Thứ bảy 25/01/2020 03:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thủ tướng dự khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019

09:34 | 11/12/2019

Thủ tướng lưu ý trong quá trình phát triển du lịch, Cà Mau cần quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị hệ sinh thái đặc thù của vùng đất ngập nước, khai thác hiệu quả lợi thế của khu sinh quyển thế giới.

thu tuong du khai mac tuan van hoa du lich mui ca mau nam 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành cột cờ Hà Nội tại đất Mũi Cà Mau. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tối 10/12, tại Công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã diễn ra buổi lễ khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019 với chủ đề “Điểm hẹn Mũi Cà Mau,” đồng thời khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau.

Đến tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu khai mạc Tuần Lễ Văn hóa-Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, chia sẻ: Tuần Văn hóa-Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019 là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng trao đổi kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp đột phá để ngành du lịch Cà Mau không chỉ kết nối với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước mà còn là cơ hội liên kết với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, đây còn là cơ hội để Cà Mau giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của hệ sinh thái ngập nước đặc trưng mang nhều vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ...

“Những năm gần đây ngành du lịch Cà Mau không ngừng phát triển, các chỉ tiêu đều đạt bình quân hai con số, góp phần quan trọng đưa ngành dịch vụ hiện chiếm hơn 40% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Chỉ 11 tháng của năm 2019, du dịch Cà Mau đã tăng trưởng hơn 15% so với cùng kỳ,” ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh.

Cùng với sự kiện khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức khánh thành công trình Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau, đây là công trình do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trao tặng cho Cà Mau.

Nói về tình cảm giữa Thủ đô Hà Nội và Cà Mau-tỉnh cực Nam Tổ quốc, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, khẳng định: Với tình cảm gắn bó của Hà Nội với Cà Mau, hai địa phương đã thống nhất xây cột cờ Hà Nội tại Khu công viên Văn hóa-Du lịch Mũi Cà Mau. Đến nay, công trình đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng, với tổng mức đầu tư 149 tỷ đồng.

thu tuong du khai mac tuan van hoa du lich mui ca mau nam 2019
Cột cờ Hà Nội tại đất Mũi Cà Mau. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cột cờ Hà Nội là biểu tượng kiêu hãnh của thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, Cột cờ Hà Nội luôn là biểu tượng không chỉ tượng trưng cho ý trí tự cường của Thăng Long Hà Nội mà còn của cả dân tộc Việt Nam.

Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi Cà Mau được xây dựng mô phỏng như cột cờ Hà Nội cổ xưa có giá trị nghệ thuật cao về kiến trúc, gắn với truyền thống lịch sử của Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến. Bên cạnh đó, đây còn là biểu tượng văn hóa, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Mặc dù xa Thủ đô về khoảng cách địa lý nhưng sự hiện diện của cột cờ Hà Nội nơi Đất Mũi sẽ là sợi chỉ đỏ kết nối, tô thắm thêm tình cảm giữa nhân dân Hà Nội với nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Cà Mau nói riêng.

Phát biểu chỉ đạo tại Tuần Văn hóa-Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau đã phấn đấu, đạt được trong thời gian qua.

Với tài nguyên du lịch phong phú và bản sắc, năm 2018 Cà Mau đón hơn 1,24 triệu lượt khách, tăng hơn 16% so với năm 2017, doanh thu du lịch đạt trên 2.200 tỷ đồng. Dự kiến năm 2019 có thể đạt gần 1,7 triệu lượt khách.

“Đây là kết quả khá tích cực và rất ý nghĩa trong bối cảnh điểm yếu về giao thông kết nối cơ sở hạ tầng và nhiều nút thắt khác đặt ra cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và vùng Cà Mau nói riêng,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đồng thời chỉ đạo thêm, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ là một trong những hướng đi bền vững để thích ứng với biến đổi khí hậu diễn biến rất phức tạp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Cà Mau.

thu tuong du khai mac tuan van hoa du lich mui ca mau nam 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

“Những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Cà Mau thời gian qua rất đáng khích lệ đã góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Tuần văn hóa du lịch Mũi Cà Mau là một cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cà Mau giàu tiềm năng, năng động, cởi mở, một mũi Cà Mau khát vọng rẽ sóng ra khơi xa, đặc biệt nhân sự kiện quảng bá du lịch quan trọng này chúng ta long trọng tổ chức khánh thành Cột cờ mũi Cà Mau do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng cho Cà Mau."

