Thứ sáu 22/11/2019 14:09 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị lên phương án tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

14:42 | 05/10/2019

Nhằm bảo tồn những giá trị lưu niệm về cuộc đời hoạt động của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống cách mạng, xây dựng môi trường cảnh quan tương xứng với tầm vóc và giá trị di tích, tỉnh Quảng Trị có chủ trương tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn có tổng diện tích trên 0,5ha. Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn di tích, mỗi năm khu lưu niệm đón gần 9 nghìn lượt khách chưa tính 15% số khách không đăng ký. Nhà tưởng niệm hiện nay có sức chứa khoảng 50 người và thường rơi vào tình trạng quá tải trong những dịp lễ hội đặc biệt.


Người dân đến tri ân tại nhà tưởng niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn.

Tỉnh Quảng Trị dự kiến đầu tư các hạng mục tu bổ, nâng cấp nhà tưởng niệm, trưng bày, bia chứng tích, nâng cấp bến đua thuyền; các hạng mục tôn tạo và xây mới gồm tôn tạo sân vườn, tường rào, xây mới nhà đón tiếp, phòng đọc thư viện nhân dân, cổng di tích.

Dự án với tổng mức đầu tư 45 tỉ đồng, ngân sách Trung ương từ Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hoàng Nam đã chủ trì buổi làm việc với các ngành và địa phương khảo sát thực địa xem xét phương án thiết kế tôn tạo nâng cấp Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong.


Nhà tưởng niệm cố Tổng bí thư tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong.

Các đơn vị liên quan đã đề xuất 2 phương án tôn tạo Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và đi đến thống nhất phương án tôn tạo khu di tích theo kiến trúc nhà rường Trung bộ, giữ nguyên nhà lưu niệm, xây dựng thêm khu đón tiếp, thư viện nhân dân.

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phân tích các phương án mà đơn vị tư vấn, thiết kế xây dựng dự án trình bày, đồng thời gợi ý chỉnh sửa nhiều chi tiết của từng hạng mục để phương án thiết kế đạt tối ưu nhất.

Việc tôn tạo di tích nhằm tương xứng với tầm vóc, vai trò, công lao to lớn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong thiết kế phải chú ý đến bảo tồn nguyên trạng và bổ sung các nội dung trưng bày trong nhà lưu niệm; về tổng thể kiến trúc phải duy trì được kiến trúc truyền thống của miền Trung và  phải thiết kế được hệ thống cây xanh bao quanh khu tưởng niệm.

Theo Đ. Đức/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • luc ngan bac giang hao huc truoc ngay hoi trai cay 2019

  (Xây dựng) – Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2019, trong 3 ngày từ 29/11 – 1/12, tại huyện Lục Ngạn sẽ diễn ra Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng tại quảng trường trung tâm huyện.

 • trung bay tien trinh bao ton va phat trien di san van hoa the gioi my son

  Hơn 100 bức ảnh và hiện vật được trưng bày, có hình ảnh đã được lưu giữ hơn 100 năm qua, có bức hình lần đầu tiên được công bố… nhưng tất cả đều là những hình ảnh trung thực nhất được ghi lại trong suốt hành trình nỗ lực cứu vãn, bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

 • le gio to hung vuong 2020 duoc to chuc quy mo cap quoc gia

  Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức vào ngày 02 tháng 4 năm 2020 (ngày 10 tháng Ba âm lịch), quy mô cấp Quốc gia tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng tỉnh Phú Thọ.

 • bac giang giai quyet kho khan trong cong tac giai phong mat bang du an tay yen tu

  (Xây dựng) – Vừa qua, đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Khu văn hóa tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Tại đây, đồng chí lưu ý các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết khó khăn, vướng mắc dự án, nhất là trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • nho sai gon noi toi da di qua

  (Xây dựng) - Cơn mưa chiều ập đến xối xả ào ạt, nhanh tới nỗi khi tôi mặc được cái áo mưa vào thì người đã ướt mất rồi, dù tôi chỉ chạy xe chầm chậm nhưng vẫn bị mưa táp cho rát mặt đỏ con mắt. Cơn mưa rào làm tôi bỗng nhớ Sài Gòn da diết.

 • am nhac cua nguoi khomu o nghe an va dien bien

  (Xây dựng) - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình âm nhạc của người Khơmú ở Nghệ An và Điện Biên vào ngày 23, 24/ 11 với sự góp mặt của 19 nghệ nhân đến từ hai tỉnh Nghệ An và Điện Biên.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load