Thứ sáu 08/12/2023 09:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm Chủ tịch EVN

21:01 | 20/07/2023

(Xây dựng) - Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An được điều động, bổ nhiệm làm Chủ tịch EVN. Quyết định do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 19/7 và có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trở về làm Chủ tịch EVN.

Trước đó, Chủ tịch EVN là ông Dương Quang Thành đã chính thức nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/5.

Việc ông Đặng Hoàng An trở lại EVN đảm nhiệm vị trí Chủ tịch được cho là phù hợp, khi ông An từng giữ chức Tổng Giám đốc EVN trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương năm 2018.

Ông Đặng Hoàng An sinh ngày 16/10/1965 tại Bắc Giang. Ông tốt nghiệp Đại học chuyên ngành năng lượng điện tại Cộng hòa Czech và tốt nghiệp thạc sĩ quản lý hệ thống điện và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Học viện Công nghệ Châu Á tại Thái Lan, thông thạo tiếng Anh, tiếng Tiệp Khắc, trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An đã trải qua nhiều vị trí công tác và đảm nhận các chức trách lãnh đạo quản lý trong ngành điện lực: Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia; Trưởng Ban Kỹ thuật lưới điện EVN; Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1; Trưởng Ban Kế hoạch EVN; Phó Tổng giám đốc, Tổng giám đốc EVN.

Ông An làm Chủ tịch EVN trong bối cảnh Tập đoàn đang đối diện với nhiều thách thức liên quan đến việc cân đối tài chính, đảm bảo vận hành an toàn của hệ thống trước sự gia tăng ngày càng lớn của nguồn điện tái tạo cũng như cung ứng đủ điện cho phát triển đất nước trước nhu cầu phục hồi sau đại dịch.

Bộ Công Thương cho biết, năm 2022, EVN thua lỗ 26.200 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện đầu vào tăng cao. Giá than tăng gấp hơn 3 lần, có thời điểm tăng gấp 4-5 lần. Giá khí đốt và giá dầu tăng gấp đôi.

Tuy vậy, trong 4 năm nay giá bán lẻ điện bình quân không được điều chỉnh, khiến EVN đối diện với những khó khăn và có nguy cơ mất cân bằng tài chính nếu không điều chỉnh giá điện.

EVN cũng đang phải giải quyết những khó khăn liên quan đến đàm phán giá điện với các nhà đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời trong diện chuyển tiếp, trong bối cảnh những cơ chế đàm phán đang còn nhiều vướng mắc.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load