Thứ sáu 21/06/2024 12:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới

21:54 | 28/01/2024

(Xây dựng) – Với gần 90% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn là xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của tỉnh Bình Định được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu xây dựng nông thôn mới trên vùng đất đặc biệt khó khăn.

Xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 27/1/2024, UBND huyện Tây Sơn tổ chức Lễ công bố xã Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới.

Hôm nay là một ngày đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn khi được đón nhận công bố xã Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Đến Vĩnh An hôm nay, chúng tôi ngạc nhiên trước sự đổi thay nơi vùng đất nghèo khó này. Từ con đường làng, cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm đến những công trình trụ sở làm việc, thiết chế văn hóa đều được đầu tư xây dựng khang trang, bề thế, đầy đủ tiện nghi.

Xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn, bởi Vĩnh An nằm cách trung tâm huyện Tây Sơn khoảng 15km, với gần 90% dân số là đồng bào Bana, đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, làm nương rẫy, chăn nuôi.

Xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới
Một ngày đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn khi được đón nhận công bố xã Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Bước vào xây dựng nông thôn mới, xã Vĩnh An gặp rất nhiều khó khăn, khi ban đầu chỉ mới đạt 7/19 tiêu chí về nông thôn mới theo Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến cuối năm 2022, xã mới đạt 15/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí cũ và đạt 9/19 tiêu chí theo Bộ Tiêu chí mới.

Thế nhưng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn, cùng với sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Vĩnh An đã phấn đấu vươn lên để hoàn thành chương trình nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

Xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới
Trụ sở làm việc xã Vĩnh An được xây dựng khang trang.

Ông Huỳnh Thanh Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh An cho biết: Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực rất lớn của địa phương phải kể đến sự quan tâm hỗ trợ rất lớn về mặt vật chất và tinh thần từ lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục của Huyện ủy, sự phối hợp, hỗ trợ của Mặt trận và các phòng, ban chuyên môn của huyện Tây Sơn trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh An.

Ông Huỳnh Thanh Sơn chia sẻ: Địa phương tận dụng mọi nguồn lực để đẩy mạnh hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Một trong các vấn đề chính là nâng cao giảm nghèo đối với người dân trên địa bàn; đồng thời, đưa ra các mô hình sản xuất để bà con cùng thực hiện, nhằm cải tạo sinh kế. Bên cạnh đó, chính quyền tiếp tục tuyên truyền để người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Ông Huỳnh Thanh Sơn cho hay: Nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng hỗ trợ rất nhiều cho địa phương trong việc thực hiện và đạt chuẩn nông thôn mới. Chúng tôi đẩy mạnh thực hiện các dự án, tiểu dự án như: Hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ sản xuất chăn nuôi, phát triển cây trồng cho bà con địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng về nông thôn mới, thực hiện đúng phương châm “dân biết, dân làm, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới
Đường làng Vĩnh An rợp bóng cờ hoa chào đón sự kiện trọng đại.

Nhờ sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự quan tâm, đồng thuận, chung sức ủng hộ của người dân, xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đây là xã đầu tiên với gần 90% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới
Chị Đinh Thị Lương (SN 1995), ở làng Giọt 2, xã Vĩnh An chia sẻ niềm vui.

Chia sẻ niềm vui khi quê hương được công nhận nông thôn mới với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, chị Đinh Thị Lương (SN 1995), ở làng Giọt 2, xã Vĩnh An vui vẻ nói: Vĩnh An được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, bà con mừng lắm, vì thấy quê hương đổi mới, hạ tầng được xây dựng khang trang, đời sống bà con ngày thêm khởi sắc. Xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời khắc đón năm mới 2024, gần những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chúng tôi ước nguyện một mùa xuân mới thắng lợi, hạnh phúc và no ấm đến với bà con.

Xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên của Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới
Các thiết chế văn hóa thôn, làng được đầu tư xây dựng khang trang.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết: Qua thực hiện xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã Vĩnh An có nhiều khởi sắc. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đảm bảo phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế, nhiều công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, trường học, chợ, các thiết chế văn hóa thôn, làng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi để thay đổi phương thức làm ăn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Vĩnh An hiện tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn 4,73%, thu nhập bình quân đầu người đạt 47,7 triệu đồng/người/năm; an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo, tinh thần đoàn kết trong đồng bào được thắt chặt, văn hóa truyền thống của đồng bào được gìn giữ và phát huy.

Kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh An được UBND tỉnh Bình Định công nhận là cơ sở, động lực để xã tiếp tục phấn đấu trong thời gian đến trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày thêm ấm no, hạnh phúc.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load