Thứ hai 22/04/2024 13:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường nhà ở tại Canada có dấu hiệu hồi sinh

08:21 | 18/02/2024

Ngày 17/2, Hiệp hội bất động sản Canada (CREA) công bố số liệu cho thấy thị trường nhà ở tại nước này đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh, khi doanh số bán nhà bất ngờ tăng mạnh trong tháng 1 cả về giá tham chiếu và giá giao dịch trên thực tế.

Thị trường nhà ở tại Canada có dấu hiệu hồi sinh
Những ngôi nhà được rao bán tại tỉnh Alberta, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, số liệu của CREA cho thấy doanh số bán nhà trong tháng 1 vừa qua tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng mạnh nhất từ tháng 5/2021. Giá nhà đăng ký bán được niêm yết ở mức 717.800 CAD, tăng 0,6% so với một năm trước, nhưng giảm 1,2% so với tháng trước đó. Tính trung bình, giá nhà trên toàn quốc đã tăng khoảng 7,6% kể từ tháng 1/2023 đến nay, lên 659.395 CAD.

Chuyên gia kinh tế Shaun Cathcart của CREA cho biết đã có dấu hiệu cạnh tranh mua trong bối cảnh điều kiện thị trường bị siết chặt. Tuy nhiên, tại những khu vực có doanh số bán hàng tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua, giá vẫn có xu hướng giảm như ở phần lớn tỉnh bang Ontario và tỉnh bang British Columbia. Trong khi đó, giá tăng tại tỉnh bang Alberta, Newfoundland-and-Labrador và đi ngang ở các vùng khác của Canada.

CREA lưu ý rằng mặc dù số lượng giao dịch nhà ở đã tăng đáng kể nhưng mức tăng này dựa trên nền so sánh thấp của năm ngoái và hoạt động tổng thể của thị trường vẫn ở mức dưới trung bình. Đơn cử, số lượng nhà mới niêm yết trong tháng 1 vừa qua tăng 1,5% so với tháng trước, nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Theo đánh giá của nhà kinh tế học Marc Desormeaux từ tổ chức Desjardins, hiện còn quá sớm để nói rằng thị trường nhà ở sắp sôi động trở lại, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Ông lưu ý, dù số liệu tháng 1/2024 đã tốt hơn mong đợi, nhưng tác động của việc tăng lãi suất có thể vẫn chưa được phản ánh hết và điều này sẽ làm suy yếu nhu cầu nhà ở tại Canada trong những tháng tới.

Theo Hà Linh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load