Thứ sáu 18/06/2021 03:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thương về miền Trung

21:35 | 15/10/2020

(Xây dựng) - Áp thấp nhiệt đới đi thẳng vào miền Trung. Vùng đất vốn đã khắc nghiệt một lần nữa lại oằn mình trong lũ.

thuong ve mien trung

Vẫn biết lũ lụt là chuyện thường mà miền Trung phải đối chọi. Nhưng đợt này, dự báo nguy cơ thiệt hại sẽ lớn. Lũ “kép”. Bão “kép”.

Chiếc đòn gánh một dải sơn hà như oằn mình bởi sự dữ dội, hung bạo của thiên tai. Đã có người chết, nhà sập, tan hoang. Cả nước rối bời âu lo cùng miền Trung gan góc.

* *

*

Em điện thoại cho anh: Trong này mưa dữ lắm. Em than, cơ khổ anh à, mưa cứ quấn lấy người không rời. Mới hôm nào nắng ráo, nay đã trắng trời, trắng đất.

Tiếng em nghèn nghẹn, lẫn trong tiếng mưa!

Nơi em ở cũng là vùng tâm lũ. Thêm vài ngày, điện thoại bắt đầu chập chờn. Rồi gọi miết mà chẳng thông. Tín hiệu liên lạc như rơi vào hư không mất hút theo cường độ mạnh dần của bão lũ.

Tin bão lũ từng giờ như dội lửa người ngóng trông. Thiên tai dằn dữ đang dồn lên trăm ngàn đồng bào trước giông bão. Không biết nơi đó, em cùng bao người chống chọi ra sao?!

* *

*

Không đau xót sao được khi những cảnh báo, những dự báo đã được đưa ra, nhưng thảm cảnh vẫn cứ xảy ra, vẫn cứ gieo tang tóc xuống đầu bao đồng bào vốn ở những vùng miền khó khăn nhất. Vẫn biết, sau bão là mưa lớn, là lũ dữ, nhưng người dân lại chẳng thể ngờ thiên nhiên tàn khốc như thế. Bao làng xóm, đồng ruộng đang trù phú, đang chờ gặt hái, thế mà tất cả chìm trong biển nước.

Từ nỗi đau mất mát, thiệt hại của người dân những nơi chịu mưa lớn, lũ dữ, ngẫm đến mai sau, nghĩ lại những ngày qua, mới thấy cái giá của sự phung phí, đối xử tệ bạc với thiên nhiên chẳng thể nào đo hết được.

Mỗi sớm mai, mở tung cánh cửa ta chợt thấy quý giá vô cùng một không gian trong lành, một bầu không khí tràn trề sức sống mà ta hít sâu trong ngực. Nhưng trong dòng chảy của cuộc sống hôm nay, bao bon chen, bao nguy cơ cứ như mũi dao xé toạc mảng không gian trong lành ấy.

Một ngày mới, mở dòng nước sạch, hãy nhẹ tay tiết kiệm bởi nguồn nước sạch hôm nay đang ngày một khan hiếm. Hãy nhớ, còn đó nhiều vùng đất đang “khát cháy”, nước sinh hoạt phải lấy từ những vũng lầy, những hố sâu giữa đồng chua nước mặn. Còn nhiều nơi phải mua nước sạch với giá cắt cổ, phải đi xa cả vài cây số để lấy nước sinh hoạt.

Một ngày mới, băng xe trên đường phố, dừng lại trước lằn vôi trắng, hãy nhẹ tay ga để giảm bớt khí thải vào môi trường, để người phía sau không phải chau mày bịt mũi. Người cầm lái và người ngồi trong những chiếc ôtô sang trọng mát mẻ bao nhiêu giữa tiết trời oi nóng, hãy trông bên ngoài có lưng áo xanh thấm ướt mồ hôi, hãy nghĩ nỗi khổ của người bên ngoài bởi sức nóng lan tỏa từ giàn máy lạnh.

Đến công sở, hãy cân nhắc trước khi bấm nút điều khiển khởi động máy điều hòa. Tốc độ vòng quay tăng lên bạn sẽ được mát hơn, nhưng cũng theo đó, môi trường tăng thêm ô nhiễm bởi các chất thải ra từ thao tác ấy. Vừa phải thôi, để tiết kiệm năng lượng! Mỗi người một chút sẽ giúp giảm bớt sự thiếu hụt điện năng, sẽ giúp môi trường xung quanh bớt đi sự ô nhiễm.

