Thứ ba 21/05/2024 18:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Quảng Ngãi ngậm ngùi “chia tay” Công viên Tình yêu

10:10 | 24/02/2023

(Xây dựng) – Mối “lương duyên” giữa thành phố Quảng Ngãi và dự án Công viên tình yêu xem như đã không thành khi mới đây, chính quyền đô thị loại II này đã phát đi thông điệp sẽ chấm dứt dự án sau nhiều năm nhùng nhằng, dở dang và bế tắc.

Thành phố Quảng Ngãi ngậm ngùi “chia tay” Công viên Tình yêu
Thành phố QuảngNgãi đã “lỡ duyên” với dự án Công viên Tình yêu.

Tình yêu hóa nỗi buồn

Dự án Công viên Tình yêu được UBND thành phố Quảng Ngãi phê duyệt Báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật xây dựng công trình tại Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 14/01/2016 với tổng mức đầu tư hơn 4,3 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2016.

Tuy nhiên, nửa năm sau, dự án được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên hơn 17,2 tỷ đồng do chi phí bồi thường được xác lập tăng đột biến. Hai năm sau, một lần nữa dự án lại được điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư xuống còn gần 6,6 tỷ đồng.

Tổng diện tích thu hồi lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án gần 12.000m2, trong đó phần lớn là đất của 20 hộ gia đình, cá nhân tại phường Trần Phú. Công trình sử dụng vốn Ngân sách thành phố Quảng Ngãi, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Quảng Ngãi (Ban Quản lý) làm chủ đầu tư.

Thời điểm đó, mục tiêu đầu tư của dự án là nhằm kiến tạo không gian xanh, điểm nhấn cho khu vực trung tâm đô thị Quảng Ngãi, tạo điểm vui chơi, giải trí cộng đồng, phục vụ người dân… đồng thời góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường cho khu vực. Thế nhưng, ngót nghét 8 năm kể từ ngày dự án được “trình làng”, hình hài hiện tại là một bãi đất trống cỏ cây mọc um tùm, rác thải ngập ngụa gây ô nhiễm môi trường, nảy sinh tệ nạn khiến người dân vô cùng bức xúc.

Lần cuối cùng dự án được UBND thành phố Quảng Ngãi gia hạn thời gian hoàn thành là đến hết năm 2021, nhưng đã nhiều năm trước đó, rất khó để bắt gặp bóng dáng phương tiện cơ giới, hay công nhân tham gia thi công trên công trường.

Theo thông tin mà Phóng viên Báo điện Xây dựng tìm hiểu, giải pháp thiết kế chủ yếu của dự án khá đơn giản, khi không tiến hành bóc phong hóa trên nền đất hiện trạng sau khi thu hồi từ người dân, mà chỉ đổ thêm đất san nền không lu lèn với khối lượng hơn 10.000m3, cốt nền sau san lấp bằng với cốt vỉa hè đường Nguyễn Tự Tân. Cùng với đó là xây dựng chỉ vỏn vẹn 15m mương hộp thoát nước (kích thước 80x80)cm và khơi thông dòng chảy 14m mương đất. Dù vậy, đến nay hạng mục thi công của dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

Chỉ tay vào đứa con trai vừa tròn 4 tuổi, chị Tuyền – Ngụ phường Trần Phú, vừa nói vừa cười, “Hồi thành phố nói xây công viên tình yêu, chồng tôi tỏ tình, nhưng tôi chưa nhận lời. Ấy vậy mà giờ con tôi đã biết đi mà công viên cũng chưa thấy đâu”.

Thành phố Quảng Ngãi ngậm ngùi “chia tay” Công viên Tình yêu
Hiện trạng dự án sau gần một thập kỷ triển khai.

Tình yêu, sự gắn kết và không gian xanh như mục tiêu thuở ban đầu của dự án nay đã biến thành nỗi buồn, sự bức xúc và những cái lắc đầu ngao ngán… rất nhiều người dân sống dọc đường Nguyễn Tự Tân và Trần Quý Hai cảm thấy tiếc nuối về ý tưởng táo bạo một thời, nay được “hiện thực hóa” thành hình ảnh hoang hoá, nhếch nhác và lãng phí.

“Mỗi lần đi ngang khu đất trống đầy rác thải này, tôi luôn đưa tay lên bịt mũi vì sợ mùi rác phân hủy sẽ xộc thẳng vào cơ thể mình”, một người dân lưu thông trên đường Nguyễn Tự Tân cho hay.

Kết thúc để… bắt đầu

Mặc dù Công viên Tình yêu chưa thành hình, người dân chưa một ngày được thụ hưởng lợi ích từ công trình mang lại, nhưng dự án đã tiêu tốn hơn 5 tỷ đồng ngân sách của thành phố Quảng Ngãi. Cần phải đặc biệt lưu ý rằng, để thu hồi đất thực hiện dự án rồi sau đó bỏ hoang như hiện tại, thành phố Quảng Ngãi đã tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của một hộ dân trên địa bàn.

Theo Ban Quản lý, đến thời điểm hiện tại tổng số tiền đã chi trả cho 17 hộ thuộc diện thu hồi đất là hơn 4,2 tỷ đồng, còn lại 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân đến ngày 23/12/2022 đạt gần 5,2 tỷ đồng. Công tác xây lắp của dự án đến nay vẫn dở dang, gặp nhiều tồn tại.