"Đây là việc có ý nghĩa thiêng liêng, cao quý, thể hiện mối tình tình cảm sâu sắc của Hà Nội với Cà Mau và của cả nước với Cà Mau. Cột cờ Cà Mau tạo thêm một biểu tượng về sự thống nhất giang sơn gấm vóc, chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Du lịch là tiềm năng lợi thế so sánh nổi bật ở Cà Mau, cả về điều kiện tự nhiên, thắng cảnh và kho tàng văn hóa giàu có đậm đà bản sắc,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Để ngành du lịch Cà Mau phát triển bền vững trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, ngành du lịch toàn cầu đang chuyển đổi mạnh mẽ theo nhu cầu thị hiếu mới của du khách. Đó là phát triển du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái và cộng đồng. Xu hướng phát triển này rất phù hợp với tiềm năng lợi thế của Cà Mau.

“Trong quá trình phát triển, cần quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị hệ sinh thái đặc thù của vùng đất ngập nước, khai thác có hiệu quả lợi thế của khu sinh quyển thế giới trong việc phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, thắng cảnh và kho tàng văn hóa giàu có đậm đà bản sắc. Đó là những tiềm năng du lịch và lợi thế so sánh lớn của Cà Mau nên không để mất, không để suy giảm. Cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội cùng quan tâm hơn, cùng vào cuộc để khắc phục những hạn chế yếu kém của ngành du lịch, những khó khăn về hạ tầng kết nối, đổi mới tư duy kinh doanh, thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân để xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, văn hóa, thân thiện,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Theo Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • ngay tet noi chuyen banh

  (Xây dựng) - Có rất nhiều món ăn bằng chất bột có hình khối nhất định (vuông, tròn, dẹp, phồng…), thường có thêm các vị khác (mặn, ngọt, béo…) và cùng được gọi chung là “bánh”. Cũng đều là “bánh” cả, nhưng mỗi loại này lại có một dạng, một hương vị riêng và được chế biến khác nhau, phản ánh sự tinh tế trong khẩu vị và cầu kì trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Cái tên gọi chung “bánh” ấy được ghép thêm với những yếu tố khác theo cách chính - phụ tạo thành những tên gọi khác nhau để phân biệt như: Bánh cốm, bánh nướng, bánh khúc, bánh phở, bánh đậu xanh, bánh tét... và những tên gọi riêng này ghi nhận phần nào những đa dạng kể trên.

 • tet nguyen dan thoi khac thieng lieng cao quy nhat cua nguoi viet

  Tết Nguyên đán chứa đựng cả quan niệm sống cũng như những phong tục, tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa dân tộc vừa sâu sắc lại vừa độc đáo, phán ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên.

 • quang tri huong vi ngay tet banh san que toi

  (Xây dựng) - Rời luỹ tre làng đi làm ăn rồi sinh sống luôn ở thị thành hơn chục năm nay, nhưng cứ mỗi lần về quê dù có bận trăm công nghìn việc, mẹ tôi vẫn dành thời gian làm bánh sắn cho tôi ăn - thằng cu ti của mẹ tôi ngày nào. Thứ bánh không riêng gì tôi mà nhiều người cũng thích ăn, nhất là những người lần đầu tiên ăn loại bánh này sẽ thích hoài...

 • chum tho cua nha bao

  (Xây dựng) - Nhân dịp đầu năm 2020 và Tết cổ truyền Canh Tý, Báo điện tử Xây dựng trân trọng giới thiệu với bạn đọc chùm thơ của nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng.

