Thứ năm 29/09/2022 14:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra tại Thái Nguyên

11:03 | 17/07/2021

(Xây dựng) – Mới đây, qua công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với tỉnh Thái Nguyên cho thấy, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện khá tốt công tác quản lý, sử dụng đất đai, công tác quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, là điểm sáng trong thu hút đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

thanh tra chinh phu cong bo ket luan thanh tra tai thai nguyen
Đồng chí Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại Hội nghị công bố kết luận thanh tra tại Thái Nguyên.

Theo Kết luận số 1046/KL-TTCP ngày 01/7/2021, của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn thanh tra từ ngày 01/01/2010 đến ngày 31/12/2018 theo Luật Thanh tra, quá trình thanh tra cho thấy, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện khá tốt công tác quản lý, sử dụng đất đai và công tác quy hoạch, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến triển khai có hiệu quả các dự án trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác quản lý đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản được quan tâm, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động khai thác khoáng sản đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Nhờ đó mà hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã ngày càng đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách, bảo vệ môi trường cũng như khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh và cả nước.

Theo đồng chí Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, quá trình thanh tra cho thấy, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội những năm gần đây. Đồng chí khẳng định, thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn chung do khách quan mang lại, đặc biệt gần đây nhất, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tỉnh Thái Nguyên đã chủ động, đoàn kết, khắc phục, đưa Thái Nguyên trở thành những tỉnh có chỉ số tăng trưởng kinh tế cao.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên đạt tới 6,5%, tăng 2,74% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức bình quân chung cả nước, là một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài với gần 170 dự án, tổng số vốn đăng ký lên đến hơn 8,7 tỷ USD.

Thái Nguyên là một trong những địa phương thu hút đầu tư lớn nhất cả nước thời gian qua, nằm trong top 15 tỉnh, thành có chỉ số cạnh tranh tốt nhất cả nước (chỉ số PCI năm 2020 xếp thứ 11/63). Xếp hạng hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Thái Nguyên xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố, tăng 36 bậc so với năm 2019, chỉ sau tỉnh Quảng Ninh và Đồng Tháp.

Đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Thái Nguyên được biết đến là một trong những địa phương có thu nhập trung bình trên đầu người cao trong cả nước. GDP bình quân đầu người tăng từ 51 triệu đồng/người/năm trong năm 2015 lên 90 triệu đồng/người/năm năm 2020. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, đồng thời tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về lĩnh vực được thanh tra, đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ghi nhận công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Thái Nguyên trong quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản. Đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng trên địa bàn tỉnh có nhiều khu công nghiệp, nhiều dự án đầu tư lớn được triển khai thực hiện và công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh được thực hiện khá tốt, đúng quy định của pháp luật.

Kết luận Thanh tra cũng kiến nghị tỉnh chỉ đạo khắc phục triệt để những thiếu sót được nêu tại Kết luận Thanh tra, trong đó quan tâm chỉ đạo thu hồi một số dự án chậm tiến độ, dừng hoạt động một số điểm mỏ khi hết hạn khai thác; quan tâm chỉ đạo triển khai thu tiền thuế nợ đọng từ hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; chỉ đạo rà soát các khoản thuế để bảo đảm thu đúng, thu đủ tiền thuế bảo vệ môi trường…

Sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các cơ quan liên quan cần thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả các nội dung còn tồn tại trong Kết luận của Thanh tra.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ ban hành ngay kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận Thanh tra theo đúng quy định và khắc phục sớm nhất những thiếu sót được chỉ ra trong Kết luận Thanh tra, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị không khắc phục, thực hiện nghiêm các kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load