Thứ năm 08/12/2022 20:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viva Land: “Cá bé nuốt cá lớn” và mối liên hệ đồn đoán với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, CapitaLand

19:03 | 25/06/2022

(Xây dựng) - Viva Land là điển hình của “cá bé nuốt cá lớn” trên thị trường M&A bất động sản. Chính vì vậy, giới đầu tư hướng sự quan tâm vào mối liên hệ của Viva Land với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và CapitaLand.

viva land ca be nuot ca lon va moi lien he don doan voi tap doan van thinh phat capitaland
Toà nhà IFC One Sài Gòn được phát triển và quản lý bởi do Viva Land.

Công ty “chiếu dưới” trong ngành Bất động sản

Trên thị trường cạnh tranh khốc liệt, “cá lớn nuốt cá bé” là thuật ngữ quen thuộc để chi ra doanh nghiệp lớn thâu tóm doanh nghiệp nhỏ hơn. Thế nhưng, đôi khi diễn biến trái quy luật lại xảy ra. Đó là “cá bé nuốt cá lớn”. Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Viva Land (Viva Land) là ví dụ điển hình nhất cho sự tréo ngoe này.

Viva Land thành lập ngày 15/5/2019. Sau 3 năm hoạt động, Viva Land cho thấy sự yếu ớt về sức khỏe tài chính. Về vốn, dù đăng ký vốn điều lệ lên tới 2.000 tỷ đồng với các cổ đông sáng lập bao gồm bà Nguyễn Thị Kim Khánh (sở hữu 30% vốn điều lệ), Nguyễn Thị Ngọc Mai (25%) và Dương Thị Hạnh (20%) nhưng các cổ đông lại không nộp tiền đúng như đăng ký. Vì vậy, tại thời điểm cuối năm 2019, công ty âm vốn nhẹ, tổng tài sản chỉ đạt 28,2 tỷ đồng. Bước sang 2020 và 2021, vốn chủ sở hữu cũng chỉ lên tới 30,9 tỷ đồng và 41,1 tỷ đồng.

Do kinh doanh kém khởi sắc nên tài sản Công ty đứng ở mức thấp. Cụ thể, năm 2020, Viva Land chỉ đạt 7 tỷ đồng doanh thu và 29,9 triệu đồng lợi nhuận sau thuế. Vì vậy, tài sản công ty chỉ nhỉnh hơn vốn chủ sở hữu một chút và đạt 39,3 tỷ đồng. Sang năm 2021, doanh thu Viva Land vọt lên 151 tỷ đồng. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế đạt 177 triệu đồng. Tại ngày 31/3/2021, tổng tài sản Viva Land đạt 242 tỷ đồng.

Với các dữ liệu tài chính này, có thể thấy, trên thị trường bất động sản, Viva Land chỉ ở hàng “chiếu dưới”. Thế nhưng, công ty này gây bất ngờ khi thực hiện hàng loạt thương vụ M&A gây chấn động với giá rất lớn.

“Cá bé nuốt cá lớn”

Viva Land gây chú ý khi thâu tóm không phải đại gia trong nước mà là đại gia nước ngoài. Năm 2021, Viva Land đã mua toà nhà văn phòng Robinson Point Tower ở Singapore với mức giá 361 triệu USD (khoảng 8.340 tỷ đồng). Tới cuối năm 2021, dư luận lại xôn xao trước thông tin Saigon One Tower một lần nữa đổi chủ. Viva Land được kỳ vọng sẽ hồi sinh “dự án chết” này.

Chưa dừng lại ở đó, vào đầu năm 2022, Viva Land thâu tóm Capital Place, tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế tại Hà Nội với mức giá lên tới 550 triệu USD (gần 12.500 tỷ đồng).

viva land ca be nuot ca lon va moi lien he don doan voi tap doan van thinh phat capitaland
Viva Land hiện đang quản lý Toà nhà Capital Palace có vị trí đắc địa nhất quận Ba Đình, Hà Nội.

Giữa tháng 6 năm nay, Viva Land lại “nóng hầm hập” trong làng M&A khi cái tên này xuất hiện trên khu đất quy mô hơn 13.000m2 có vị trí đắc địa mặt tiền đường Trần Phú (Hải Phòng) từng được Tập đoàn FLC quy hoạch triển khai tòa tháp 72 tầng nhưng không thành công.

Không chỉ thực hiện M&A, Viva Land còn tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình ở thị trường Singapore. Cách đây không lâu, The Business Times dẫn nguồn tin cho hay, khách sạn SO/ Singapore – toạ lạc tại góc đường Robinson Rd và Boon Tan St, đối diện với khu ẩm thực Lau Pa Sat – đã được bán với giá 240 triệu SGD (gần 4.000 tỷ đồng). Và bên mua là Viva Land. Dễ dàng nhận ra đây là điển hình của “cá bé nuốt cá lớn” khi mà quy mô tài chính của Viva Land không xứng tầm với giá trị các dự án nêu trên.

Mối liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, CapitaLand?

Với vốn chủ sở hữu 41 tỷ đồng và tổng tài sản 242 tỷ đồng, chắc chắn Viva Land không đủ khả năng sở hữu các tài sản đắt đỏ kể trên. Website Viva Land cho thấy dữ liệu hiện đang quản lý quỹ đất lên đến 800ha với hơn 17.000 căn hộ, trị giá khoảng 5 tỷ USD. Câu hỏi đặt ra là Viva Land đang “quản lý” những dự án khủng cho ai và ai mới là chủ nhân thực sự?

Đầu năm 2022, khi đề cập tới thương vụ Viva Land thâu tóm khách sạn SO/ Singapore, tờ Business Times chỉ ra rằng Viva Land được cho là có liên hệ với nữ tỷ phú người Việt gốc Hoa Trương Mỹ Lan, người sáng lập Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trong khi đó, hiện tại, dàn lãnh đạo của Viva Land đã thay đổi so với hồi đầu thành lập. Các lãnh đạo của Viva Land hiện là những nhân vật kỳ cựu tại CapitaLand. Chủ tịch HĐQT Viva Land hiện là ông Chen Lian Pang, cựu Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam, còn ông Eddie Lim từng có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại CapitaLand.

Trên website Viva Land hiện đang hiển thị các dự án “khủng” mà Viva Land đóng vai trò là Nhà phát triển dự án và Nhà quản lý dự án gồm: Dự án Landmark tại quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng; Dự án Đảo Tuần Châu tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh; Dự án Diamante tại Thảo Điền, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Dự án D4 DVD tại Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh; Dự án IFC One Sài Gòn tại Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh; Dự án Capital Palace Hà Nội tại Quận Ba Đình, Hà Nội; Dự án Sài Gòn Peninsula tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh; Dự án Waterfront Saigon tại phố Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tuấn Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load