Thứ hai 18/11/2019 12:45 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Tăng cường chỉ đạo, khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng không nung

11:58 | 17/10/2019

(Xây dựng) - Để tiếp tục thực hiện chủ trương của Chính phủ về tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã về tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và lộ trình giảm dần sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh.

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua, gạch không nung đã và đang chiếm được niềm tin của người tiêu dùng Hà Tĩnh.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan căn cứ các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, kiểm tra, đánh giá, phân loại chất lượng, quy cách, mẫu mã, nguyên liệu đầu vào của vật liệu xây không nung của các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng không nung trên địa bàn tỉnh; các loại phụ gia, vật liệu xây dựng kèm theo (vữa xây, vữa trát...) và phương pháp thi công trong quá trình thi công; xây dựng thành 1 bản hướng dẫn, khuyến cáo để phổ biến cho các chủ đầu tư biết, lựa chọn; hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/2/2020.

Trong quá trình thẩm định thiết kế các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, thực hiện việc yêu cầu và khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng công trình (cả đầu tư công và đầu tư của doanh nghiệp, cá nhân) sử dụng vật liệu xây dựng không nung đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng.

Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, hướng dẫn, vận động và yêu cầu các dự án nhà máy sản xuất gạch tuynel từ đất sét nung thuộc diện phải dừng hoạt động hoặc chuyển đổi sang mô hình sản xuất phù hợp theo đúng lộ trình và đúng quy định của pháp luật; trường hợp cần thiết thì tham mưu việc điều chỉnh lộ trình chuyển đổi cho các dự án nhưng phải đảm bảo các điều kiện liên quan (nguồn nguyên liệu, sự phù hợp của công nghệ sản xuất, quyền lợi của nhà đầu tư), báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/3/2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở kết quả phối hợp với Sở Xây dựng trong việc rà soát các dự án sản xuất gạch tuynel sử dụng đất sét nung; xử lý nghiêm theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật đối với các trường hợp sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không được cấp phép và các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật vê bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan tham mưu cơ chế hỗ trợ các dự án sản xuất gạch tuynel trong đô thị thuộc đối tượng phải di dời theo quy hoạch hoặc theo quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và phối hợp với Sở Xây dựng, các Sở, ngành, địa phương rà soát, kiểm tra và xử lý theo pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có dự án đầu tư xây dựng nhà máy gạch sản xuất không nung đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm nhưng không thực hiện đúng nội dung chủ trương đầu tư đã được chấp thuận.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường theo chức năng, nhiệm vụ, chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh gạch không nung không có công bố hợp quy, hợp chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hướng dẫn việc triển khai chính sách đầu tư đổi mới công nghệ và các cơ chế ưu đãi về khoa học và công nghệ đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện đầu tư sản xuất vật liệu xây không nung;

Hướng dẫn các các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng không nung đăng ký và công bố hợp chuẩn chất lượng sản phẩm; tập trung thực hiện các đề tài nghiên cứu về sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ nguồn nguyên liệu của các nhà máy luyện cán thép Formosa và nhà máy nhiệt điện (tro bay, xỉ thép...) trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra, rà soát, không để xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân sản xuất vật liệu xây không nung tự phát trên địa bàn quản lý; phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra, xử lý cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung không có công bố hợp quy, hợp chuẩn cho sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật;

Tăng cường quản lý hoạt động khai thác, mua bán đất sét làm nguyên liệu để sản xuất gạch sét nung trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • giai bai toan cat xay dung cho tphcm

  Hiện nay các mỏ cát xây dựng trên địa bàn TP không được phép khai thác. 

 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

Xem thêm
 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

  16:33 | 11/11/2019
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

  18:43 | 06/11/2019
 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

  15:36 | 06/11/2019
 • be tong xanh hon nho graphene

  (Xây dựng) – Graphene là một vật liệu đặc biệt bao gồm một tấm phẳng dày nguyên tử carbon liên kết và nó được coi là vật liệu được sử dụng để tạo ra một loại bê tông mới bền hơn, chịu nước và thân thiện với môi trường hơn.

  16:07 | 04/11/2019
 • tong cuc hai quan thong tin chi tiet ve vu kho nhom 43 ty usd o vung tau

  (Xây dựng) - Liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một Công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thông cáo mới đây Tổng cục Hải quan cho biết: Kho nhôm được lưu giữ đúng quy định pháp luật.

  15:52 | 04/11/2019
 • vien vat lieu xay dung dau an 50 nam xay dung va phat trien

  (Xây dựng) - Sau 50 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2019), Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có những thành tích đáng tự hào, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng (VLXD) nói riêng.

  14:00 | 04/11/2019
 • khai mac hoi thao quoc te ve khoa hoc va cong nghe vat lieu xay dung vi su phat trien ben vung nam 2019

  (Xây dựng) – Sáng 31/10, Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc, Đại học Công nghệ vùng Lausanne - Liên bang Thụy Sĩ tổ chức Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”.

  16:34 | 31/10/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load