Thứ sáu 09/12/2022 10:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VICEM Hà Tiên - HSBC: Cấp tín dụng xanh để chuyển đổi sản xuất xanh

12:37 | 05/07/2022

(Xây dựng) - Công ty CP Xi măng VICEM Hà Tiên vừa ký kết với HSBC Việt Nam cung cấp khoản tín dụng xanh, hỗ trợ VICEM Hà Tiên mua các nguồn nguyên nhiên liệu thân thiện với môi trường, hướng tới giảm lượng khí thải nhà kính. Đây là doanh nghiệp (DN) Nhà nước đầu tiên tham gia vào chương trình tín dụng xanh của HSBC.

vicem ha tien hsbc cap tin dung xanh de chuyen doi san xuat xanh

Nỗ lực chuyển đổi sản xuất xanh

Những năm gần đây, đặc biệt từ sau cam kết của Chính phủ tại COP26, các DN Việt Nam quyết tâm, nỗ lực “xanh hóa” hoạt động; tập trung chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch; giảm phát thải khí metan; giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính; sản xuất vật liệu xây dựng xanh, phát triển đô thị xanh; đẩy mạnh chuyển đổi số...

Là DN đầu ngành trong sản xuất xi măng, VICEM Hà Tiên tiên phong thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, hướng tới sản xuất xanh, bền vững; trong đó, đề tài “Xây dựng phương án đốt rác thải công nghiệp để thay thế một phần nguồn nhiệt đang sử dụng từ than cám cho quá trình nung clinker của Nhà máy Xi măng Bình Phước” (Công ty CP Xi măng VICEM Hà Tiên) của ông Lưu Đình Cường và nhóm cộng sự (đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16); được ứng dụng đem hiệu quả lớn cho DN.

Sau hơn 2 năm vận hành hệ thống đốt rác thải, đến nay, Nhà máy Xi măng Bình Phước trung bình đốt khoảng 200 - 250 tấn rác công nghiệp/ngày, tương đương 25% nhiệt lượng thay thế than; giúp tiết giảm được 15 tỷ đồng (năm 2020) và 17 tỷ đồng (năm 2021) so với sử dụng than đá; dây chuyền 2 Nhà máy Xi măng Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) đốt rác, thay thế trung bình 8 - 10% nhiệt lượng, tiết giảm được 3,5 tỷ đồng (trong 8 tháng năm 2021).

Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho DN, hiệu quả môi trường được khẳng định bằng “con số biết nói”. Kết quả quan trắc môi trường cho thấy các chỉ tiêu bụi tổng, SO2, NOx (tính theo NO2), CO đều giảm; trong đó, nồng độ CO giảm từ 200 mg/Nm3 xuống dưới 150 mg/Nm3; NOx từ 500 - 600 mg/Nm3 xuống thấp hơn 350 mg/Nm3. Theo Quyết định 1266/QĐ-TTg ngày 18/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu phát thải CO2 đối với sản xuất xi măng (các dây chuyền đã đầu tư đạt) là 650 kg/tấn xi măng, nhưng thực tế phát thải hiện nay của VICEM Hà Tiên chỉ khoảng 565 - 570 kg CO2/tấn xi măng; thấp hơn quy định rất nhiều.

Giảm phát thải, triển khai kinh tế tuần hoàn

VICEM Hà Tiên đặt mục tiêu đạt 35% và cao nhất là 50% tỷ lệ nhiệt thay thế trong giai đoạn tới. Khi tăng dần tỷ lệ sử dụng chất thải làm nguyên liệu thay thế thì mức CO2 dự kiến phát thải ở VICEM Hà Tiên sẽ còn thấp hơn 550 kg CO2/ tấn xi măng. Con số này đặt trong bối cảnh thị trường xi măng dư cung cao, cạnh tranh khốc liệt, mới thấy nỗ lực của VICEM Hà Tiên để “giải bài toán khó” cân bằng sản xuất và môi trường. Đẩy mạnh đồng xử lý chất thải trong sản xuất clinker sẽ đưa VICEM Hà Tiên nói riêng và ngành sản xuất xi măng nói chung góp phần xử lý các vấn đề môi trường cho đất nước. Đến nay, đội ngũ kỹ thuật VICEM Hà Tiên tự làm chủ được công nghệ sản xuất, tự thiết kế, lựa chọn công nghệ, thực hiện mua sắm từ các đơn vị gia công, lắp đặt trong nước, không phụ thuộc vào nước ngoài.

