(Xây dựng) – Với mong muốn đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào ứng dụng thực tế giúp người dân phòng ngừa được bệnh tật, Trung tâm Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc tiến hành nhân rộng mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm, đa dạng hóa các sản phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo.
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. |
Từ những kết quả thử nghiệm năm 2014, năm 2015 về đông trùng hạ thảo, Trung tâm Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc đã làm chủ công nghệ, sản xuất thành công nấm thương phẩm, có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý, góp phần giúp người dân phòng ngừa được bệnh tật.
Tại Trung tâm Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc, đông trùng hạ thảo được nuôi trồng thử nghiệm trên hai môi trường: Môi trường nhân tạo nhân nhanh sinh khối và môi trường nuôi trực tiếp trên ký chủ. Nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại trung tâm có hàm lượng chất Cordycepin và Adenosin cao, giúp phòng chống ung thư, hỗ trợ tim mạch, ức chế tiểu cầu và giúp tăng cường sức để kháng, đặc biệt giá thành lại vô cùng hợp lý phù hợp với người tiêu dùng.
Các sản phẩm từ Đông trùng hạ thảo được trưng bày tại Điểm giới thiệu, trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ. |
Những sản phẩm nổi bật mà trung tâm đã nghiên cứu và đưa ra thị trường được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng như: Nấm đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo sấy đối lưu, viên nang đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong…
Để đa dạng hóa thêm các sản phẩm, dự kiến trong năm tới, trung tâm sẽ cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm kết hợp khác như: Viên nang đông trùng hạ thảo kết hợp đương quy, tam thất, linh chi… Đây đều là những thảo dược quý của nhân loại, được bào chế và kết hợp trong cùng một sản phẩm, dễ hấp thụ và giúp người dùng dễ sử dụng hơn.
Kết quả nghiên cứu qua nhiều năm của các nhà khoa học cho thấy, đông trùng hạ thảo cũng đã được sử dụng rất hiệu quả để điều trị ho, viêm phế quản mạn tính, bệnh ở thận, tiểu đêm, suy nhược sinh dục nam giới, thiếu máu, tăng cholesterol, rối loạn chức năng gan, mệt mỏi, ù tai, sụt cân, làm đẹp da cho phụ nữ… Tăng chức năng hệ miễn dịch, tăng lực cho vận động viên, chống lão hoá sớm, cải thiện chức năng gan với người viêm gan siêu vi B. Một số người dùng đông trùng hạ thảo như một “adaptogen” để tăng thể lực và chống mệt mỏi.
Bích Huệ
Theo