Thứ bảy 25/06/2022 21:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Tập trung chống thất thu thuế trong hoạt động bất động sản

10:51 | 23/05/2022

(Xây dựng) - Thực hiện quy định về chống thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề công chứng, tiếp tay cho các hành vi không trung thực làm thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

thua thien hue tap trung chong that thu thue trong hoat dong bat dong san
UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kê khai đúng giá thực tế chuyển nhượng bất động sản, tuyệt đối không được hướng dẫn, tiếp tay cho các hành vi không trung thực làm thất thu.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính tại Công văn số 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022 về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức rà soát các vị trí đất chưa có giá quy định tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành.

Ngoài ra, kịp thời tham mưu điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất đối với từng vị trí đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư dự án đảm bảo hồ sơ, trình tự, thủ tục quy định, trình UBND tỉnh xem xét quyết định. Thường xuyên khảo sát giá đất để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ để tham mưu UBND tỉnh quy định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các đơn vị có liên quan rà soát, khảo sát giá đất, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường theo đúng quy định.

Cục Thuế tỉnh kịp thời cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh biến động về giá cao hơn giá UBND tỉnh đã ban hành cho các cơ quan liên quan để làm cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh cập nhật, ban hành kịp thời bảng giá đất mới, cũng như hệ số điều chỉnh theo quy định pháp luật về đất đai.

Giao UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế chịu trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính thực hiện việc rà soát, khảo sát giá đất, đề xuất sửa đổi, bổ sung bảng giá đất và quy định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm theo đúng quy định.

Trường hợp các vị trí đất, đoạn đường, tuyến đường chưa có quy định giá tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành thì yêu cầu chủ đầu tư các dự án trên địa bàn công khai giá bán theo quy định và thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các giao dịch về bất động sản hình thành trong tương lai cũng như khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Sở Tư pháp có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kê khai đúng giá thực tế chuyển nhượng, tuyệt đối không được hướng dẫn, tiếp tay cho các hành vi không trung thực làm thất thu ngân sách Nhà nước; thường xuyên kiểm tra, giám sát để phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm các nội dung đối với hoạt động giao dịch chuyển nhượng bất động sản và quản lý thuế đối với xây dựng nhà tư nhân theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load