Thứ ba 06/12/2022 07:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xây dựng nông thôn mới Điện Biên: Điểm sáng và hướng đi hiệu quả

17:27 | 05/10/2022

(Xây dựng) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-HĐND ngày 10/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, bức tranh nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Song do những khó khăn mang tính đặc thù, địa phương vẫn còn nhiều tiêu chí chưa đạt và khó thực hiện nếu như không có giải pháp hiệu quả.

xay dung nong thon moi dien bien diem sang va huong di hieu qua
Một góc xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé (Ảnh: Tâm Văn).

Điểm sáng nông thôn mới

Cách đây chưa lâu, chúng tôi có dịp tham quan lớp kỹ thuật chăn nuôi gia súc do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Mường Nhé tổ chức. Buổi tập huấn đã kết thúc nhưng vẫn có rất nhiều dân bản nán lại để hỏi thêm về các kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi cho đàn gia súc. Phần lớn các hộ dân này đều là những tấm gương tiêu biểu trong tăng gia sản xuất ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé cho biết: Thực hiện tiêu chí xây dựng NTM, thời gian qua, việc đào tạo nghề cho người lao động đã giúp người dân Mường Nhé thay đổi về nhận thức. Trước đây, nhiều người tham gia học nghề để được hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí thì đến nay người lao động đã ý thức học nghề sẽ giúp họ tận dụng tài nguyên đất đai, đa dạng ngành nghề để vươn lên xóa đói giảm nghèo. Từ đó, huyện đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Theo số liệu, hiện nay huyện Mường Nhé có tổng số lao động nông thôn được đào tạo giai đoạn 2015-2020 (từ 3 tháng đến trình độ cao đẳng) là gần 4.000 người. Sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề có hơn 3.400 lao động có việc làm; trong đó số gia đình có người tham gia học nghề trở thành hộ có thu nhập khá đạt gần 600 hộ. Đây là kết quả tích cực trong thực hiện xây dựng tiêu chí NTM ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định: Một trong những kết quả nổi bật sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-HĐND, đó là tỷ lệ lao động của tỉnh có việc làm ngày càng tăng. Bình quân giai đoạn năm 2016-2020, tỉnh Điện Biên đào tạo hơn 6.400 lao động/năm. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 73%, đạt 124,5% so với mục tiêu nghị quyết đề ra. Đến nay, có 100% xã đạt tiêu chí số 12 về tỷ lệ lao động có việc làm, tăng 34 xã, đạt 141% so với mục tiêu nghị quyết. Đây được xem là nỗ lực của hệ thống chính trị các cấp trong việc thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, qua đó góp phần phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động theo bộ tiêu chí NTM.

Điện Biên là tỉnh miền núi có 129 xã, phường, thị trấn. Giai đoạn 2016-2020 toàn tỉnh vẫn còn 114 xã cần phải hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Tỉnh xây dựng NTM trong điều kiện nhiều khó khăn, như: Nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế, các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng chống phá; di cư tự do gây mất an ninh chính trị. Một số địa phương còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước... Trong điều kiện đó, thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-HĐND về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình.

Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM theo tinh thần Nghị quyết số 50/NQ-HĐND đã tạo được chuyển biến tích cực trong đời sống của nhân dân trên địa bàn. Xây dựng NTM trở thành phong trào sôi nổi và rộng khắp. Nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tỷ lệ hộ nghèo giảm. Các điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

Tìm hướng đi hiệu quả

Không thể phủ nhận những kết quả đạt được sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-HĐND về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Điện Biên. Song do nhiều nguyên nhân mang tính đặc thù của địa phương dẫn đến nhiều tiêu chí trong chương trình chưa đạt được, đặc biệt là ở các huyện vùng sâu, vùng xa, một số chỉ tiêu nghị quyết được xem là khó thực hiện.

Mới đây, chúng tôi về Tả Sìn Thàng là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn thuộc huyện Tủa Chùa. Với xuất phát điểm kinh tế thấp, mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã mới chỉ đạt 8 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo gần 49%, sau 5 năm xây dựng NTM đến nay xã mới đạt 7/19 tiêu chí. Đối với các tiêu chí chưa đạt, trong đó tiêu chí về: Thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm được đánh giá là khó thực hiện. Thực tế thì không chỉ riêng Tả Sìn Thàng, đây là thực trạng chung của nhiều địa phương trong quá trình xây dựng NTM. Dẫn chứng như xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, đến nay còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông, thu nhập, hộ nghèo và nhà ở dân cư. Theo đồng chí Quàng Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Mường Pồn: Địa phương phấn đấu đến năm 2022 đạt chuẩn NTM, tuy nhiên cả 4 tiêu chí trên đều rất khó thực hiện, đặc biệt tiêu chí nhà ở dân cư và giao thông cần phải có nguồn lực mới có thể thực hiện. Trong khi đó, đến cuối năm 2021, xã chưa được phân bổ nguồn vốn thực hiện chương trình xây dựng NTM; vốn huy động trong nhân dân không có. Vì vậy, một số công trình, dự án đến nay vẫn chưa thực hiện được, như: Xây dựng kè chống sạt lở kênh Phai Đán Cò Chạy; đường nông thôn bản Huổi Un...

Nguyên nhân tình trạng trên được lý giải bởi Điện Biên là tỉnh miền núi, xa các trung tâm kinh tế lớn, trình độ sản xuất còn hạn chế, quy mô nền kinh tế còn nhỏ lẻ. Mặc dù nhu cầu xây dựng NTM là rất lớn nhưng nguồn lực huy động, đầu tư còn hạn chế. Một số chính sách, cơ chế thực hiện NTM, đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp còn chưa đồng bộ. Năng lực của cán bộ cơ sở và nhận thức của đồng bào các dân tộc còn chưa đồng đều nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai và chất lượng chương trình. Một số địa phương vẫn nặng về thành tích, số lượng dẫn đến việc xây dựng NTM mặc dù có thay đổi nhưng đời sống nhân dân chưa được nâng cao. Nhiều địa phương vẫn còn mang tính trông chờ vào Nhà nước. Cá biệt một bộ phận tâm lý không muốn thoát nghèo để hưởng trợ cấp... Đây chính là rào cản lớn khiến cho Chương trình xây dựng NTM chưa đạt được kết quả mong muốn.

Mục tiêu tỉnh Điện Biên phấn đấu đến hết năm 2025 có khoảng 40% số xã đạt chuẩn NTM (trong đó, có 10% số xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu); 50% số thôn, bản được công nhận đạt chuẩn NTM. Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh Điện Biên xác định, tập trung ưu tiên chỉ đạo xây dựng NTM cấp thôn, bản, trong đó nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Các địa phương cần xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện thật cụ thể, chi tiết, nhất là giải pháp hỗ trợ các thôn, bản địa bàn vùng gian khó để từng bước hoàn thành tiêu chí NTM, giảm nghèo bền vững và coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương khi thực hiện các tiêu chí NTM về hệ thống hạ tầng, làm đường giao thông, nhiều hộ dân hiến đất, hiến nhà để làm NTM. Vì vậy, việc huy động sức mạnh tinh thần, vật chất của nhân dân trong xây dựng NTM là vấn đề quan trọng. Muốn vậy, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tỉnh ủy Điện Biên ban hành Nghị quyết số 09/NQ-TU ngày 29/7/2021 về phát triển sản xuất nông lâm nghiệp gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển toàn diện sản xuất nông lâm nghiệp trên cơ sở cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, có liên kết và ứng dụng công nghệ cao, tăng cường khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương. Đây được xem là giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy quá trình xây dựng NTM hiệu quả, góp phần xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển, bền vững.

Kết quả thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 50/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh: Điện Biên có 38 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM, vượt 3 xã, đạt 108,57% so với nghị quyết; số tiêu chí bình quân đạt 11,9 tiêu chí/xã, vượt 0,6 tiêu chí/ xã so với mục tiêu nghị quyết.

