Thứ ba 06/06/2023 23:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Hàng nghìn hộ dân bất an khi đê sông Bưởi xuống cấp trước mùa mưa bão

13:38 | 03/07/2021

(Xây dựng) - Tuyến đê sông Bưởi được đánh giá là tuyến đê xung yếu, phòng lũ đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nhưng hiện nay đang xuất hiện nhiều vết nứt lớn kéo dài khiến cho hàng nghìn hộ dân hạ lưu nơm nớp lo sợ.

vinh loc thanh hoa hang nghin ho dan bat an khi de song buoi xuong cap truoc mua mua bao
Bề mặt đê nhiều điểm xuất hiện lún, nứt dọc với tổng chiều dài khoảng 3km đoạn qua địa bàn các xã Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Ninh Khang (thị trấn Vĩnh Lộc).

Tuyến đê sông Bưởi đoạn đi qua địa bàn huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) có tổng chiều dài 17,65km là tuyến đê Trung ương cấp IV, có nhiệm vụ ngăn lũ sông Bưởi và sông Mã. Có mặt tại tuyến đê này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận thấy nỗi lo an toàn của bà con nhân dân trước mùa lũ là có cơ sở.

Cụ thể, bề mặt đê nhiều điểm xuất hiện lún, nứt dọc với tổng chiều dài khoảng 3km đoạn qua địa bàn các xã Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Ninh Khang (thị trấn Vĩnh Lộc). Trong đó, nhiều đoạn vết nứt kéo dài hàng trăm mét, khe nứt rộng từ 2 - 7cm. Hiện nay, những vết nứt này vẫn đang mở rộng, tại một số điểm đã có biểu hiện gãy, sụt lún thân đê.

Bà V.T.X (thôn Bèo, xã Vĩnh Long) lo lắng: Năm 2007, chúng tôi bị ảnh hưởng bởi trận lụt lịch sử. Thời điểm đó, tuyến đê sông Bưởi này báo động có nguy cơ bị vỡ. Người dân sinh sống tại khu vực này đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh nhưng vẫn chưa được xử lý. Nay mùa mưa bão đã cận kề rất mong các cơ quan chức năng có phương án xử lý, để người dân yên tâm lao động sản xuất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Văn Lương - Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: Việc đê sông Bưởi bị nứt, tại các cuộc tiếp xúc cử tri bà con phản ánh rất nhiều, nhưng đây là đê Trung ương nên huyện cũng đã gửi rất nhiều văn bản đề nghị lên Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, HĐND tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Thủy lợi.

“Trong thời gian chờ đợi và để xử lý trước mắt, huyện đã tiến hành trám vá bằng cách đổ xi măng lên những chỗ nứt, đợt trước đổ kín rồi nhưng cứ có mưa gió lại nứt ra. Nhưng trước mắt, huyện chỉ xử lý như vậy thôi. Chúng tôi rất lo lỡ xảy ra cái gì thì sao mà gánh được”, ông Lương nói.

vinh loc thanh hoa hang nghin ho dan bat an khi de song buoi xuong cap truoc mua mua bao
Nhiều đoạn vết nứt kéo dài hàng trăm mét, khe nứt rộng từ 2 - 7cm.

Trong khi đó, theo lý giải của Hạt Quản lý đê điều huyện Vĩnh Lộc thì nguyên nhân sơ bộ được xác định là do tuyến đê này được hình thành từ lâu. Đê được đắp bằng nhiều loại đất không đồng nhất, áp trúc qua nhiều thời kỳ; địa chất thân và nền đê yếu. Mặt khác, sông Bưởi gần như năm nào cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, đặc biệt năm 2017, 2018, lũ sông Bưởi đã vượt mức báo động III.

Giải pháp xử lý được ông Lê Minh Trường - Phó chi Cục trưởng Chi cục Thủy Lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa) cho rằng: “Đối với điểm nứt bé thì đổ nhựa đường, chỗ nào nứt to thì mở rộng khe nứt, sau đó đổ bê tông và nhựa đường vào. Mục đích là để nước mưa trên bề mặt ko ngấm vào thân đê. Cái đó giờ chỉ có sửa chữa thôi, nứt rồi lại tiếp tục làm, còn phương án khả thi thì phải đổ bê tông mặt đê”.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load