là công trình cấp đặc biệt nhóm B do Tổng công ty truyền tải Điện quốc gia làm Chủ đầu tư - công trình được triển khai thi công xây lắp gói thầu tuyến từ VT52 đến VT74 với 23 vị trí gồm 11 khoảng néo có chiều dài 10,2 km nằm trên địa phận 2 huyện Chương Mỹ và Thanh Oai do đơn vị trúng thầu là Công ty CP Sông Đà 11 tiến hành thi công xây lắp mở đầu dự án ngay sau lễ khởi công công trình.

  19:44 | 20/07/2021
 • co so dieu chinh hop dong xay dung khi phat sinh khoi luong

  (Xây dựng) - Công ty ông Bùi Xuân Đức (Quảng Ninh) là chủ đầu tư, đã triển khai lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp (chỉ có một hạng mục công trình) theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, hợp đồng đơn giá điều chỉnh, nguồn vốn chi phí sản xuất của công ty.

  10:31 | 20/07/2021
 • so xay dung ha noi du an athena complex phap van chua du dieu kien mo ban

  (Xây dựng) – Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Do vậy dự án này chưa được phép bán và thực hiện các giao dịch liên quan đến việc bán căn hộ dưới mọi hình thức.

  18:27 | 19/07/2021
 • ubnd huyen chuong my co buong long quan ly de cong ty ha noi foods su dung dat sai muc dich

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam (Công ty Hà Nội Foods) sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng, hoạt động sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn môi trường. Dư luận đặt câu hỏi chính quyền có “buông lỏng” quản lý để doanh nghiệp này “tự tung tự tác” xây dựng phần lớn nhà máy không phép trên đất ở. Trách nhiệm của UBND xã Phụng Châu và UBND huyện Chương Mỹ tới đâu?

  16:26 | 19/07/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load