Thứ sáu 21/01/2022 00:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vụ Công ty Tân Thuận: Chưa có căn cứ xác định sai phạm của mẹ Cường Đô la

20:41 | 03/12/2021

Theo cơ quan điều tra, bà Nguyễn Thị Như Loan - TGĐ Công ty Quốc Cường Gia Lai không có sự thông đồng, cấu kết với cá nhân với Công ty Tân Thuận để trục lợi, nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm.

Chưa có căn cứ xác định sai phạm của mẹ Cường "Đô la"

Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố bị can Tất Thành Cang (sinh năm 1971, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) và 9 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trước đó, Viện KSND TPHCM trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung điều tra nhằm làm rõ một số vấn đề. Sau gần 2 tháng điều tra bổ sung thì nhà chức trách đã làm rõ và tiếp tục đề nghị truy tố các bị can.

vu cong ty tan thuan chua co can cu xac dinh sai pham cua me cuong do la
Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị đề nghị truy tố.

Đối với yêu cầu làm rõ trách nhiệm các cá nhân tại công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thì Công an TPHCM cho rằng căn cứ vào kết luận giám định và các quy định của pháp luật hiện hành thì việc chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông và phần đất đã đền bù của dự án khu dân cư Phước Kiển là hoạt động đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp.

Hoạt động nêu trên không bắt buộc phải đấu giá, việc đấu giá chỉ là một trong những căn cứ để đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch…

Căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến việc chuyển nhượng thấp gây thất thoát tài sản Nhà nước. Mặt khác không có quy định nào bắt buộc công ty Quốc Cường Gia Lai (bên nhận chuyển nhượng) biết bên chuyển nhượng xây dựng giá đúng hay sai.

Kết quả điều tra đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai - mẹ Cường "Đô la") có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm.

Nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM không bị xử lý hình sự

Đối với yêu cầu làm rõ hành vi của bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM), Công an TPHCM cho rằng, hành vi của bà này thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, nhưng chưa tới mức phải xử lý hình sự. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra có văn bản chuyển thông tin sai phạm của bà này để thường trực Thành ủy và Ủy ban kiểm tra xử lý.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bà Liên được phân công giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2018, trong thời gian này đã xảy ra các sai phạm tại dự án khu dân cư Ven Sông và Phước Kiển.

Với vai trò là người đầu, bà Liên có nhiệm vụ chỉ đạo Văn phòng Thành ủy kiểm tra nhằm phát hiện những việc làm trái quy định công ty Tân Thuận, tuy nhiên bà này đã không kiểm tra.

Cơ quan điều tra xác định, thời gian bà Liên làm Chánh Văn phòng Thành ủy thì khối lượng các đầu việc của văn phòng rất lớn khó sâu sát, kiểm tra hết từng lĩnh vực.

Thiệt hại hàng trăm tỷ

Theo nội dung vụ án, công ty Tân Thuận là đơn vị có vốn nhà nước. Tháng 11/2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, công ty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển.

vu cong ty tan thuan chua co can cu xac dinh sai pham cua me cuong do la
Khu đất dự án khu dân cư Phước Kiển.

Lúc này, ông Trần Công Thiện (tổng giám đốc công ty Tân Thuận) chỉ đạo cấp dưới thuê công ty kiểm toán và dịch vụ tin học TPHCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32 ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2. Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của công ty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Tháng 6/2017, công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2 và đã nhận của công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng và tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, công ty Tân Thuận đã trả lại cho công ty Quốc Cường Gia Lai số tiền trên cùng tiền lãi, gây thiệt hại cho Nhà nước 167,8 tỷ đồng.

Tương tự, đối với 32.967 m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong, Quận 7, công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m².

Đến tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định ở cả hai dự án, việc nhận chuyển nhượng của công ty Quốc Cường Gia Lai là đúng pháp.

Theo Hồng Lĩnh/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load