Sự kiện & Bình luận

Việc cần cân nhắc ở Mã Pì Lèng

15:16 | 15/10/2019

(Xây dựng) - Mới đây, sau một cuộc họp liên ngành, Sở Xây dựng Hà Giang có văn bản gửi UBND tỉnh hướng xử lý nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, đó là sẽ phá dỡ toàn bộ 6 tầng giật cấp của công trình này vì chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa xin giấy phép xây dựng...

viec can can nhac o ma pi leng
 
Ảnh: Vietnamnet.vn

Việc giữ kỷ cương phép nước là cần thiết, nhưng riêng với công trình này, thiết nghĩ các nhà quản lý của Hà Giang cũng cần cân nhắc kỹ thêm với những lý do dưới đây.

Thứ nhất, cách đây ít ngày, khi trao đổi với Zing.vn, GS Guy Martini của UNESCO nhận xét: “Chúng tôi đã thấy những cảnh rất nguy hiểm ở đây khi dân địa phương và du khách dừng đỗ xe hơi, xe máy ngay giữa đường, du khách đi bộ rất nguy hiểm trên đường”. Ông cho biết: “Tôi đã đề xuất việc nghiên cứu và thiết lập, nếu có thể, khu vực đỗ xe kết hợp với điểm ngắm cảnh mà có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan và ngắm một số yếu tố địa chất đặc trưng riêng của khu vực”.

Điều này có nghĩa là nhu cầu của cuộc sống đang đòi hỏi tại đây cần có một điểm dừng chân và đã có “con mắt” của chuyên gia chứ không phải xuất phát từ ý chí của một cá nhân nào; chính quyền địa phương cần có phương án giải quyết.

Thứ hai, sau khi nhận được sự chỉ đạo của UBND tỉnh xây dựng điểm dừng chân tại đây, chính quyền huyện Mèo Vạc vì không có nguồn lực thực hiện nên đã mời gọi các nhà đầu tư tham gia. Việc huy động nguồn lực xã hội để giải quyết những đòi hỏi phát triển của cuộc sống là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Thứ ba, chủ đầu tư đã thực hiện đúng chủ trương của lãnh đạo địa phương nhưng lại không thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết, như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư... Đây là những sai sót hành chính hoàn toàn có thể khắc phục được ở cấp địa phương.

Thứ tư, trong sự việc này còn có lỗi của các ban, ngành liên quan tỉnh Hà Giang bởi đã không hướng dẫn, ngăn cản, cảnh báo hoặc ra quyết định phạt hành chính trong suốt một năm xây dựng công trình.

Còn nếu cái lệnh phá dỡ 6 tầng của công trình này được thi hành, tôi tin rằng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kêu gọi đầu tư của Hà Giang trong tương lai.

Như vậy, cả về tình và lý, cả về lợi ích trước mắt và lâu dài, sự việc liên quan đến điểm dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng còn có rất nhiều điều mà tỉnh Hà Giang cần cân nhắc, cần tham khảo ý kiến các chuyên gia, các nhà phân tích và các cơ quan quản lý cấp trên... trước khi ra lệnh trừng phạt công trình này.

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng