Thứ ba 11/05/2021 07:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố thông minh sẽ là xu hướng của tương lai

20:14 | 16/03/2020

(Xây dựng) - Trong bối cảnh áp lực của sự gia tăng dân số và yêu cầu phát triển bền vững tăng cao, phát triển những thành phố thông minh đang trở thành lựa chọn hàng đầu của phần lớn quốc gia. Bà Pamela Phua - Tổng Giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam đã chia sẻ cùng phóng viên Báo điện tử Xây dựng quan điểm về xu hướng phát triển thành phố thông minh và các giải pháp góp phần thúc đẩy xu hướng này tại Việt Nam.

thanh pho thong minh se la xu huong cua tuong lai
Bà Pamela Phua - Tổng Giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam.

PV: Trong hơn một thập kỷ qua kể từ khi bắt đầu xuất hiện, khái niệm thành phố thông minh đã gắn liền với công nghệ và dữ liệu thông minh. Tuy nhiên, gần đây, một số kiến trúc sư và nhà thiết kế lại cho rằng thành phố thông minh nên được phát triển dựa trên “con người” hơn là “công nghệ”. Xin bà cho biết ý kiến về vấn đề này?

Bà Pamela Phua: Công nghệ và dữ liệu thông minh đương nhiên là thứ cần thiết để tạo nên nền móng cho các thành phố thông minh. Chúng là những kỹ thuật thiết yếu hỗ trợ chúng ta trong mọi mặt của đời sống, từ việc xây dựng cơ sở vật chất đến xử lý chất thải.

Tuy nhiên, nếu con người không biết cách tận dụng những cơ hội và lợi ích có được từ công nghệ thì chúng cũng trở nên vô nghĩa. Chìa khóa của mọi vấn đề nằm ở chính chúng ta, những cư dân sẽ điều hành các thành phố trong tương lai. Đó chính là lý do tại sao cần tập trung vào khía cạnh con người.

Câu chuyện ở đây không chỉ là đào tạo con người với những thiết bị mới mà còn là giúp họ xây dựng không gian sống truyền cảm hứng và cảm giác ấm áp “gia đình”, nơi họ cảm thấy được kết nối, mang đến cho mọi người cuộc sống tốt đẹp hơn từ trong ra ngoài.

thanh pho thong minh se la xu huong cua tuong lai
Thành phố thông minh nên được phát triển dựa trên yếu tố “con người” hơn là yếu tố “công nghệ”.

PV: Thực ra, cho đến nay chưa có nhiều thành phố chuyển đổi thành công sang mô hình thành phố thông minh, tại Việt Nam thậm chí còn khó khăn hơn nữa. Bà có ý kiến như thế nào về điều này?

Bà Pamela Phua: Như tôi đã đề cập ở trên, khái niệm “thành phố thông minh” chứa đựng nhiều thứ hơn chỉ là sự ứng dụng các công nghệ. Các công nghệ phải đóng góp vào việc xây dựng các thành phố trở nên bền vững hơn và góp phần củng cố cuộc sống của các công dân đang sống tại đó. Hơn nữa, chúng ta cũng đang đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và tác động đến môi trường.

Để giải quyết những vấn đề nói trên, các chuyên gia kiến trúc của chúng tôi đã đề xuất 5 thành tố cốt lõi để xây dựng thành phố thông minh, gồm chất lượng bền vững; tiết kiệm năng lượng; tiết kiệm tài nguyên; bảo vệ môi trường; bảo vệ sức khỏe con người.

Hiện nay, chúng được xem là những xu hướng chính của thị trường toàn cầu. Và vì sự sống còn của hành tinh này, tôi tin chắc rằng chúng là điều kiện tiên quyết cho tất cả các kế hoạch phát triển không chỉ của chúng tôi mà còn của mọi doanh nghiệp khác.

Chúng tôi đã nỗ lực cải tiến đổi mới các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ nhằm giúp phát triển các công trình kiến trúc dựa trên 5 trụ cột đó.

Với danh mục gần 70 sản phẩm của Dulux Professional tại thị trường Việt Nam, chúng tôi có thể cung cấp nhiều giải pháp bền vững cho khách hàng hướng tới xây dựng các thành phố thông minh.

Dulux Professional là đơn vị tiên phong trong cải tiến công nghệ và thúc đẩy xu hướng kiến trúc xanh. Suốt những năm qua, sản phẩm liên tục được đổi mới, giúp mang lại hiệu quả tốt hơn về nguồn tài nguyên và năng lượng, có độ bền cao hơn và an toàn hơn cho người sử dụng.

thanh pho thong minh se la xu huong cua tuong lai
AkzoNobel đã giới thiệu đến thị trường nhiều công nghệ hiệu quả, góp phần phát triển thành phố thông minh.

PV: Vậy cụ thể, AkzoNobel đang đóng góp như thế nào để giúp Việt Nam xây dựng các thành phố thông minh, bền vững, thưa bà?

