Thứ bảy 19/09/2020 00:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việc áp dụng tiêu chuẩn cho công trình do cấp nào quyết định?

14:25 | 07/08/2020

(Xây dựng) - Ông Nguyễn Tuấn Vinh (Yên Bái) có câu hỏi về tiêu chuẩn áp dụng cho công trình điện gửi Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

viec ap dung tieu chuan cho cong trinh do cap nao quyet dinh
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Cụ thể, cơ quan ông Nguyễn Tuấn Vinh đang quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình điện. Do đặc thù, công trình không thể tiến hành đổ bê tông móng bằng máy móc mà hoàn toàn đổ bê tông thủ công và tại chỗ.

Mỗi vị trí móng cột chỉ có 1 - 2m3 bê tông mác 100 - 200, nếu áp theo tiêu chuẩn xây dựng thì phức tạp do cứ 1 vị trí lại lấy một số mẫu, do vậy số lượng mẫu rất nhiều.

Ông Vinh hỏi, có quy định riêng về lấy mẫu thí nghiệm bê tông móng công trình điện không? Có hướng dẫn cụ thể nào trong trường hợp này không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong hoạt động đầu tư xây dựng được quy định tại Điều 6 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13:

“Điều 6. Áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong hoạt động đầu tư xây dựng

1. Hoạt động đầu tư xây dựng phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

2. Tiêu chuẩn được áp dụng trong hoạt động đầu tư xây dựng theo nguyên tắc tự nguyện, trừ các tiêu chuẩn được viện dẫn trong quy chuẩn kỹ thuật hoặc văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

3. Tiêu chuẩn áp dụng cho công trình phải được người quyết định đầu tư xem xét, chấp thuận khi quyết định đầu tư.

4. Việc áp dụng tiêu chuẩn phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) Phù hợp với yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định của pháp luật có liên quan.

b) Bảo đảm tính đồng bộ, tính khả thi của hệ thống tiêu chuẩn được áp dụng.

5. Việc áp dụng giải pháp kỹ thuật, công nghệ, vật liệu mới trong hoạt động đầu tư xây dựng phải đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định của pháp luật có liên quan.

6. Bộ Xây dựng, Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành có trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia áp dụng cho công trình xây dựng chuyên ngành theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”.

Theo đó, tiêu chuẩn áp dụng cho công trình phải được người quyết định đầu tư xem xét, chấp thuận khi quyết định đầu tư.

Việc lấy mẫu bê tông để thí nghiệm, kiểm tra, đánh giá cường độ chịu nén của bê tông sử dụng trong thi công các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép được quy định trong các tiêu chuẩn áp dụng cho công trình.

Do đó, cơ quan quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình căn cứ vào danh mục tiêu chuẩn áp dụng cho công trình được chấp thuận theo quy định để áp dụng trong quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thi cong phan ket cau xay dung phai co chung chi

  (Xây dựng) - Ông Cao Lê Tuấn Anh (Đà Nẵng) hỏi, đơn vị chuyên về gia công cơ khí ký hợp đồng với chủ đầu tư để cung cấp và gia công hoàn thiện King-post (thép hình, một hạng mục nhỏ thuộc phần trụ tạm trong dự án) cho dự án công trình cấp I thì có cần phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phù hợp với cấp công trình đó không?

  11:19 | 07/09/2020
 • can cu dieu chinh khoi luong cong viec trong hop dong xay dung

  (Xây dựng) - Ông Đinh Xuân Trọng (Hà Nội) có câu hỏi liên quan đến việc điều chỉnh khối lượng công việc so với hợp đồng đã ký gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  10:59 | 04/09/2020
 • bo xay dung len tieng ve quy dinh lien quan den phan lo ban nen

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai gửi Thủ tướng Chính phủ sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV do Văn phòng Chính phủ chuyển đến. Cụ thể, cử tri đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát việc xây dựng trái phép, việc phân lô, bán nền tràn lan đang diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước như hiện nay. Cử tri lo ngại việc thiếu giám sát trong các vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và phá vỡ quy hoạch phát triển của từng địa phương.

  14:59 | 03/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load