Thứ hai 05/12/2022 00:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

An Dương (Hải Phòng): Tổ chức lễ động thổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đình Tràng Duệ

17:04 | 27/09/2022

(Xây dựng) - Sáng 27/9, UBND xã Lê Lợi, huyện An Dương (Hải Phòng) tổ chức lễ động thổ tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đình Tràng Duệ nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của thành hoàng làng.

an duong hai phong to chuc le dong tho ton tao di ti ch lich su quoc gia dinh trang due
Lãnh đạo huyện An Dương tham dự lễ động thổ.

Đình Tràng Duệ được xây dựng từ lâu đời, có nhiều nét đẹp của kiến trúc truyền thống. Trải qua thời gian và thăng trầm của lịch sử, qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, đến nay ngôi đình đã xuống cấp, cần bảo tồn tu bổ, tôn tạo lại cho tương xứng với một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Đình Tràng Duệ là công trình tín ngưỡng thờ thành hoàng làng, thờ ngài Đình Lộ tướng Nguyễn Đình Thản và bà Đào Tam Nương. Thời vua Lý Thánh Tông đã sắc phong cho ông là “Xích Đương Đình Lộ Tướng quân Đại Vương” và sắc phong cho bà là “Phu nhân tăng linh ứng Hoàng hậu”, người có công giúp vua đánh giặc cứu nước, bảo vệ nhân dân, cúng tiến cho dân làng Tràng Duệ nhiều tài sản điền địa để dân làng thoát khỏi cảnh nghèo đói.

an duong hai phong to chuc le dong tho ton tao di ti ch lich su quoc gia dinh trang due
Phối cảnh dự án đình Tràng Duệ.

Việc xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích đình Tràng Duệ cũng như các công trình văn hoá tiêu biểu khác, không ngoài mục đích nhằm bảo tồn và phát huy tốt nhất các giá trị văn hoá truyền thống của nhân dân Việt Nam. Nhằm tăng cường khối đoàn kết toàn dân, đạt thành tựu viên mãn, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý, xây dựng cơ bản và bảo tồn di tích lịch sử văn hoá; làm tốt công tác tuyên truyền vận động sự đóng góp công sức, tiền, vật chất và sự đồng thuận của nhân dân.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Lê Lợi cho biết: “Dự án tu sửa, tôn tạo đình Tràng Duệ là một dự án với mức đầu tư lớn, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa, lại triển khai giữa lúc nền kinh tế còn khó khăn vừa phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Với tất cả sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân xã Lê Lợi. Chúng ta có thể hình dung về hình ảnh của ngôi đình và các công trình phụ trợ trong di tích đình Tràng Duệ trong nay mai. Đó là hình ảnh về một công trình văn hóa tâm linh vừa bề thế, uy nghi, vừa nhẹ nhàng, thanh thoát, trầm mặc mà bay bổng, mang đậm phong cách kiến trúc phương đông truyền thống, tôn cảnh sắc cửa thánh thôn Tràng Duệ, xã Lê Lợi nói riêng, huyện An Dương nói chung thêm huy hoàng, thanh nhã”.

Hải Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phú Thọ: Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa Tây Bắc lần thứ XV

  (Xây dựng) - Từ ngày 02-04/12, tại Việt Trì (Phú Thọ), sẽ diễn ra Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, năm 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

  20:06 | 29/11/2022
 • Hai di tích quốc gia đặc biệt của Hải Phòng

  Hải Phòng là vùng đất có hệ thống hàng trăm di tích dày đặc, trong đó nổi bật có 2 di tích quốc gia đặc biệt là Danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà và Di tích lịch sử Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

  16:23 | 29/11/2022
 • Làng Nôm - Ngôi làng cổ độc đáo và hấp dẫn ở tỉnh Hưng Yên

  Về với làng Nôm, du khách được đắm mình vào một quần thể di tích cổ kính bao gồm cổng làng, giếng nước, sân đình, chùa Nôm, những ngôi nhà cổ và độc đáo hơn cả là một di sản đặc biệt - cầu Nôm.

  10:18 | 29/11/2022
 • Bạc Liêu: Khai mạc Ngày hội Văn hóa-Du lịch rực rỡ sắc màu

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bạc Liêu vừa long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu-Hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

  09:57 | 28/11/2022
 • Việt Nam có thêm 2 Di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương

  Hai di sản "Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng" và "Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)" được Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ghi danh.

  15:41 | 26/11/2022
 • Di sản công nghiệp - Bước hiện thực hóa cam kết của Hà Nội

  Di sản công nghiệp được coi là nguồn tài nguyên cần được khai thác hiệu quả, nhất là khi Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa cam kết khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

  11:21 | 26/11/2022
 • Giá trị di sản văn hóa Huế trong dòng chảy văn hóa Việt

  Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, văn hóa Huế là một trong những đỉnh cao của văn hóa truyền thống, nơi duy nhất còn lưu giữ hệ thống văn hóa cung đình Việt Nam.

  10:12 | 26/11/2022
 • Con gái Hà Thành

  (Xây dựng) - Tôi có cô bạn đã lâu không gặp. Hôm vừa rồi đi du lịch nước ngoài về, gặp tôi, ngồi nói chuyện một lúc khoe:

  14:14 | 24/11/2022
 • Nhịp sống Rạch Giá

  (Xây dựng) -Chiếc xe đò từ thành phố mang tên Bác trực chỉ hướng Tây Nam, đưa tôi về lại mảnh đất Kiên Giang tận cùng của Tổ quốc.

  14:12 | 24/11/2022
 • Nhà văn/dịch giả Khánh Phương ra mắt cuốn sách thứ 12

  (Xây dựng) - Nhà văn/dịch giả Khánh Phương vừa xuất bản cuốn sách thứ 12 trong sự nghiệp sáng tác văn chương của mình. Đó là cuốn sách phác thảo về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn, nhạc sỹ, nhà thơ Bàng Ái Thơ, ái nữ của nhân sỹ Bàng Sỹ Nguyên tài ba.

  10:44 | 23/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load