Vào công viên, hãy nhẹ tay trước mỗi nhành hoa ngọn lá. Hãy dạy em thơ biết trân trọng thiên nhiên quanh mình và nhẹ chân khi giẫm lên thảm cỏ xanh.

Kết thúc một ngày, xin đừng tiện tay vứt túi rác ra đường, thả rác từ trên tầng cao qua ô cửa xinh. Bởi phía dưới ấy là cả một cộng đồng đang qua lại. Làm điều đó, cũng đồng nghĩa với việc ta đã vô tình đánh cắp một phần công sức của những người lao công, làm vai áo họ ướt thêm sau mỗi nhịp chổi.

Xả nước trút bỏ những nhọc nhằn của một ngày đã qua, xin hãy rút bớt một phần hóa chất tẩy rửa để lòng đất bớt đi phần nào chất độc mà nền văn minh tiêu dùng đã sản sinh ra nó…

Bao khu công nghiệp, bao nhà máy mới mọc lên hôm nay đã góp một phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế. Nhưng đã ai thống kê được hệ quả đằng sau nó là gì!?

Hãy cân nhắc thấu đáo để xem xét đến những tác động tới môi trường sống trước mỗi quyết định cho một dự án ra đời.

* *

*

Mưa lớn. Lũ về. Nước ngập sâu. Nhà sập. Người bị cuốn trôi. Hàng vạn đồng bào gần cả tuần qua vẫn lênh đênh giữa biển nước. Rồi ô nhiễm, thiếu nước sạch, lương thực. Tất cả, đang như một nỗi ám ảnh xoáy sâu vào lòng bao người dân Việt. Trong nỗi đau khôn cùng, trong tang thương mất mát, ta mới lại giật mình nhìn lại mà than: Sông nước, thiên nhiên đã giận người. Song làm sao để không còn những thảm cảnh như thế, vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp!

Chúng ta đang sống trong một thế giới tiêu dùng với đủ loại rác thải độc hại xả vào môi trường sống. Tài nguyên thiên nhiên không phải là vô hạn. Hãy dành cho đời sau chút gì còn lại!? Thế giới thật rộng nhưng mong manh vô cùng trước vũ trụ bao la. Hãy nghĩ cho ngày mai để ta không hoang phí những gì thiên nhiên ban tặng, để ta sống hòa cùng thiên nhiên, để bớt đi những đau thương mỗi khi thiên nhiên nổi giận.

* *

*

Anh thất thần trước cảnh hoang tàn mưa lũ để lại sau lưng. Thông tin từng giờ trên truyền hình như thêm lửa vào lòng bao người. Những con phố, làng mạc bình yên, mến khách, của miền Trung giờ đây tiêu điều, ngả nghiêng vì bão lũ. Ngổn ngang trăm bề. Thiệt hại chưa kể xiết.

Sau mưa lũ là thiệt hại. Năm nào cũng cảnh báo, nhưng chẳng thể tránh. Tình trạng “ăn xổi ở thì” diễn ra khắp nơi. Ở đô thị, người xây nhà cứ điềm nhiên xây, lấp miệng cống, sông cải tạo rồi vẫn như không, nên đường mau ngập. Ở nơi em, quản lý không nghiêm, rừng “ngã” đều chỉ còn đồi trống. Lũ quét, lũ ống cứ tái diễn. Chỉ người dân là khổ. Rồi cứu trợ cũng còn phải xét duyệt, thảo bàn khi nền đất lũ qua đã khô đến xác xơ.

Anh lại dò điện thoại. Vẫn không có tín hiệu trả lời…!?

Sóng dồn tới tấp. Mưa lũ sau bão tràn về. Tâm can bao người vẫn hướng về vùng bão lũ đi qua.

Thương nhiều người dầm mưa trong ấy!!!

