Chủ nhật 03/12/2023 14:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Yên (Bắc Giang): Xã Hồng Thái nâng cao và giữ vững các tiêu chí Nông thôn mới đã đạt được

21:54 | 25/10/2022

(Xây dựng) - Xã Hồng Thái (huyện Việt Yên) được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016. Trong giai đoạn 2017 - 2021, địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở, vật chất các công trình nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để đảm bảo các tiêu chí đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao.

viet yen bac giang xa hong thai nang cao va giu vung cac tieu chi nong thon moi da dat duoc
UBND xã Hồng Thái duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới đã được.

Sau khi đạt chuẩn xã Nông thôn mới, tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2017-2021 là: 62.244,955 triệu đồng. Tính đến tháng 11/2021, xã đã hoàn thành 14/14 tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh thẩm định. Trên địa bàn xã hiện có 01 thôn Như Thiết đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

Cụ thể, về tiêu chí giao thông cứng hóa thêm được 4,5km đường trục thôn, 1,75km đường ngõ xóm, nâng tỷ lệ cứng hóa đường trục thôn từ 89% lên 100% (tăng 11%), tỷ lệ cứng hóa đường ngõ xóm từ 84,5% lên 100% (tăng 15,5%). Cải tạo nâng cấp các tuyến đường triển khai trồng hoa, vẽ tranh tường tạo cảnh quan môi trường trên các tuyến đường trục thôn, xóm được 5,6km. Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường thôn xóm được 4km. Tổng kinh phí 36.891 triệu đồng. Về thuỷ lợi, cứng hóa thêm được 1km kênh mương; Cải tạo, nâng cấp, nạo vét được 3,6km kênh mương. Nâng tỷ lệ cứng hóa kênh mương từ 56 % lên 64%.

Trong lĩnh vực giáo dục, trên địa bàn xã có 3/3 trường có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 100% (có 02 trường đạt chuẩn mức độ 2; 01 trường đạt chuẩn mức độ 1), cụ thể: Xã đã tiến hành xây mới được 04 phòng học. 02 trường Mầm non và THCS được công nhận chuẩn mức độ 2, cao hơn so với giai đoạn 2011-2015.

Về lĩnh vực văn hoá, xã cải tạo, sửa chữa 05/05 nhà văn hóa thôn; mua sắm trang thiết bị phục vụ hội họp nhà văn hóa các thôn; mua sắm 25 bộ trang thiết bị, dụng cụ tập luyện cho 05 thôn. Các CLB văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và phát triển mạnh, đặc biệt là CLB cầu lông và bóng chuyền hơi… Xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá, xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá. Năm 2020, có 4/5 làng đạt danh hiệu văn hoá đạt 75%.

viet yen bac giang xa hong thai nang cao va giu vung cac tieu chi nong thon moi da dat duoc
Sản phẩm OCCOP xã Hồng Thái “Bánh nông sản Bình Minh”.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCCOP, xã Hồng Thái đã có 02 sản phẩm (Bánh nông sản Bình Minh: Khoai lang thái lát và thập cẩm) được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCCOP và được xếp loại 4 sao. Được làm hoàn toàn từ nguyên liệu là nông sản như: Khoai tây, khoai lang, cà rốt, bí ngô, hành tây… Qua quá trình phối trộn hợp lý, chiên rán, hấp bằng công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc, được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP hiện đại, nghiêm ngặt đã tạo ra sản phẩm “Bánh nông sản Bình Minh” có hương vị đặc biệt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và duy nhất trên thị trường hiện nay. Đây là món ăn phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ nông thôn đến thành thị, người già, trẻ nhỏ đều ăn được, dễ ăn và rất tốt cho sức khoẻ.

Về cảnh quan - môi trường, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trong xã đạt 75,63% tăng 30% so với năm 2016. Xây dựng 02 điểm tập kết rác thải tại thôn Như Thiết, Đức Liễn; xây dựng 02 điểm tập kết rác tạm thời tại thôn Như Thiết, Hùng Lãm 2. Định kỳ hàng tháng, xã đều tổ chức tổng vệ sinh môi trường, các tổ chức đoàn thể xã thường xuyên triển khai làm tốt phong trào “Tuổi thơ xanh” của Đoàn Thanh niên, phong trào “5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ; phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” theo đó tiến hành vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh nơi công cộng góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp… Do đó các khu vực công cộng, đường giao thông, kênh mương trên địa bàn xã không có rác thải đặc biệt không còn điểm tồn lưu rác thải.

Nhìn chung, giai đoạn 2017 - 2020, trong điều kiện tình hình kinh tế cả nước nói chung và địa phương nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, gặp nhiều khó khăn và thách thức, giá cả biến động mạnh, đặc biệt ngành chăn nuôi lợn, đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân; bên cạnh đó, điều kiện thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Song, bằng sự quyết tâm, nỗ lực, tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân. Cơ bản các chỉ tiêu đề ra đều hoàn thành theo kế hoạch, một số chỉ tiêu đạt vượt so với kế hoạch. Bên cạnh những thuận lợi như ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, kìm chế được lạm phát, nền kinh tế của địa phương cơ bản được giữ vững, ổn định và có phần tăng trưởng khá, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã, năm 2021 ước đạt 51.205.000 đồng/người/năm tăng 21.505 triệu đồng/người/năm, tăng 72,4%.

Thời gian tới, tin tưởng rằng bằng sự quyết tâm, nỗ lực, tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, Hồng Thái sẽ nâng cao và giữ vững các tiêu chí đã đạt được để kinh tế của địa phương ổn định và tăng trưởng khá, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Nguyễn Dương - Diệu Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 3 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 59/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Yên Lập tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai đã và đang giúp đời sống người dân xã Yên Lập (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) không ngừng cải thiện và nâng cao. Trên nền tảng kết quả đạt được, hiện cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2023.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Huy động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) – Những năm qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực nhằm huy động nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhờ đó, ý thức của người dân về vệ sinh môi trường được nâng lên, diện mạo các khu dân cư ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

  08:39 | 29/11/2023
 • Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Mã (Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, vùng đất biên giới ngày càng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

  22:32 | 28/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Xã Vĩnh Ninh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024

  (Xây dựng) - Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), việc xây đã khó, giữ còn khó hơn. Vì vậy, ngay sau khi được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, địa phương đã chủ động xây dựng các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, nhất là các tiêu chí động như môi trường, thu nhập,…

  16:19 | 28/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load