Thứ sáu 03/02/2023 23:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Yên (Bắc Giang): Xã Hồng Thái nâng cao và giữ vững các tiêu chí Nông thôn mới đã đạt được

21:54 | 25/10/2022

(Xây dựng) - Xã Hồng Thái (huyện Việt Yên) được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016. Trong giai đoạn 2017 - 2021, địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở, vật chất các công trình nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để đảm bảo các tiêu chí đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao.

viet yen bac giang xa hong thai nang cao va giu vung cac tieu chi nong thon moi da dat duoc
UBND xã Hồng Thái duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới đã được.

Sau khi đạt chuẩn xã Nông thôn mới, tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2017-2021 là: 62.244,955 triệu đồng. Tính đến tháng 11/2021, xã đã hoàn thành 14/14 tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh thẩm định. Trên địa bàn xã hiện có 01 thôn Như Thiết đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

Cụ thể, về tiêu chí giao thông cứng hóa thêm được 4,5km đường trục thôn, 1,75km đường ngõ xóm, nâng tỷ lệ cứng hóa đường trục thôn từ 89% lên 100% (tăng 11%), tỷ lệ cứng hóa đường ngõ xóm từ 84,5% lên 100% (tăng 15,5%). Cải tạo nâng cấp các tuyến đường triển khai trồng hoa, vẽ tranh tường tạo cảnh quan môi trường trên các tuyến đường trục thôn, xóm được 5,6km. Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường thôn xóm được 4km. Tổng kinh phí 36.891 triệu đồng. Về thuỷ lợi, cứng hóa thêm được 1km kênh mương; Cải tạo, nâng cấp, nạo vét được 3,6km kênh mương. Nâng tỷ lệ cứng hóa kênh mương từ 56 % lên 64%.

Trong lĩnh vực giáo dục, trên địa bàn xã có 3/3 trường có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 100% (có 02 trường đạt chuẩn mức độ 2; 01 trường đạt chuẩn mức độ 1), cụ thể: Xã đã tiến hành xây mới được 04 phòng học. 02 trường Mầm non và THCS được công nhận chuẩn mức độ 2, cao hơn so với giai đoạn 2011-2015.

Về lĩnh vực văn hoá, xã cải tạo, sửa chữa 05/05 nhà văn hóa thôn; mua sắm trang thiết bị phục vụ hội họp nhà văn hóa các thôn; mua sắm 25 bộ trang thiết bị, dụng cụ tập luyện cho 05 thôn. Các CLB văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và phát triển mạnh, đặc biệt là CLB cầu lông và bóng chuyền hơi… Xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá, xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá. Năm 2020, có 4/5 làng đạt danh hiệu văn hoá đạt 75%.

viet yen bac giang xa hong thai nang cao va giu vung cac tieu chi nong thon moi da dat duoc
Sản phẩm OCCOP xã Hồng Thái “Bánh nông sản Bình Minh”.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCCOP, xã Hồng Thái đã có 02 sản phẩm (Bánh nông sản Bình Minh: Khoai lang thái lát và thập cẩm) được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCCOP và được xếp loại 4 sao. Được làm hoàn toàn từ nguyên liệu là nông sản như: Khoai tây, khoai lang, cà rốt, bí ngô, hành tây… Qua quá trình phối trộn hợp lý, chiên rán, hấp bằng công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc, được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP hiện đại, nghiêm ngặt đã tạo ra sản phẩm “Bánh nông sản Bình Minh” có hương vị đặc biệt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và duy nhất trên thị trường hiện nay. Đây là món ăn phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ nông thôn đến thành thị, người già, trẻ nhỏ đều ăn được, dễ ăn và rất tốt cho sức khoẻ.

Về cảnh quan - môi trường, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trong xã đạt 75,63% tăng 30% so với năm 2016. Xây dựng 02 điểm tập kết rác thải tại thôn Như Thiết, Đức Liễn; xây dựng 02 điểm tập kết rác tạm thời tại thôn Như Thiết, Hùng Lãm 2. Định kỳ hàng tháng, xã đều tổ chức tổng vệ sinh môi trường, các tổ chức đoàn thể xã thường xuyên triển khai làm tốt phong trào “Tuổi thơ xanh” của Đoàn Thanh niên, phong trào “5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ; phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” theo đó tiến hành vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh nơi công cộng góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp… Do đó các khu vực công cộng, đường giao thông, kênh mương trên địa bàn xã không có rác thải đặc biệt không còn điểm tồn lưu rác thải.

Nhìn chung, giai đoạn 2017 - 2020, trong điều kiện tình hình kinh tế cả nước nói chung và địa phương nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, gặp nhiều khó khăn và thách thức, giá cả biến động mạnh, đặc biệt ngành chăn nuôi lợn, đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân; bên cạnh đó, điều kiện thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Song, bằng sự quyết tâm, nỗ lực, tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân. Cơ bản các chỉ tiêu đề ra đều hoàn thành theo kế hoạch, một số chỉ tiêu đạt vượt so với kế hoạch. Bên cạnh những thuận lợi như ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, kìm chế được lạm phát, nền kinh tế của địa phương cơ bản được giữ vững, ổn định và có phần tăng trưởng khá, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã, năm 2021 ước đạt 51.205.000 đồng/người/năm tăng 21.505 triệu đồng/người/năm, tăng 72,4%.

Thời gian tới, tin tưởng rằng bằng sự quyết tâm, nỗ lực, tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, Hồng Thái sẽ nâng cao và giữ vững các tiêu chí đã đạt được để kinh tế của địa phương ổn định và tăng trưởng khá, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Nguyễn Dương - Diệu Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Định Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

  (Xây dựng) - Tại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tỉnh Thái Nguyên vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Định Hóa phấn đấu quyết tâm về đích đúng kế hoạch.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xem thêm
 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

  19:29 | 03/01/2023
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load