Chủ nhật 17/11/2019 21:44 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch và phát triển vật liệu xây dựng

09:27 | 19/10/2019

(Xây dựng) - Trong những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế tỉnh Hải Dương, ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có sự phát triển mạnh mẽ. Nhiều dự án đầu tư sản xuất VLXD đã được UBND tỉnh chấp thuận và đi vào sản xuất đồng hành với sự phát triển của ngành VLXD, công tác quy hoạch cũng có nhiều sự điều chỉnh phù hợp.

Một góc thành phố Hải Dương.

Quản lý và định hướng cơ cấu sản phẩm VLXD

Đối với xi măng, gạch ốp lát: Cơ bản duy trì 15 nhà máy xi măng hiện có trên địa bàn với tổng công suất thiết kế là gần 7.5 triệu tấn/năm, 5 nhà máy sản xuất gạch ốp lát với tổng công suất thiết kế là 20 triệu m2/năm, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo yêu cầu.

Đối với sản phẩm gạch đất sét nung: Phương châm sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nguyên liệu đã quy hoạch, tăng cường sản xuất các sản phẩm mỏng, sản phẩm có độ rỗng cao, chất lượng tốt đáp ứng thị hiếu của thị trường tiêu thụ. Các giải pháp thực hiện cụ thể như: Duy trì số lượng 21 nhà máy sản xuất gạch Tuy nel trên địa bàn với công suất 700 triệu viên/năm, không phát sinh thêm số lượng, công suất, không phát sinh thêm các cơ sở sản xuất mới bằng các công nghệ đang thực hiện, tiến tới đến hết năm 2015 dừng sản xuất gạch thủ công trên địa bàn kể các lò thủ công liên tục kiểu đứng và lò thủ công có xử lý khí thải.

Đối với sản phẩm gạch không nung: Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn đã phối hợp cùng nhau, tích cực triển khai thực hiện đưa sử dụng gạch không nung vào trong các công trình xây dựng của tỉnh theo quy định tại thông tư số 09/2012/TT-BXD.

Việc hạn chế sản xuất gạch đất sét nung, đẩy nhanh phát triển sản xuất gạch không nung đưa vào sử dụng trong công trình xây dựng là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, việc sử dụng gạch không nung vào các công trình cần phải có thời gian và lộ trình phù hợp.

Hiện tại, gạch không nung sử dụng trong các công trình xây dựng có cơ cấu tỷ trọng còn thấp, nguyên nhân chủ yếu do thói chưa quen sử dụng, chưa hiểu biết hết về kỹ thuật thi công, độ bền vật liệu sử dụng trong công trình.

Vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, từng bước thực hiện đưa gạch không nung sử dụng vào công trình xây dựng, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát tốt chất lượng gạch không nung để tạo niềm tin cho người sử dụng.

Quản lý chất lượng sản phẩm VLXD

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về chất lượng sản phẩm VLXD sản xuất và lưu thông trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, tỉnh đã triển khai kế hoạch rà soát và kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Qua kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng thuộc đối tượng sản phẩm sản xuất phải chứng nhận hợp quy như: Gạch ốp lát, tấm lợp, xi măng, phụ gia xi măng, phụ gia bê tông phải tuân thủ đúng yêu cầu về chứng nhận hợp quy theo quy định kết quả đã thực hiện khá tốt các khâu kiểm soát chất lượng để sản phẩm đạt tiêu chuẩn công bố theo quy định, công tác an toàn vệ sinh lao động, môi trường sản xuất, có kế hoạch cấp phát bảo hộ lao động, huấn luyện an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, có biện pháp đo đạc kiểm soát môi trường hàng năm.

Ông Nguyễn Văn Hùy - Giám đốc Cty CP Gạch Hoàng Long (Tứ Kỳ) cho biết: Từ giữa tháng 2/2019 đến nay, nhà máy đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ gạch cung cấp cho khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, nhà máy chạy cả hai dây chuyền, mỗi ngày cấp ra thị trường gần 20 vạn viên gạch thành phẩm.

“Từ sau Tết, tôi cho chạy thêm lò thứ 2 để đủ gạch cung cấp cho khách hàng. Hiện giờ, gạch ra đến đâu là khách mua hết đến đấy. Nhu cầu lớn nên giá gạch cũng tăng nhẹ. Giá mỗi viên gạch tăng từ 120 - 150 đồng so với thời điểm trước Tết”, ông Huỳ chia sẻ.

Gạch tiêu thụ tốt, giá bán tăng là tin mừng cho các nhà máy gạch tuynel sau một thời gian dài giá xuống đáy. Dù vậy, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cảnh báo việc khan hiếm này sẽ không kéo dài khi các nhà máy tranh thủ giá tốt hoạt động hết công suất, sản lượng gạch cung cấp ra thị trường sẽ lớn trong khi nhu cầu xây dựng giảm dần lúc bắt đầu mùa mưa. Vì vậy, các nhà máy cần duy trì sản lượng ổn định, không nên đầu tư mở rộng sản xuất hoặc xây nhà máy mới, tránh tình trạng cung vượt cầu như thời gian qua.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

Xem thêm
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

  18:43 | 06/11/2019
 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

  15:36 | 06/11/2019
 • be tong xanh hon nho graphene

  (Xây dựng) – Graphene là một vật liệu đặc biệt bao gồm một tấm phẳng dày nguyên tử carbon liên kết và nó được coi là vật liệu được sử dụng để tạo ra một loại bê tông mới bền hơn, chịu nước và thân thiện với môi trường hơn.

  16:07 | 04/11/2019
 • tong cuc hai quan thong tin chi tiet ve vu kho nhom 43 ty usd o vung tau

  (Xây dựng) - Liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một Công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thông cáo mới đây Tổng cục Hải quan cho biết: Kho nhôm được lưu giữ đúng quy định pháp luật.

  15:52 | 04/11/2019
 • vien vat lieu xay dung dau an 50 nam xay dung va phat trien

  (Xây dựng) - Sau 50 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2019), Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có những thành tích đáng tự hào, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng (VLXD) nói riêng.

  14:00 | 04/11/2019
 • khai mac hoi thao quoc te ve khoa hoc va cong nghe vat lieu xay dung vi su phat trien ben vung nam 2019

  (Xây dựng) – Sáng 31/10, Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc, Đại học Công nghệ vùng Lausanne - Liên bang Thụy Sĩ tổ chức Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”.

  16:34 | 31/10/2019
 • dulux professional gioi thieu nhung giai phap son danh cho phat trien cac thanh pho thong minh

  (Xây dựng) - Tại Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh – Smart City Summit lần thứ ba vừa diễn ra tại Đà Nẵng, đại diện thương hiệu Dulux Professional của AkzoNobel đã chia sẻ các kinh nghiệm từ lĩnh vực sơn và chất phủ, đồng thời giới thiệu những giải pháp sơn tiên tiến mới nhất dành cho các thành phố thông minh tương lai.

  16:16 | 29/10/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load