Thứ hai 04/03/2024 09:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Hoàng Thị Minh Hương tiếp tục làm Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông tỉnh Thái Nguyên

19:49 | 04/12/2022

(Xây dựng) - Ngày 4/12, tại Sở Giao thông vận tải, Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông tỉnh Thái Nguyên tổ chức Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Bà Hoàng Thị Minh Hương tiếp tục làm Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông tỉnh Thái Nguyên
Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông tỉnh Thái Nguyên.

Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông Thái Nguyên được sáp nhập từ Công đoàn ngành Giao thông vào Công đoàn ngành Xây dựng từ tháng 7/2017, hiện có 38 công đoàn cơ sở trực thuộc hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và giao thông, với tổng số công nhân viên chức lao động là 2.778 người, trong đó có 2.342 đoàn viên công đoàn, giảm so với đầu nhiệm kỳ là 815 đoàn viên.

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông Thái Nguyên đã phối hợp với Sở Xây dựng và Sở Giao thông vận tải tổ chức triển khai và chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung chương trình công tác đề ra. Hoạt động công đoàn đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bám sát vào Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp.

Thực hiện tốt chức năng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, kịp thời chia sẻ động viên người lao động vượt qua khó khăn, thách thức, ngày càng gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp: Các cấp công đoàn đã chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn số tiền trên 3 tỷ đồng. Công đoàn ngành xây dựng được 7 nhà Mái ấm công đoàn cho người lao động, duy trì Quỹ trợ vốn tại cấp ngành để xây nhà mái ấm công đoàn, chăm lo cho đoàn viên bị khó khăn đột xuất, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; tri ân thăm hỏi các gia đình công nhân viên chức lao động thuộc diện chính sách, động viên con có thành tích học tập xuất sắc số tiền gần 400 triệu đồng.

Phối hợp với chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở: Hàng năm, có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; có khoảng 85% các đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động; xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của đoàn viên, những vướng mắc từ cơ sở.

Phát động và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua do Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đề ra. Thông qua các phong trào đã có nhiều sáng kiến, đề tài khoa học được áp dụng nâng cao hiệu quả công tác, sản xuất kinh doanh. Trong nhiệm kỳ đã có 8 công trình sản phẩm, gần 300 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận; có 12 tập thể và 77 cá nhân được tôn vinh, khen thưởng tại Lễ tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc, doanh nghiệp tiêu biểu. Có 32 tập thể, 67 cá nhân được Tổng Liên đoàn, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen; đặc biệt trong nhiệm kỳ tổ chức công đoàn đã xét trình cho 02 đoàn viên công đoàn được nhận Bằng khen Chính phủ.

Các hoạt động "Tháng Công nhân" hàng năm được tổ chức theo chủ đề phù hợp với thực tiễn cơ sở, thiết thực, hiệu quả. Qua đó, đời sống của công nhân viên chức lao động được quan tâm đúng mức, các doanh nghiệp trong ngành đã quan tâm thực hiện đảm bảo quyền lợi của người lao động theo quy định, như: đóng BHXH, BHYT, BHTN... tiền lương tối thiểu vùng, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động...

Quan tâm tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, 100% cán bộ công đoàn đã được tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn hàng năm. Thực hiện tốt công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông Thái Nguyên cũng ghi nhận những việc chưa hoàn thiện như: Việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết công đoàn đề ra trong nhiệm kỳ vẫn còn 01 chỉ tiêu về phát triển đoàn viên chưa đạt, số lượng đoàn viên giảm so với đầu nhiệm kỳ; Một số công đoàn cơ sở chưa chủ động xây dựng kế hoạch và kiểm tra theo hướng dẫn của UBKT công đoàn cấp trên; Việc trích nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn ở một số đơn vị chưa đảm bảo theo đúng quy định...

Với mục tiêu tăng cường đổi mới tổ chức và hoạt động theo hướng thiết thực hiệu quả, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn bản lĩnh, trí tuệ Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông Thái Nguyên đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể cho giai đoạn mới 2023-2028: Phấn đấu phát triển, kết nạp mới 200 đoàn viên; 90% trở lên số công đoàn cơ sở khu vực Nhà nước, 80% công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% cán bộ công đoàn cơ sở được tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công đoàn; 100% doanh nghiệp có thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể; 70% công nhân viên chức lao động được học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, học vấn, tay nghề cũng như kiến thức pháp luật...

Trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo và đổi mới, Đại hội lần thứ XIII Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông tỉnh Thái Nguyên đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2028. Bà Hoàng Thị Minh Hương tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng - Giao thông tỉnh Thái Nguyên.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • Dự án đường dây 500kV mạch 3: Mục tiêu nghiệm thu và đóng điện sớm

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị UBND 9 tỉnh thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để đủ điều kiện thi công các vị trí móng; hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trong tháng 2/2024 và hành lang tuyến trong tháng 3/2024; hoàn thành nghiệm thu, đóng điện ngày 30/6/2024.

 • Quy định mới về thi đua - khen thưởng

  (Xây dựng) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 01/2024/TT-BNV quy định biện pháp thi hành Luật thi đua, khen thưởng và Nghị định số 98/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.

 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  (Xây dựng) - Thực hiện Hướng dẫn của Ban Thường vụ Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) và “Tuần lễ áo dài Việt Nam”, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền về những ngày ý nghĩa này.

 • Thanh Hóa: Toàn tỉnh cần tuyển thêm gần 8.000 lao động

  (Xây dựng) - Theo khảo sát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển thêm 7.900 lao động. Trong tháng 2/2024, toàn tỉnh đã có 4.950 lao động được giải quyết việc làm mới, trong đó có 629 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Công nhân lao động mong sớm được mua nhà ở xã hội giá rẻ

  (Xây dựng) – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp thu hút số lượng lớn người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc, lưu trú. Tuy nhiên, nhiều người lao động hiện vẫn đang phải sống cuộc sống khó khăn tại các khu trọ chật hẹp, thiếu nhiều tiện nghi cơ bản… Do vậy, họ luôn trông chờ mua được nhà ở xã hội phù hợp túi tiền để an cư lập nghiệp.

 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng: Tập trung triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm

  (Xây dựng) - Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng vừa có chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung vào các nhiệm vụ của năm 2024. Đây là năm đầu tiên triển khai quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, năm thứ ba triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; năm 2024, tổ chức Công đoàn cả nước thực hiện chủ đề hoạt động “Tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2023, bám sát chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác năm 2024 của Bộ Xây dựng, đồng hành cùng các cấp chính quyền, cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) vượt qua khó khăn, thách thức, các cấp Công đoàn Cơ quan Bộ tập trung thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load