Thứ sáu 21/06/2024 15:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Duyệt đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị, nghỉ dưỡng xã Nậm Khắt

12:07 | 03/08/2023

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn vừa ký Quyết định số 1233/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị, nghỉ dưỡng xã Nậm Khắt, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái với quy mô diện tích lập quy hoạch là 130ha và quy mô dân số khoảng 2.500 người.

Yên Bái: Duyệt đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị, nghỉ dưỡng xã Nậm Khắt
Yên Bái: Duyệt đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị, nghỉ dưỡng xã Nậm Khắt

Theo đó, vị trí quy hoạch thuộc xã Nậm Khắt, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái. Ranh giới quy hoạch gồm: phía Bắc giáp đồi thông; phía Nam giáp khu ruộng bậc thang; phía Đông giáp bản Huổi Khắt; phía Tây giáp Đường tỉnh 175B đi ngã ba Kim.

Quy hoạch chi tiết Khu đô thị, nghỉ dưỡng xã Nậm Khắt được xác định gồm 2 chức năng chính là khu đô thị và khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, đồng bộ gắn với thiên nhiên và văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc địa phương.

Tổng thể khu vực nghiên cứu được tổ chức không gian với trục chính đô thị theo hướng Đông - Tây. Hai đầu trục chính bố trí cổng chào. Tại các vị trí cửa ngõ bố trí các công trình thương mại, quảng trường, bãi đỗ xe với kiến trúc độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc, đặc điểm vùng miền tạo không gian mở.

Phân khu chức năng gắn kết về mặt không gian với các khu vực xung quanh, dựa vào vị thế tự nhiên, định hướng không gian thành 3 khu với các đặc trưng riêng, mỗi khu có các trục cảnh quan, quảng trường, bãi đỗ xe, cây xanh, mặt nước và công trình kiến trúc với các khu chức năng được kết hợp hài hòa, hình thành khu đô thị - khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao. Cụ thể: Khu A (Khu du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm thiên nhiên) địa điểm quy hoạch là khu rừng thông sẽ nghiên cứu khai thác để thiết kế các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, hoạt động vui chơi kết hợp với không gian rừng và suối tạo khu du lịch có cảnh quan nổi bật. Bao gồm các khu vực rừng cảnh quan, các khu khách sạn, bungalow nằm xen lẫn trong rừng thông; Khu B (Khu du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa) bố trí thiết kế nhiều không gian để khai thác và tái hiện nét văn hóa đặc sắc với nét kiến trúc dân tộc, các sinh hoạt văn hóa (lễ hội, chợ vùng cao, các điệu dân ca...) kết hợp với hoạt động nghỉ dưỡng, thiền định và các chức năng chăm sóc sức khỏe; Khu C (Khu đô thị nghỉ dưỡng) cảnh quan chủ đạo là những loài hoa đặc trưng của vùng Mù Cang Chải (hoa Tớ Dầy, hoa Đào, hoa Mận, hoa Đỗ Quyên...). Công trình lưu trú là các khu biệt thự được xây dựng với kiến trúc nhà ở của đồng bào dân tộc bản địa, sử dụng các loại vật liệu đá, gỗ cổ, kiến trúc cảnh quan phù hợp với bản sắc địa phương.

Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng khu vực dự kiến tái định cư cho các hộ dân trong khu vực quy hoạch; đầu tư nâng cấp tuyến Đường tỉnh 175B và đường H8 đoạn qua khu vực quy hoạch; đầu tư xây dựng tuyến đường trục chính (tuyến đường H1,H2) kết nối Đường tỉnh 175B và đường H8; đầu tư xây dựng khu C, khu đô thị nghỉ dưỡng.

Giai đoạn 2 đầu tư xây dựng Khu A (khu du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm thiên nhiên) và Khu B (khu du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa).

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load