Thứ tư 28/02/2024 04:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thổ Nhĩ Kỳ: Công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng sau thảm họa động đất

15:14 | 07/02/2024

Ngày 6/2 - tròn 1 năm kể từ ngày xảy ra thảm họa động đất kinh hoàng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống nước này Recep Erdogan đã công bố các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng mới tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Thổ Nhĩ Kỳ: Công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng sau thảm họa động đất
Dọn dẹp đống đổ nát sau trận động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, Tổng thống Erdogan thông báo khởi động một dự án thu hút đầu tư ngành công nghiệp quốc phòng tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi động đất. Ông nêu rõ: “Chúng ta không chỉ xây dựng nhà cửa, đường sá hay quảng trường ở vùng bị động đất... Chúng ta đã khởi động một dự án nhà ở và việc làm, theo đó tăng đầu tư công nghiệp quốc phòng - lĩnh vực trọng yếu của đất nước - tại các thành phố bị ảnh hưởng của động đất".

Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng một khu công nghiệp cho công ty sản xuất vũ khí và hợp đồng quốc phòng Roketsan ở Kirikhan, tỉnh Hatay. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang nỗ lực đưa một cơ sở sản xuất sợi carbon ở Gaziantep vào hoạt động, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TUSAS). Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng một cơ sở ở tỉnh Kahramanmaras để sản xuất vật liệu kết cấu hàng không vũ trụ, với sự hỗ trợ của TUSAS.

Một năm trước đây, hai trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cướp đi sinh mạng của hơn 53.000 người và khiến hàng nghìn người mất nhà cửa. Đây là thảm họa động đất gây thương vong nặng nề nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.

Theo Bích Liên (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load