Thứ bảy 04/02/2023 18:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

15:19 | 04/11/2022

(Xây dựng) - Việt Nam đang là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất châu Á với tốc độ tăng trưởng ổn định, kinh tế định hướng xuất khẩu, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), lực lượng lao động trẻ và vị trí chiến lược. Các ngành công nghiệp thâm dụng lao động đang dần được chuyển đổi và thay thế, cùng với đó là sự lạc quan của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường. Tại khu vực vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn với hệ thống hạ tầng tốt và sự phát triển bài bản.

vinh phuc vung dat cua nhung co hoi
Vĩnh Phúc đứng thứ 16 trên toàn quốc về đầu tư FDI.

“Chúng ta có thể thấy được nhu cầu càng ngày càng cao của các nhà xưởng xây sẵn. So với những tỉnh thành ở phía Bắc, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa tận dụng được hết nguồn cung này ở Vĩnh Phúc. Với vị trí sát Hà Nội, nguồn cung lớn trong tương lai và các ngành sản xuất công nghiệp đa dạng, Vĩnh Phúc đang chứng tỏ được sức hấp dẫn lớn của mình”, ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam nhận xét.

Những thông số đáng chú ý

Trong 6 tháng đầu năm, Vĩnh Phúc ghi nhận tăng trưởng GDP là 10% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh này luôn nhận được dòng vốn FDI lành mạnh và đều đặn trong nhiều năm qua. Đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút 493 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ USD, đứng thứ 16 trên toàn quốc về đầu tư FDI. Trong 9 tháng đầu năm, tổng vốn FDI ghi nhận đạt 102 triệu USD, trong đó 16 trên tổng số 18 dự án đăng ký mới thuộc lĩnh vực sản xuất và chế tạo, đóng góp trên 85 triệu USD. Đáng chú ý, sản xuất công nghiệp của thành phố này có mức tăng 15% trong 9 tháng đầu năm 2022.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng những chính sách doanh nghiệp thân thiện với môi trường. Từ năm 2020 đến 2021, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương này đã được cải thiện đáng kể, từ vị trí thứ 29 lên vị trí thứ 5.

Phát triển công nghiệp được xác định là mục tiêu phát triển trọng tâm của Vĩnh Phúc. Hiện nay, địa phương này vẫn kêu gọi và thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư như ưu đãi thuế và tài trợ cho các doanh nghiệp hỗ trợ. Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất ở Vĩnh Phúc là phụ tùng điện tử, đây cũng là một trong những trung tâm đầu mối sản xuất xe hơi lớn nhất tại khu vực miền Bắc.

vinh phuc vung dat cua nhung co hoi
Biểu đồ: Mức độ tăng trưởng về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp tại Vĩnh Phúc từ năm 2018-2022 (nguồn: Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam 2022).

Ngoài ra, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng của Vĩnh Phúc rất thuận tiện nhờ kết nối với Hà Nội, Hải Phòng và Sân bay quốc tế Nội Bài. Xe buýt công cộng phục vụ cho người dân đi lại khắp tỉnh và kết nối đến hầu hết các khu công nghiệp. Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hai cảng Vĩnh Thịnh và Như Thụy đi qua sông Hồng và sông Lô, với sức vận chuyển lên tới 500 tấn hàng hóa mỗi ngày.

Về dân số học, theo thống kê đến năm 2021, dân số tỉnh Vĩnh Phúc đạt 1,191,790 người. Lực lượng lao động là 578,400 với trình độ cao, trong đó tỷ lệ lao động trình độ cao trên 15 tuổi tăng từ 22,4% năm 2018 lên 34,7% vào năm 2021. Ngoài ra, với vị trí gần trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 40 phút di chuyển, Vĩnh Phúc là nơi làm việc thuận lợi dành cho nhóm chuyên gia, lao động người nước ngoài.

Toàn cảnh công nghiệp Vĩnh Phúc

Theo đánh giá của Savills, Vĩnh Phúc có quỹ đất công nghiệp dồi dào, đặc biệt dành cho dòng sản phẩm nhà kho và nhà máy xây sẵn. Tuy nhiên, những nguồn cung như nhà xưởng xây sẵn hay nhà kho dưới 10,000m2 vẫn còn hạn chế. Do đó, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc này.

Hiện tại, các doanh nghiệp đầu tư tại Vĩnh Phúc chỉ có thời hạn thuê đất tối đa là 50 năm. Tuy nhiên, nguồn cung có sẵn ở đây sẽ giúp khách thuê tiếp cận với thị trường nhanh chóng hơn, hạn chế chi phí đầu tư ban đầu và hỗ trợ thời gian thuê linh hoạt bắt đầu từ 3 năm.

vinh phuc vung dat cua nhung co hoi

Với sự hiện diện của các nhà sản xuất ôtô và điện tử tên tuổi tại địa phương này sẽ là động lực cho các ngành sản xuất phụ trợ hay đơn vị cung ứng chuyển địa điểm hoặc đa dạng hóa hoạt động của mình tại Vĩnh Phúc vào các bất động sản công nghiệp xây sẵn. Khi sự dịch chuyển của ngành công nghiệp phụ trợ tăng lên, nhu cầu về RBF và RBW cũng sẽ tăng theo.

“Vĩnh Phúc đã khẳng định mình như một địa điểm đầu tư sáng giá trong số các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Việc thu hút được các khách thuê lớn thuộc những ngành sản xuất có giá trị cao, vị trí thuận tiện chỉ cách Sân bay Nội Bài 30 phút và giá thuê ở mức cạnh tranh là những yếu tố chính giúp thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và chế tạo tại Vĩnh Phúc. Chính quyền địa phương cũng đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và thủ tục đầu tư, điều này đã được thể hiện khi Vĩnh Phúc vượt lên đến vị trí thứ 5 trong danh sách PCI 2021” - ông John Campbell kết luận.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

  20:27 | 03/02/2023
 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

  16:13 | 03/02/2023
 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

  11:21 | 03/02/2023
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load