vicem ha tien hsbc cap tin dung xanh de chuyen doi san xuat xanh

Thực tế cho thấy, tiềm năng xử lý chất thải trong ngành Xi măng rất lớn, vì đây là giải pháp có nhiều lợi thế khi xử lý triệt để các loại chất thải, đặc biệt là chất thải nguy hại, xử lý khối lượng lớn do tận dụng được lò đốt ở nhiệt độ cao sẵn có trong dây chuyền sản xuất, không đòi hỏi cao về phân loại rác, tỷ lệ thu hồi nhiệt cao, không phát thải thứ cấp và hệ thống giám sát khí thải liên tục 24/7, nhờ đó không cần các bãi chôn lấp, góp phần bảo vệ môi trường, cảnh quan. Đặc biệt, trong bối cảnh giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng cao; giá than tăng đột biến, sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu thân thiện với môi trường sẽ tiết kiệm được tài nguyên không tái tạo, giúp DN gia tăng lợi nhuận.

Khoản vay thương mại ngắn hạn trị giá 345 tỷ đồng mà HSBC vừa cung cấp sẽ hỗ trợ VICEM Hà Tiên mua các nguồn nguyên nhiên liệu thân thiện với môi trường, hướng tới giảm lượng khí thải nhà kính, giúp DN hiện thực hoá kinh tế tuần hoàn trong sản xuất. Giao dịch này là bước tiến mới trong việc hiện thực hóa cam kết của HSBC hooỗ trợ thu xếp 12 tỷ USD đến năm 2030 cho các dự án bền vững tại Việt Nam.

“Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục triển khai sử dụng, xử lý các loại chất thải nguy hại và áp dụng công nghệ buồng đốt ngoài để xử lý các loại chất thải sinh hoạt tại các lò nung” - ông Lưu Đình Cường - Tổng giám đốc VICEM Hà Tiên nhấn mạnh.

Cam kết và hành động của VICEM Hà Tiên cho thấy, DN đang nỗ lực thực thi các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, sản xuất tiết kiệm tài nguyên không tái tạo; góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ tại COP26, để thương hiệu Kỳ Lân tiếp tục khẳng định vị thế, xứng đáng với niềm tin của người tiêu dùng.

Vũ Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • Viettel trình diễn nhiều sản phẩm công nghệ tại triển lãm quốc phòng quốc tế 2022

  (Xây dựng) - Ngày 8/12/2022, Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 đã được khai mạc tại sân bay Gia Lâm – Hà Nội. Triển lãm quy tụ 170 đơn vị tham gia trưng bày các sản phẩm quân sự và dân sự phục vụ an ninh quốc phòng đến từ 30 quốc gia.

 • INSEE Việt Nam được vinh danh trong nhiều giải thưởng

  (Xây dựng) - Với nhiều nỗ lực trong việc cân bằng bộ ba mục tiêu Thịnh vượng, Bảo vệ môi trường và Trách nhiệm xã hội, INSEE Việt Nam tiếp tục được vinh danh lần thứ 7 liên tiếp trong Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững tại Việt Nam và 4 năm liền được trao giải thưởng Doanh nghiệp vì cộng đồng.

 • Chính thức ra mắt quỹ đầu tư Sapien Việt Nam

  (Xây dựng) - Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát, được sự nhất trí cao của các lãnh đạo của hai nước Australia và Việt Nam cùng sự quan tâm cần thiết của các doanh nghiệp đang thiếu nguồn vốn. Ngày 8/12, tại Hà Nội, đại diện Sapien Australia đã chính thức giới thiệu nguồn quỹ mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng của Sapien Group.

 • Hội thảo “Xu hướng giám sát anh ninh trong chuyển đổi số” lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

  (Xây dựng) - Ngày 29/11 vừa qua tại Khách sạn Hyatt Regency West, 36 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Công ty cổ phần phân phối công nghệ Quang Dũng (QD.TEK) cùng các nhà sản xuất và phát triển công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực an ninh giám sát như Hanwha Techwin (Hàn Quốc), Vinbrain (Việt Nam), Western Digital (Hoa Kỳ) đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xu hướng giám sát anh ninh trong chuyển đổi số”.

 • Phát Đạt đã chi hơn 1.300 tỷ đồng tất toán các khoản vay trước hạn

  (Xây dựng) - Liên tiếp mua lại trái phiếu và tất toán các khoản vay trước hạn, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa tất toán thêm một khoản vay khác trị giá hơn 740 tỷ đồng.

 • Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đồng loạt tiết giảm chi phí nhân sự

  (Xây dựng) - Kể từ đầu tháng 12/2022, Công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình sẽ áp dụng các phương án tiết giảm chi phí đồng bộ theo lộ trình để thích ứng với thời kỳ suy giảm của thị trường xây dựng. Trong đó, lộ trình đầu tiên mà Tập đoàn này thực hiện là tiết giảm chi phí nhân sự.

Xem thêm
 • TNG Holdings Vietnam được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”

  (Xây dựng) - Ngày 3/12/2022, Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) chính thức công bố TNG Holdings Vietnam là một trong số các “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2022.

  10:06 | 08/12/2022
 • Công nghệ cao cho giải pháp xử lý nước thải

  (Xây dựng) – Ô nhiễm nguồn nước đang là một điều đáng báo động cho sức khỏe của con người khi vấn nạn rác thải và nước thải tại nước ta chưa được xử lý triệt để. Điều gì sẽ xảy ra khi 70% cơ thể của con người dung nạp những tạp chất độc hại từ nước? Lời kêu cứu của sức khỏe nhân loại đã đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và ra đời các giải pháp công nghệ cao trong xử lý nước thải tại Việt Nam.

  15:56 | 07/12/2022
 • VinFast công bố nộp hồ sơ niêm yết đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng

  (Xây dựng) - Ngày 7/12, tại Singapore, VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (“SEC”) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng. Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định. VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS.”

  08:08 | 07/12/2022
 • Vai trò của ứng dụng tra cứu quy hoạch đối với các ngân hàng thương mại

  (Xây dựng) - Tra cứu quy hoạch và xác định vị trí tài sản sẽ giúp ngân hàng, các tổ chức định giá….ra quyết định chính xác, tránh thiệt hại do “dính” quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

  16:25 | 06/12/2022
 • 4M Partners vinh dự được nhận giải thưởng nhà thầu giám sát công trình xây dựng chất lượng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Ngày 28/11 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã trao giải thưởng công trình xây dựng chất lượng cao cho các đơn vị theo Quyết định số 1076/QĐ-BXD đợt 1 năm 2022. Theo đó, công trình Nhà ở cao tầng tại ô đất H9-CT1 Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây do Công ty TNHH 4M Partners Việt Nam đảm nhiệm vai trò tư vấn giám sát được vinh danh trong giải thưởng lần này.

  08:00 | 06/12/2022
 • Minh Thịnh Phát - Nơi giúp bạn sở hữu không gian sống trong mơ

  (Xây dựng) - Nhà ở là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau mỗi giờ làm việc mệt mỏi, vì vậy không ít người sẵn sàng chi số tiền lớn để sở hữu không gian sống hoàn hảo. Tuy nhiên để làm được vậy thì việc tìm đến các đơn vị xây dựng, thiết kế thi công uy tín, chất lượng là điều vô cùng cần thiết. Một trong những gợi ý top đầu dành cho bạn đó chính là Minh Thịnh Phát - Nơi giúp bạn sở hữu không gian sống trong mơ.

  21:15 | 05/12/2022
 • Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền vinh danh Vinamilk

  (Xây dựng) - Ngày 01/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”.

  21:04 | 05/12/2022
 • HAG đạt giá trị xây dựng hơn 445 tỷ đồng năm 2022

  (Xây dựng) – Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng HAG cho biết, năm 2022 đã và đang thực hiện xây dựng 08 công trình trị giá 445.577.598.447 đồng.

  20:15 | 05/12/2022
 • Phát Đạt hoàn tất chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Địa ốc Hòa Bình

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đã hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Địa ốc Hòa Bình. Đây là công ty sở hữu dự án 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

  16:36 | 05/12/2022
 • Công ty Cổ phần Klips: Với sứ mệnh làm đẹp mọi công trình

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Klips trực thuộc Tập đoàn Klips Nano. Tập đoàn Klips Nano được hình thành và phát triển trên 10 năm với tổ hợp các công ty con chuyên về thương mại hóa chất ngành: Sản sơn nước, sơn dung môi, cao su, giày dép. Với lịch sử lâu đời trong sản xuất, Tập đoàn đã ứng dụng công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại thành lập Công ty Cổ phần Klips ra mắt sản phẩm sơn Klips One.

  16:15 | 05/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load