Thứ hai 11/12/2023 00:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Ưu tiên thu hút các dự án xanh, bảo vệ môi trường

15:01 | 27/09/2023

(Xây dựng) - Kiên định với chiến lược phát triển bền vững, Vĩnh Phúc đang đẩy nhanh việc điều chỉnh, quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng chuyên biệt, sinh thái. Tỉnh ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có dự án xanh, năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, đồng thời từ chối không thu hút các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Vĩnh Phúc: Ưu tiên thu hút các dự án xanh, bảo vệ môi trường
Tỉnh Vĩnh Phúc luôn ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có dự án xanh, bảo vệ môi trường.

Từ chỗ chỉ có 1 khu công nghiệp khi mới tái lập, đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 19 khu công nghiệp được quy hoạch, trong đó có 16 khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng diện tích 3.156,96 ha. Nhìn chung, tất cả các khu công nghiệp đều có vị trí thuận lợi, nằm dọc các trục quốc lộ, tạo sức hấp dẫn, cạnh tranh cao. Bám sát định hướng phát triển của tỉnh, thời gian qua, các chủ đầu tư đã tập trung đầu tư nguồn lực, xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Với mục tiêu xây dựng môi trường công nghiệp xanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với môi trường; ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có dự án xanh, sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ môi trường; hạn chế những dự án sử dụng nhiều đất, giá trị gia tăng thấp; kiên quyết không thu hút những dự án quá nhiều năng lượng, nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Năm 2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã kiên quyết từ chối dự án dệt nhuộm 350 triệu USD của Tập đoàn TAL, do dự án dệt nhuộm thường sử dụng hóa chất để tạo các màu cho sản phẩm; nhu cầu sử dụng khối lượng nước lớn hơn so với các ngành công nghiệp khác và mức độ xả thải cũng lớn hơn, làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như chất lượng sống của nhân dân xung quanh.

Không những vậy, tại Quyết định số 2906/QĐ-UBND ngày 20/10/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quy định rõ danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, các dự án hạn chế thu hút đầu tư, không thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh triển khai tốt công tác quy hoạch, thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, tập trung phát triển công nghiệp sạch, công nghệ cao. Trong quá trình thẩm định, cấp phép cho các dự án đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh luôn ưu tiên thu hút các dự án sản xuất thuộc các lĩnh vực, ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, ít ô nhiễm môi trường, không thâm dụng tài nguyên (nước, lao động, đất đai).

Nhờ thể hiện rõ quan điểm trong thu hút đầu tư, đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút được các dự án lớn, các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư. Tiêu biểu trong nhóm này là các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Khu công nghiệp Bá Thiện 2...

Phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn đa quốc gia có dự án đầu tư sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao. Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, hàm lượng giá trị gia tăng của các doanh nghiệp; đề cao trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Trị: Cắt giảm đơn giản hóa 20% thủ tục hành chính

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp thủ tục hành chính và cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ.

 • Tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam

  Việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động đến sự cạnh tranh môi trường đầu tư kinh doanh và Việt Nam cần có giải pháp kịp thời để giữ chân doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

 • Xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển

  (Xây dựng) - Xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, thích ứng với biến đổi khí hậu; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; môi trường thiên nhiên được bảo vệ và phát triển. Xã hội phát triển hài hoà, đời sống nhân dân được nâng cao. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

 • Theo quy định, loại đất nào được phép xây cửa hàng xăng dầu?

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Thiện (Sóc Trăng) đang làm hồ sơ thủ tục đề nghị cấp giấy phép môi trường kinh doanh cửa hàng xăng dầu. Cửa hàng của ông có 3 trụ bơm, tổng kinh phí dự kiến 1 tỷ đồng. Hiện nay, đất của ông là đất ở nông thôn (ông thuê lại). Ông Thiện có câu hỏi, vậy khi làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép môi trường có phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thương mại, dịch vụ trước hay không? Hiện ông đang rất băn khoăn vì ở địa phương mỗi huyện thực hiện một cách khác nhau, không thống nhất.

 • Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định bị phạt tới 150 triệu đồng

  (Xây dựng) - Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định của pháp luật.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: GRDP bình quân đầu người đạt 8.091 USD

  (Xây dựng) - Năm 2023, GRDP bình quân đầu người của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 8.091 USD/người/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn hơn 95.000 tỷ đồng, đạt 107,31%.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load