 Phạm Kiên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

 • Hà Trung (Thanh Hóa): Huy động gần 1.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Những năm qua, huyện Hà Trung đã tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Hà Trung đã huy động được gần 1.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

 • Lục Ngạn (Bắc Giang): Diện mạo làng quê “thay da, đổi thịt” nhờ làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) – Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, nơi cuộc sống của người dân còn gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, thế nhưng bằng tinh thần đoàn kết, sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã đạt được những kết quả đáng tự hào, diện mạo nông thôn không ngừng thay đổi, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 • Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Xã Quang Trung phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Sau khi thực hiện sáp nhập một số đơn vị hành chính và chuyển từ xã lên phường, thị xã Bỉm Sơn chỉ còn một đơn vị duy nhất là xã Quang Trung thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt cùng chính sách hỗ trợ phù hợp, hiệu quả của Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM thị xã, đến nay, xã Quang Trung đã đạt được những kết quả vượt bậc trong thực hiện chương trình để chuẩn bị “cập bến” NTM nâng cao.

 • Thừa Thiên – Huế: Xã Phong An nỗ lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới, xã Phong An (huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) tiếp tục giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Đồng thời, triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để hoàn thành Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022 và dự kiến năm 2023 thành lập phường.

 • Nam Đàn (Nghệ An): Xây dựng huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch

  (Xây dựng) - Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 17/QĐ-TTg, ngày 4/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025”, Nam Đàn đã đạt được nhiều thành quả to lớn và dấu ấn quan trọng.

Xem thêm
 • An Dương (Hải Phòng): Công trình nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên về đích

  (Xây dựng) - Ngày 30/11, công trình đầu tiên trong số 45 công trình giao thông trục xã (đoạn từ UBND xã Đặng Cương đến cầu Trắng) nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên tại xã Đặng Cương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 3 tháng thi công khẩn trương liên tục.

  14:47 | 02/12/2022
 • An Dương (Hải Phòng): Xã Hồng Thái phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Hồng Thái, huyện An Dương (Hải Phòng) phấn đấu nâng cao các tiêu chí. Trên cơ sở công tác quán triệt, tuyên truyền đã giúp các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

  11:25 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu chung về xây dựng Nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân

  (Xây dựng) - Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 295/KH-UBND của về thực hiện Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 2/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025.

  11:23 | 02/12/2022
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Huy động các nguồn lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/năm, gấp đôi so với năm 2010 cùng 2/9 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), 30/64 thôn, bản đạt chuẩn NTM… bộ mặt nông thôn ở huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đang từng ngày đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

  12:07 | 01/12/2022
 • Phú Lương (Thái Nguyên): Chủ động trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Nhờ có sự chủ động trong tổ chức, thực hiện mà từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đến nay, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

  12:03 | 01/12/2022
 • Hòa Bình: Nông dân huyện Kim Bôi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) – Bằng nhiều giải pháp thiết thực, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới. Qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên nông dân trong lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

  14:58 | 30/11/2022
 • Sóc Sơn: Tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, thành phố, với tinh thần chủ động, quyết liệt, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã tích cực lao động, sản xuất, từng bước khắc phục khó khăn và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

  10:21 | 30/11/2022
 • Huyện miền núi Thanh Hóa vượt khó xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Chính quyền và nhân dân huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với các chương trình mục tiêu quốc gia, phát huy nội lực của nhân dân để thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng trên địa bàn, phấn đấu đến năm 2025, huyện có 4/14 xã đạt chuẩn, 1 xã đạt đạt chuẩn NTM nâng cao.

  10:06 | 30/11/2022
 • Thái Nguyên: Dồn sức xây dựng Nông thôn mới tại Định Hóa

  (Xây dựng) - Ngày 28/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có cuộc làm việc với Thường trực Huyện ủy Định Hóa về kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Định Hóa nhiệm kỳ 2020-2025; tiến độ thực hiện Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023.

  10:52 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Xây dựng huyện Quảng Điền đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Sau hơn 10 năm nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến năm 2020, huyện Quảng Điền được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

  21:02 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load