Thứ hai 24/06/2024 00:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên – Huế: Tập trung gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

15:47 | 07/03/2024

(Xây dựng) - Nhiều dự án hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế nhưng gặp vướng về giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đang tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Thừa Thiên – Huế: Tập trung gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm
Dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương đang đẩy nhanh tiến độ để sớm thông tuyến vào cuối năm 2024.

Thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển hạ tầng kinh tế - kỹ thuật, đặc biệt là các dự án hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông có tính kết nối và lan tỏa, để nhằm sớm hoàn thiện các kết cấu hạ tầng.

Trong đó, hạ tầng giao thông đang được triển khai đầu tư khá đồng bộ. Các dự án trọng điểm do tỉnh quản lý đang tích cực triển khai như: Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế và cầu qua cửa Thuận An; đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương; đường Phú Mỹ - Thuận An; đường phía Tây phá Tam Giang - Cầu Hai (đoạn Phú Mỹ - Phú Đa)… những công trình này hoàn thành cơ bản sẽ đáp ứng được yêu cầu kết nối khu vực đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, tạo động lực và có tính chất lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, tỉnh cũng đang triển khai đồng loạt các dự án chỉnh trang hạ tầng đô thị lớn như: Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) - tiểu dự án Thừa Thiên - Huế; Cải thiện môi trường nước thành phố Huế... Đồng thời, các dự án đường vành đai 3, đường Tố Hữu nối dài đi sân bay Phú Bài, cũng đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư để đảm bảo khởi theo kế hoạch.

Tuy nhiên, các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn lớn nhất trong quá trình triển khai các dự án đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng của tỉnh. Đặc biệt, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục tập trung thực hiện các dự án có khối lượng đền bù, di dời dân cư rất lớn như: Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh Thành Huế; tuyến đường bộ ven biển và cầu qua cửa Thuận An, đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương cùng các dự án hạ tầng kỹ thuật chỉnh trang đô thị khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết: Nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để xử lý, tháo gỡ. Tỉnh đã thành lập 4 Tổ công tác do Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, Giám đốc các Sở là thành viên để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tổ chức giao ban định kỳ hàng tuần, làm việc với chủ đầu tư và tăng cường tần suất kiểm tra hiện trường để rà soát, đôn đốc, phát hiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh của từng dự án.

“Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chỉ đạo các chủ đầu tư ban hành kế hoạch triển khai đối với từng dự án, tăng cường phối hợp và có phương án hỗ trợ địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Yêu cầu người đứng đầu các địa phương phải xem công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với các dự án đang triển khai chậm tiến độ, tỉnh đã chỉ đạo các chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ; đồng thời, tiến hành xử phạt các nhà thầu chậm tiến độ, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quá trình triển khai thi công”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

Thanh Ngân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load