Chủ nhật 17/11/2019 21:43 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thúc đẩy hợp tác phát triển ngành Tre công nghiệp ở Việt Nam

14:42 | 19/10/2019

(Xây dựng) - Ngày 18/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo kết nối các nhà nghiên cứu, sản xuất, thương mại, kiến trúc xây dựng nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành Tre công nghiệp ở Việt Nam. Hội thảo được đồng tổ chức bởi VCCI, Oxfam và Cty CP BWG Mai Châu, và nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển chuỗi giá trị tre và nghêu tại Việt Nam (SCBV) được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và các đối tác.

TS. Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội thảo.

Mở đầu Hội thảo, TS. Nguyễn Trọng Nghĩa, đại diện Cty CP BWG Mai Châu đã trình bày tóm tắt những nghiên cứu của Dự án về sự phát triển ngành Tre công nghiệp, một ngành còn khá non trẻ nhưng lại có tiềm năng vô cùng lớn. Bởi ngành này cung cấp cho con người một loại vật liệu mới có khả năng thay thế gỗ cứng và các vật liệu xây dựng thông thường khác. So sánh các chỉ tiêu về độ cứng và độ bền, các tấm tre ép kỹ thuật có tỷ trọng cao do đó có độ cứng cao hơn các loại gỗ thông thường. Đặc biệt dòng tre ép khối cán dập có độ cứng cao gấp đôi so với loại gỗ cứng hàng đầu là Ipe (loại gỗ thường làm tà vẹt đường tàu) với chỉ số Brinell Harness lên đến 9,5 kg/mm2. So sánh về độ bền theo tiêu chuẩn EN 350 thì vật liệu tre ép khối có độ bền tương đương với các loại gỗ cứng nhất.

Sản phẩm tre trưng bày tại Hội thảo, cùng đó kiến trúc của hội trường cũng được thiết kế bằng sản phẩm tre rất độc đáo.

Theo TS. Nghĩa thì tính thân thiện của vật liệu tre ép công nghiệp là nguyên nhân chính giúp loại vật liệu này ngày càng được sử dụng phổ biến. Kết luận này của ông được dựa trên những nghiên cứu xem xét tác động của cả hai yếu tố tích cực và tiêu cực trong quá trình tạo ra vật liệu tre công nghiệp từ trồng, khai thác, đến sản xuất và vận chuyển đi tiêu thụ. Vật liệu tre công nghiệp hơn hẳn các loại gỗ ở dấu chân carbon thấp hơn (carbon foot print) và khả năng tái tạo nhanh, khả năng phủ xanh đồi trọc cũng như năng suất khai thác trên mỗi ha đất trồng cao hơn.

Tấm tre ép khối có độ cứng cao gấp đôi so với loại gỗ cứng hàng đầu.

TS. Nguyễn Hồng Minh đến từ Viện Khoa học Lâm Nghiệp Việt Nam, người có nhiều năm nghiên cứu về vật liệu tre kỹ thuật mới ở trong nước và quốc tế đã chia sẻ về đặc tính ưu việt của loại vật liệu tre ép công nghiệp trong mọi lĩnh vực nội ngoại thất, kết cấu, xây dựng, đồ gia dụng, công nghiệp... Sân Bay quốc tế Barajas Madrid là một trong những sân bay đẹp nhất thế giới với kết cấu mái bằng vật liệu tre kỹ thuật mới này.

Chính vì những lý do trên mà ngành sản xuất tre công nghiệp đang phát triển “bùng nổ” từ con số 0 những năm 1990 và đạt giá trị 24 tỷ USD năm 2016 (chiếm 1/3 tổng giá trị ngành mây tre của thế giới).

Những chia sẻ quý báu của các chuyên gia về giá trị của sản phẩm trẻ.

Hội thảo đã đưa ra các vấn đề cần phải giải quyết để có thể phát triển ngành Tre công nghiệp như vấn đề chất lượng của sản phẩm, kỹ thuật xử lý mọt, mốc của vật liệu và quan trọng nhất là phải chuyên môn hoá trong sản xuất để có thể cung ứng khối lượng lớn sản phẩm với giá thành hợp lý. Các doanh nghiệp lớn như BWG Mai Châu cần phải tập trung sản xuất phôi tre cho các doanh nghiệp sản xuất gia công sản phẩm cuối cùng và các doanh nghiệp thương mại cần phối hợp với nhau để cùng với nhà sản xuất sản xuất đủ lượng hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Các khách mời cũng được chiêm ngưỡng nhiều sản phẩm từ tre như bàn ghế, không gian kiến trúc và thưởng trà bằng những chiếc cốc tre được thiết kế tinh xảo.

Thay mặt Dự án SCBV, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cảm ơn sự tham gia và đóng góp ý kiến của đại diện các doanh nghiệp. Phía Dự án sẽ thiết lập kênh liên lạc giữa các thành viên trong hội các nhà sản xuất và thương mại tre công nghiệp và cung cấp các thông tin nghiên cứu của dự án cho các thành viên; đồng thời sẽ đưa ra các hành động cụ thể tiếp theo nhằm hỗ trợ truyền thông về ngành Tre cũng như hỗ trợ tốt hơn về kỹ thuật cho các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp đầu ngành.

Minh Thu

Theo

Cùng chuyên mục
 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

Xem thêm
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

  18:43 | 06/11/2019
 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

  15:36 | 06/11/2019
 • be tong xanh hon nho graphene

  (Xây dựng) – Graphene là một vật liệu đặc biệt bao gồm một tấm phẳng dày nguyên tử carbon liên kết và nó được coi là vật liệu được sử dụng để tạo ra một loại bê tông mới bền hơn, chịu nước và thân thiện với môi trường hơn.

  16:07 | 04/11/2019
 • tong cuc hai quan thong tin chi tiet ve vu kho nhom 43 ty usd o vung tau

  (Xây dựng) - Liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một Công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thông cáo mới đây Tổng cục Hải quan cho biết: Kho nhôm được lưu giữ đúng quy định pháp luật.

  15:52 | 04/11/2019
 • vien vat lieu xay dung dau an 50 nam xay dung va phat trien

  (Xây dựng) - Sau 50 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2019), Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có những thành tích đáng tự hào, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng (VLXD) nói riêng.

  14:00 | 04/11/2019
 • khai mac hoi thao quoc te ve khoa hoc va cong nghe vat lieu xay dung vi su phat trien ben vung nam 2019

  (Xây dựng) – Sáng 31/10, Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc, Đại học Công nghệ vùng Lausanne - Liên bang Thụy Sĩ tổ chức Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”.

  16:34 | 31/10/2019
 • dulux professional gioi thieu nhung giai phap son danh cho phat trien cac thanh pho thong minh

  (Xây dựng) - Tại Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh – Smart City Summit lần thứ ba vừa diễn ra tại Đà Nẵng, đại diện thương hiệu Dulux Professional của AkzoNobel đã chia sẻ các kinh nghiệm từ lĩnh vực sơn và chất phủ, đồng thời giới thiệu những giải pháp sơn tiên tiến mới nhất dành cho các thành phố thông minh tương lai.

  16:16 | 29/10/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load