Thứ sáu 01/03/2024 10:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

An Dương (Hải Phòng): Tổ chức lễ động thổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đình Tràng Duệ

17:04 | 27/09/2022

(Xây dựng) - Sáng 27/9, UBND xã Lê Lợi, huyện An Dương (Hải Phòng) tổ chức lễ động thổ tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đình Tràng Duệ nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của thành hoàng làng.

an duong hai phong to chuc le dong tho ton tao di ti ch lich su quoc gia dinh trang due
Lãnh đạo huyện An Dương tham dự lễ động thổ.

Đình Tràng Duệ được xây dựng từ lâu đời, có nhiều nét đẹp của kiến trúc truyền thống. Trải qua thời gian và thăng trầm của lịch sử, qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, đến nay ngôi đình đã xuống cấp, cần bảo tồn tu bổ, tôn tạo lại cho tương xứng với một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Đình Tràng Duệ là công trình tín ngưỡng thờ thành hoàng làng, thờ ngài Đình Lộ tướng Nguyễn Đình Thản và bà Đào Tam Nương. Thời vua Lý Thánh Tông đã sắc phong cho ông là “Xích Đương Đình Lộ Tướng quân Đại Vương” và sắc phong cho bà là “Phu nhân tăng linh ứng Hoàng hậu”, người có công giúp vua đánh giặc cứu nước, bảo vệ nhân dân, cúng tiến cho dân làng Tràng Duệ nhiều tài sản điền địa để dân làng thoát khỏi cảnh nghèo đói.

an duong hai phong to chuc le dong tho ton tao di ti ch lich su quoc gia dinh trang due
Phối cảnh dự án đình Tràng Duệ.

Việc xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích đình Tràng Duệ cũng như các công trình văn hoá tiêu biểu khác, không ngoài mục đích nhằm bảo tồn và phát huy tốt nhất các giá trị văn hoá truyền thống của nhân dân Việt Nam. Nhằm tăng cường khối đoàn kết toàn dân, đạt thành tựu viên mãn, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý, xây dựng cơ bản và bảo tồn di tích lịch sử văn hoá; làm tốt công tác tuyên truyền vận động sự đóng góp công sức, tiền, vật chất và sự đồng thuận của nhân dân.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Lê Lợi cho biết: “Dự án tu sửa, tôn tạo đình Tràng Duệ là một dự án với mức đầu tư lớn, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa, lại triển khai giữa lúc nền kinh tế còn khó khăn vừa phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Với tất cả sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân xã Lê Lợi. Chúng ta có thể hình dung về hình ảnh của ngôi đình và các công trình phụ trợ trong di tích đình Tràng Duệ trong nay mai. Đó là hình ảnh về một công trình văn hóa tâm linh vừa bề thế, uy nghi, vừa nhẹ nhàng, thanh thoát, trầm mặc mà bay bổng, mang đậm phong cách kiến trúc phương đông truyền thống, tôn cảnh sắc cửa thánh thôn Tràng Duệ, xã Lê Lợi nói riêng, huyện An Dương nói chung thêm huy hoàng, thanh nhã”.

Hải Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load