Bà Pamela Phua: Tất nhiên, không phương án nào là đủ hoàn hảo để hoàn toàn khắc phục được mọi vấn đề khi xây dựng các thành phố thông minh. Tuy vậy, nhờ vào sự hợp tác giữa doanh nghiệp và Chính phủ trong công cuộc phát minh và cải tiến các công nghệ mới, những khó khăn hiện tại sẽ phần nào được giải quyết. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng đang cố gắng hết sức để tìm ra nhiều công cụ mới mẻ và bền vững hơn.

Để giải quyết các vấn đề như nền tảng, công nghệ và môi trường như đề cập ở trên, AkzoNobel đã giới thiệu đến thị trường Việt Nam và toàn cầu các công nghệ hiệu quả như KeepCoolTM, TimeResistTM…

Công nghệ làm mát KeepCoolTM đã được ứng dụng để khắc phục vấn đề lãng phí năng lượng. Với những phân tử có khả năng phản xạ tia UV, công nghệ KeepCoolTM có thể làm tăng lượng khả năng phản chiếu năng lượng mặt trời, giảm nhiệt độ công trình tới 5 độ C, từ đó giúp tiết kiệm được từ 10 – 15% năng lượng cho công trình.

Với vấn đề tiết kiệm tài nguyên, công nghệ Dual-TechTM là một giải pháp hữu hiệu. Công nghệ này có thể tăng 30% hiệu suất thi công bằng cách giảm bớt một lớp sơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Hay như công nghệ TimeResistTM giúp đảm bảo chất lượng bền vững nhờ khả năng bảo vệ các công trình trong thời gian dài khỏi các hiện tượng phai màu, nấm mốc và bụi bẩn.

Để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm khác thân thiện với môi trường với lượng VOC thấp cùng khả năng khử mùi vượt trội.

Ngoài cung cấp các giải pháp toàn diện của Dulux Professional cho khách hàng, trong những năm qua, chúng tôi cũng ủng hộ xu hướng phát triển bền vững thông qua một loạt các hoạt động ý nghĩa.

Điển hình là chúng tôi đã tài trợ cho hội nghị Phát triển Bất động sản bền vững và tài trợ Hội Kiến trúc sư Việt nam tham gia Tuần lễ Công trình xanh Singapore, góp phần nuôi dưỡng các thế hệ trẻ với tư duy bền vững thông qua các buổi chia sẻ và học bổng.

Gần đây, chúng tôi cũng tham dự hội nghị Thành phố thông minh lần thứ 3 tại Đà Nẵng để chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm của mình.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục với định hướng phát triển bền vững bằng cách thường xuyên cải tiến các sản phẩm và công nghệ của mình, đồng thời tìm kiếm và tham gia thêm nhiều hoạt động quảng bá xu hướng kiến trúc xanh tại Việt Nam, góp phần kiến tạo nên nền tảng vững chắc cho các thành phố thông minh và bền vững.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Minh Hằng (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ky uc nha tap the

  (Xây dựng) - Chúng ta, ai cũng có những năm tháng không thể nào quên. Cho dù những năm tháng ấy cuộc sống chưa hẳn đã thật tốt, no đủ, dư thừa. Trong sự thiếu thốn triền miên về vật chất thì tình người, sự sẻ chia lại ăm ắp như bát nước đầy, để rồi in sâu vào tâm thức như một quãng đời đã được lập trình trong bản đồ số mệnh.

  09:56 | 29/04/2021
 • quy nhon pho hien nhu co

  (Xây dựng) - Tôi yêu phố biển Quy Nhơn bằng tình yêu của một người từ lâu đã khao khát khám phá. Nếu bạn hỏi ấn tượng của tôi với Quy Nhơn là gì thì tôi sẽ không ngần ngại mà nói rằng: Quy Nhơn phố hiền như cỏ. Cỏ muôn đời dịu dàng mà kiêu hãnh sống mát xanh. Tôi yêu những con đường rợp bóng cây xanh. Yêu những nẻo đường nhỏ xinh dập dìu xe cộ những giờ tan tầm. Yêu cái tĩnh lặng của phố phường buổi sáng sớm tinh sương. Yêu luôn cả tiếng rao vội của những người bán hàng rong mỗi sáng. Quả đúng như ông bà ta nói : "Yêu nhau yêu cả đường đi/ Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng".

  09:54 | 29/04/2021
 • khanh hoa 4 chien luoc dot pha

  (Xây dựng) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tự tin đề ra hàng loạt đột phá chiến lược, biến Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025.

  09:49 | 29/04/2021
 • du an chong ngap do trieu o tphcm bao gio phat huy hieu qua

  (Xây dựng) - Hoàn thành 95% nhưng Dự án chống ngập do triều có xét tới yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) vẫn chưa hoàn thành đưa vào sử dụng mặc dù đã trễ hẹn gần 3 năm. Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho Dự án với mục tiêu là hoàn thành trong năm 2021.

  09:33 | 29/04/2021
 • dbscl chuoi do thi doc song tien song hau

  (Xây dựng) - Sau 46 năm đất nước hòa bình, thống nhất, diện mạo đô thị Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều đổi thay. Tất cả các đô thị trung tâm của tỉnh lỵ đã trở thành và đang hướng đến đô thị loại II. Riêng Cần Thơ là đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương và đang hướng đến đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL…

  09:03 | 29/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load