Ngọc Lý

Theo

Cùng chuyên mục
 • bao ton ton tao di tich quoc gia dac biet cang quan su dong ha quang tri

  (Xây dựng) – Bảo tồn, tôn tạo di tích Cảng Đông Hà, di tích thành phần trong hệ thống các Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, trở thành nơi giới thiệu và giáo dục cho các thế hệ mai sau về lịch sử đấu tranh giữ nước vẻ vang của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

 • ha noi bao ton khu di san hoang thanh thang long va di tich co loa

  Ban chỉ đạo triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di sản Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa của Hà Nội được thành lập gồm 20 thành viên với nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tại 2 khu di tích quốc gia đặc biệt này.

 • xay dung ho so di san tu lieu cho bao vat quoc gia cuu dinh

  Với những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo và duy nhất, bảo vật quốc gia Cửu đỉnh được đặt tại sân Thế Tổ Miếu, Đại Nội Huế đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.

 • gap rut cuu nguy vuon tho chau huong vien xu hue

  Liên quan di tích Châu Hương Viên (Huế) xuống cấp nghiêm trọng, chưa được tôn tạo, sửa chữa kịp thời, ngay sau khi Tiền Phong thông tin về tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã trực tiếp thị sát, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành gấp rút “cứu nguy”.

 • to chuc thi va trien lam anh di san van hoa toan quoc lan thu nhat

  (Xây dựng) - Nhằm khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và góp phần bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch) tổ chức Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ nhất với chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam”.

 • mua ha noi

  (Xây dựng) - Phải trải qua bao nhiêu mùa thu Hà Nội thì mới hiểu được mưa? Bạn già tươi rói nhìn ra mặt đường sũng nước hỏi mình như thế. Mưa Ngâu Hà Nội như một lời thách đố của đất trời. Mọi dự báo thời tiết dường như sai bét từ rất lâu rồi. Bởi thế mới có câu chuyện tiếu lâm về dự báo thời tiết. Chuyện rằng bà vợ ông giám đốc khí tượng không bao giờ mang áo mưa đi làm. Ông ấy báo mưa thì thường là nắng. Mang áo đi chẳng dùng vào việc gì. Và ông ấy báo nắng thì có hoạ dở người mới mang theo áo mưa. Đồng nghiệp ở cơ quan sẽ cười cho vãi mũi. Tam đoạn luận suy ra những đàn bà bị mưa ướt trên đường thường là vợ của cán bộ khí tượng.

Xem thêm
 • duong ve que me

  (Xây dựng) – Có giàu trí tưởng tượng đến đâu, tôi cũng không thể hình dung nổi, có một ngày, quê tôi lại trở thành chảo lửa dịch covid-19. Mảnh đất hiền hòa bên sông Cầu, sông Thương ấy đang thao thức đêm đêm trong vòng phong tỏa, đang khao khát hơi thở bình yên giữa những ngày hè rực rỡ này.

  09:55 | 07/06/2021
 • huyen tich nghin doi qua nhung ngoi quan co o ha noi

  Những ngôi quán cổ của không gian làng xã xưa ngoài giá trị về mặt kiến trúc, còn mang trong mình những huyền tích kỳ lạ, được truyền lại qua biết bao thế hệ.

  11:14 | 06/06/2021
 • noi bac ho ra di tim duong cuu nuoc nhung di san quy bau

  Di tích nhà số 5 Châu Văn Liêm và bến cảng Nhà Rồng là hai di tích quan trọng trong số những di tích về Bác Hồ ở TPHCM vẫn được lưu giữ gần như nguyên vẹn cho tới ngày nay.

  19:18 | 05/06/2021
 • bao ton va phat huy gia tri di tich quoc gia dac biet chua but thap

  (Xây dựng) - Quản lý và bảo vệ Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Chùa Bút Tháp trở thành trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của tỉnh Bắc Ninh và vùng phụ cận; bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trở thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử hấp dẫn.

  21:28 | 04/06/2021
 • khu vuon tho chau huong vien di tich hay phe tich

  Châu Hương Viên - khu vườn thơ từng ghi dấu Vĩ Hương thi xã và Hương Bình thi xã, nơi gắn bó tên tuổi danh nhân xứ Huế Ưng Bình Thúc Giạ Thị được công nhận di tích lịch sử gần 2 năm trước. Kể từ đó, di tích trong tình trạng phế tích này vẫn đằng đẵng nỗi xót chờ được tu bổ, hoặc chờ sập đổ.

  08:53 | 04/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load