 • tan man xuan canh ty

  (Xây dựng) - Năm 2020 đã đến! Hai con số 20 đã được ghép gần nhau thành 2020. Nhìn thật lâu mà tôi vẫn không tin khi chẵn tròn đến như vậy.

 • vat lieu doi

  (Xây dựng) - Vật võ Liễu Đôi là một trong năm lễ hội vùng tiêu biểu của tỉnh Hà Nam, hàng năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham dự. Là lễ hội chung của 4 thôn: Đống Thượng, Đống Cầu, Đống Tháp và Đống Sấu (theo thần phả, truyền thuyết đây là 4 thôn của xã Liễu Đôi xưa, nay là xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm). Lễ hội là nơi hội tụ các giá trị văn hóa tâm linh, đồng thời biểu hiện sức mạnh, rèn luyện ý chí chiến đấu cho các thế hệ tiếp nối mai sau.

Xem thêm
 • tim hieu y nghia cua ngay tet nguyen dan

  Tết Nguyên Đán không chỉ thể hiện sự giao giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông. Mà thiêng liêng hơn cả đó chính là ngày đoàn viên của mọi gia đình.

  07:46 | 24/01/2020
 • ban tho gia tien noi hoi tu nhung gia tri thieng lieng cua tet

  Thờ cúng tổ tiên ông bà đã trở thành một phong tục, là chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người, đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

  19:52 | 23/01/2020
 • ong do o tphcm hon 60 nam gan bo voi con chu

  Từng được coi là "thần đồng thư pháp", nay đã ngoài 70, ông Trương Kiến Quốc vẫn say mê với con chữ. Khách quen của ông có những người gắn bó đến 20 năm.

  14:46 | 23/01/2020
 • tuc dung cay neu trong ngay tet cua cac dan toc viet nam

  Phong tục dựng cây nêu trong ngày Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trên cây nêu, người ta treo những vòng tròn nhỏ hoặc các đồ vật theo tín ngưỡng của người địa phương.

  07:54 | 23/01/2020
 • huong vi che lam

  (Xây dựng) - Về lại Tây Phương gặp lúc gia đình người bạn đang làm chè lam - thức quà độc đáo của vùng "nhà đá".

  20:31 | 22/01/2020
 • thai binh san sang phuc vu le hoi den tran

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND huyện Hưng Hà (Thái Bình) tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến công tác hậu cần, khánh tiết phục vụ tổ chức lễ hội đền Trần năm 2020. Theo đó, năm 2020 là năm đầu tiên lễ hội đền Trần được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

  23:13 | 21/01/2020
 • loi ca theo canh song truong sa

  (Xây dựng) - Trường Sa yêu thương là ca khúc mới được bổ sung vào tập các bài hát về biển đảo quê hương như một món quà ý nghĩa nhân dịp đón năm mới 2020 và Tết cổ truyền Canh Tý, thay lời tri ân, lòng cảm phục gửi tới các chiến sĩ Hải quân Việt Nam, đặc biệt những chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời Trường Sa. Hy vọng ca khúc được chia sẻ để lan tỏa tinh thần yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  09:36 | 21/01/2020
 • cong nhan 27 bao vat quoc gia

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia.

  19:29 | 20/01/2020
 • dat la hoa que huong

  (Xây dựng) - Ngày ấy, bước chân ngập ngừng, bỡ ngỡ, tôi theo anh về Xứ Lệ, trở thành cô dâu trẻ nơi miền quê chiêm trũng, chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn. Hơn 10 năm về với Lệ Thủy, mỗi ngày đi qua đều để lại cho tôi những kỉ niệm. Mảnh đất này đã không sinh ra tôi nhưng chính nơi đây đã mang đến cho tôi những cảm xúc, những cung bậc thăng trầm của cuộc sống…

  19:09 | 20/01/2020
 • tan thay khung canh don tet xua cua nguoi dan pho co ha noi

  Những tràng trai, cô gái trong trang phục đậm chất Hà Nội của những năm đầu của thế kỷ 20 được BQL phố cổ Hà Nội tái hiện trước thềm năm mới Canh Tý sắp đến gần.

  11:05 | 20/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load