Thứ ba 05/12/2023 22:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Sản xuất kinh doanh dần khởi sắc, thu ngân sách khả quan

06:28 | 14/07/2023

(Xây dựng) - Những tháng đầu năm 2023, do tình hình kinh tế toàn cầu, trong nước và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khiến nền kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc với độ mở cao chịu tác động không nhỏ. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự linh hoạt trong việc triển khai nhiều giải pháp, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc.

Vĩnh Phúc: Sản xuất kinh doanh dần khởi sắc, thu ngân sách khả quan
Sản xuất vật liệu xây dựng ổn định, đảm bảo thu nhập và quyền lợi cho người lao động.

Sớm nhận định được những khó khăn, thách thức, nhất là tác động của sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch.

Cơ quan Thuế các cấp luôn tập trung tuyên truyền các chính sách về thuế; triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ, miễn, giảm thuế của Chính phủ, góp phần giảm áp lực cho người nộp thuế. Đồng thời, đôn đốc quyết liệt các khoản thu quan trọng, như thuế thu nhập cá nhân; thuế thu nhập doanh nghiệp; các khoản thu từ đất; phí, lệ phí...

Nhờ vậy, kết quả thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm ước đạt gần 16 nghìn tỷ đồng (đạt xấp xỉ 50% dự toán được giao và đạt gần 75% so với cùng kỳ).

Trong đó, thu nội địa ước đạt trên 13,2 nghìn tỷ đồng (đạt gần 49% dự toán, bằng xấp xỉ 74% so với cùng kỳ); thu xuất nhập khẩu ước đạt gần 2,6 nghìn tỷ đồng (đạt gần 52% dự toán, bằng gần 81% so với cùng kỳ).

Trong cơ cấu các khoản thu nội địa, một số sắc thuế đạt kết quả đáng ghi nhận như: Thu từ khu vực có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ước đạt 10,2 nghìn tỷ đồng (đạt 48% dự toán); các khoản thu từ đất ước đạt 800 tỷ đồng (đạt hơn 44% dự toán)...

Về cơ bản, kết quả thu ngân sách Nhà nước đã bù đắp được số giảm thu do yêu cầu thực hiện các chính sách của Chính phủ ban hành về miễn, giảm thuế, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Qua đó, đảm bảo nguồn lực cho chương trình phục hồi kinh tế, tăng chi cho đầu tư phát triển và thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phát sinh.

Các nhiệm vụ chi ngân sách trong 6 tháng đầu năm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách. Công tác quản lý chi, tiêu ngân sách Nhà nước tiếp tục được tăng cường, kiểm soát chặt chẽ trên cơ sở thực hiện quản lý chi theo dự toán, thực hành tiết kiệm triệt để, chống lãng phí. Cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, các dự án chậm triển khai; giảm chi thường xuyên và tăng chi cho đầu tư phát triển… Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ.

Trước tình hình chung của nền kinh tế trong và ngoài nước vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, dự báo nhiệm vụ hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2023 là rất khó khăn.

Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch, những tháng cuối năm 2023, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh cần tập trung vào giải pháp chú trọng, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kê khai, nộp thuế, hóa đơn điện tử; tăng cường công tác quản lý thuế; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng và tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Tăng cường quản lý, điều hành ngân sách hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả. Kịp thời có các giải pháp đảm bảo cân đối ngân sách theo dự toán HĐND tỉnh giao, đáp ứng các nhiệm vụ chi trên địa bàn.

Đặc biệt, các cơ quan trong tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, quan tâm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load