Thứ năm 11/08/2022 10:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

11:56 | 02/07/2022

(Xây dựng) – Đây là chủ đề Hội thảo ALP 2021 – 2022 do LIXIL Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, ngày 01/7.

tuong lai khong gian song viet nam nhung tiep can kien truc dau tien
Các đơn vị thực hiện đề tài báo cáo nội dung nghiên cứu.

Hội thảo Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021 – 2022 nhằm công bố đề xuất từ 05 đề tài nghiên cứu xoay quanh các vấn đề của không gian sống. Hội thảo có sự tham dự của gần 200 kiến trúc sư, nhà thiết kế, chủ đầu tư và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, nội thất, quy hoạch, vật liệu xây dựng, xã hội học…

Chương trình ALP 2021 – 2022 nằm trong chuỗi chương trình ALP thường niên do LIXIL Việt Nam khởi xướng, kỳ vọng tìm ra những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề không gian sống thông qua sự kết hợp nghiên cứu giữa các công ty kiến trúc, chủ đầu tư và đội ngũ chuyên gia đa ngành, hướng đến 6 tiêu chí: sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.

tuong lai khong gian song viet nam nhung tiep can kien truc dau tien
tuong lai khong gian song viet nam nhung tiep can kien truc dau tien
Các chuyên gia kiến trúc – quy hoạch - đô thi và đại diện các đơn vị tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu thảo luận về “Tương lai không gian sống Việt Nam” và làm rõ hơn vai trò của giới nghề trong việc giải quyết những hạn chế đang tồn tại.

Trong khuôn khổ chương trình, đã có 05 công ty kiến trúc thực hiện 05 đề tài nghiên cứu đề xuất giải pháp cho các vấn đề trong thực tiễn Kiến trúc – Xây dựng Việt Nam. Đó là đề tài “Nhà ở ven đô” do Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng quốc tế 1 + 1 > 2 thực hiện với sự đồng hành UBND huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

tuong lai khong gian song viet nam nhung tiep can kien truc dau tien
Ban tổ chức tặng hoa lưu niệm cho đại diện các đơn vị thực hiện đề tài.
tuong lai khong gian song viet nam nhung tiep can kien truc dau tien
Ban tổ chức tặng hoa lưu niệm cho Hội đồng cố vấn, Hội đồng chuyên môn.

Đề tài “ZU – Không gian số 0: Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu” do Công ty TNHH MTV THO.A (Atelier tho.A) thực hiện với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) và nhà tài trợ GROHE.

Đề tài “Giải pháp và thiết kế cho cho không gian công cộng trong nhà ở cao tầng” do Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (CUBIC) thực hiện;

Đề tài “Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống” do Công ty Cổ phần Kiến Trúc Việt thực hiện với sự đồng hành của Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam và nhà tài trợ INAX.

Đề tài “Mô hình nhà ở tái lập” do Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners thực hiện với sự đồng hành của Công ty TNHH Biệt Thự Vàng, nhà tài trợ American Standard. Các đề xuất được LIXIL công bố trong Hội thảo ALP 2021 – 2022 “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên” hướng đến những giải pháp có tính thực tiễn, gợi mở cho những mô hình có thể ứng dụng ở quy mô khác nhau.

tuong lai khong gian song viet nam nhung tiep can kien truc dau tien
Hội thảo thu hút sự tham dự đông đảo của giới làm nghề.

Đồng thời, hội thảo cũng mở ra tọa đàm để các khách mời trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan cũng như làm rõ hơn vai trò của giới nghề trong việc giải quyết những hạn chế đang tồn tại.

Các kết quả nghiên cứu thực tiễn sẽ được đưa thành các đề xuất giải pháp với các tổ chức, chủ đầu tư, các cơ quan quản lý và quy hoạch để góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người Việt trong tương lai.

tuong lai khong gian song viet nam nhung tiep can kien truc dau tien
Các đề tài nghiên cứu được giới thiệu tại hội thảo thu hút sự quan tâm của giới làm nghề.

Trong khuôn khổ chương trình, các đề xuất đến từ 5 công ty sẽ được giới thiệu đến công chúng thông qua Triển lãm ALP Pavilion diễn ra tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm – Đây là không gian triển lãm mang ý nghĩa biểu tượng tiên phong, sáng tạo và là không gian thúc đẩy các hoạt động cộng đồng.

Qua sự kiện triển lãm, LIXIL kỳ vọng thu thập được những phản hồi đa chiều từ cộng đồng, qua đó nỗ lực phát triển chương trình và các nghiên cứu chuyên sâu hơn trong tương lai.

Ông Uchidate Katsuaki – Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam, Đại diện Ban tổ chức cho biết: “Từ những kết quả bước đầu đạt được, chương trình ALP sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô. Ban tổ chức đã có nhiều kế hoạch ấp ủ cho những mùa ALP tiếp theo. ALP mùa sau kỳ vọng sẽ triển khai với sự bảo trợ và tham gia của nhiều đơn vị hơn, với các chuyên gia đa ngành, các đề tài nghiên cứu được phát triển chuyên sâu hơn và đề cao tính ứng dụng thực tiễn, hướng tới một tương lai đem lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng thông qua những giải pháp về kiến trúc – thiết kế”.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh lap hoi dong tham dinh quy hoach tong the quoc gia

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 965/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

 • thanh hoa ra soat quy hoach va du an treo

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 11527/UBND-CN yêu cầu các đơn vị có liên quan khắc phục tình trạng quy hoạch “treo” và dự án “treo”.

 • du an lang dai hoc da nang phan du an nam o quang nam van chua hoan thanh quy hoach 1500

  (Xây dựng) - Dự án Làng đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích khoảng 300ha, trong đó, khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và khoảng 190ha thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Tuy nhiên, đến nay đã 25 năm, dự án mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng. Đối với phần dự án liên quan đến tỉnh Quảng Nam đến nay, mới chỉ triển khai 1,02ha khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao làng đại học. Việc triển khai mới chỉ dừng lại ở công tác đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng để xây dựng khu tái định cư, các hộ ảnh hưởng đường bao vẫn chưa bồi thường thiệt hại và chưa có kế hoạch di dời.

 • vo nhai thai nguyen lap quy hoach chung do thi moi la hien den nam 2035

  (Xây dựng ) – Trước đó, để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Võ Nhai nói chung và của cả xã La Hiên nói riêng, Ban Thường vụ Huyện Ủy Võ Nhai đã có Thông báo số 273-TB/HU về việc lập điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đình Cả và lập quy hoạch chung đô thị mới La Hiên giai đoạn 2021-2035.

 • quy hoach quang truong cho ben thanh dung quen dien vien chinh

  Tổng thể quảng trường trước chợ và những không gian mở quanh chợ là sân khấu, còn chợ Bến Thành là "diễn viên chính" của sân khấu đó.

 • thanh hoa thong nhat dieu chinh quy hoach chung thi xa bim son

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load