Cụ thể, ngày 26/10/2022, sau khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của hộ ông Tạ Ngọc Triết và bàn giao mặt bằng để thi công dự án, thì nhà thầu được đơn vị ký hợp đồng thi công gói thầu số 4 lại không tiến hành san lấp tại vị trí này, mặc dù sau đó Ban Quản lý đã yêu cầu bằng nhiều Công văn nhưng nhà thầu vẫn… không thực hiện. Tiếp đó, doanh nghiệp có văn bản gửi Ban Quản lý để nêu lên các khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời đề nghị chấm dứt hợp đồng thi công.

Thành phố Quảng Ngãi ngậm ngùi “chia tay” Công viên Tình yêu
Cảnh tượng nhếch nhác, ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Như giọt nước tràn ly, Ban Quản lý tổ chức họp bàn với các đơn vị có liên quan để đi đến thống nhất đề xuất UBND thành phố Quảng Ngã cho chủ trương kết thúc dự án để làm cơ sở nghiệm thu thanh, quyết toán công trình. Đồng thời, quyết toán kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và cho phép gửi tiền vào kho bạc để tiếp tục chi trả cho 3 hộ dân đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận tiền bồi thường. Cùng với đó là nghiệm thu hoàn thành và bàn giao diện tích đất của dự án cho UBND phường Trần Phú quản lý.

Tất cả những đề xuất trên của Ban Quản lý sau đó được Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh thống nhất. Đồng thời, ông Danh giao Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án Trường liên cấp Chu Văn An tại vị trí này; đảm bảo ngay sau khi UBND thành phố Quảng Ngãi phê duyệt quyết toán dự án Công viên Tình yêu, trình ngay cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và bổ sung vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, để làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đến năm 2060 có 510km đường sắt đô thị

  (Xây dựng) - Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản trình UBND Thành phố về Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị (Metro) thành phố theo Kết luận số 49 của Bộ Chính trị.

 • Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị

  (Xây dựng) – Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 30 đô thị, nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đô thị, phát triển hệ thống cây xanh nhằm xanh hoá không gian đô thị, cân bằng môi trường sống.

 • Thị trấn Tiền Hải (Thái Bình): Đủ điều kiện để xét nâng lên đô thị loại IV

  (Xây dựng) - Sáng 20/5, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Xây dựng do ông Lê Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, khảo sát thực trạng phát triển đô thị tại khu vực thị trấn Tiền Hải mở rộng.

 • Lạng Giang (Bắc Giang): Tập trung nguồn lực xây dựng thị trấn Vôi

  (Xây dựng) - Thực hiện quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đang tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, phát triển đô thị thị trấn Vôi, phấn đấu đưa thị trấn Vôi trở thành đô thị loại IV trong năm 2024.

 • Quảng Trị: Đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Quảng Trị.

 • Hạ Long hướng tới thành phố của hoa và lễ hội

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU của Thành ủy (gọi tắt là Chị thỉ 20) về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Trên tinh thần kiến thiết đi đôi với quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, cảnh quan môi trường để đô thị phát triển bền vững, thành phố của hoa và lễ hội.

Xem thêm
 • Lục Ngạn: Phát triển đô thị bền vững, tạo động lực phía Đông tỉnh Bắc Giang

  (Xây dựng) – Theo chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025, huyện Lục Ngạn sẽ thành lập thị xã Chũ và huyện Lục Ngạn mới. Trước ngưỡng cửa lịch sử, huyện Lục Ngạn đang dồn toàn lực hoàn thành và nâng cao các tiêu chí, gắn việc phát triển đô thị với bảo vệ môi trường, hài hòa với thiên nhiên.

  09:25 | 19/05/2024
 • Bắc Ninh: Trình Chính phủ Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng, huyện Gia Bình

  (Xây dựng) - Việc thành lập thị trấn Nhân Thắng thuộc huyện Gia Bình được đánh giá là phù hợp với hiện trạng phát triển, phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; đây cũng là quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các cấp của tỉnh Bắc Ninh.

  21:51 | 17/05/2024
 • Bắc Ninh: Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng được cử tri tán thành cao

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi thông báo, về việc hoàn thiện xong quy trình lấy ý kiến cử tri bổ sung đối với Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

  21:28 | 17/05/2024
 • Sơn La: Xây dựng thị trấn Phù Yên thành đô thị trung tâm

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 874/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đến năm 2035.

  15:26 | 17/05/2024
 • Thành phố Hòa Bình đạt 4/5 tiêu chí đô thị loại II

  (Xây dựng) - Để thành phố Hòa Bình được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hòa Bình, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1826/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị tỷ lệ 1/10.000 thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2045.

  15:20 | 17/05/2024
 • Quảng Ngãi chuẩn bị có thêm một thị trấn mới

  (Xây dựng) – Sau 10 năm dời trung tâm huyện lỵ về xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh sẽ có thị trấn mới cùng tên trong thời gian tới, bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên xã của Tịnh Hà và một phần xã Tịnh Sơn.

  09:36 | 17/05/2024
 • Kon Tum: Tối ưu hóa sử dụng nguồn vốn trong dự án hạ tầng đô thị

  (Xây dựng) - Kon Tum đặt mục tiêu cải thiện hạ tầng đô thị để nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa sử dụng nguồn vốn là một trong những thách thức lớn mà thành phố đang phải đối mặt.

  21:05 | 16/05/2024
 • Hải Phòng: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trước năm 2025

  (Xây dựng) - Chiều 15/5, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị Thành ủy lấy ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2023-2025; Chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

  15:19 | 16/05/2024
 • Ninh Bình: Thành phố Hoa Lư sau hợp nhất rộng trên 150km2

  (Xây dựng) – Theo kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023 – 2025, huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình sẽ được hợp nhất và dự kiến có tên là thành phố Hoa Lư với tổng diện tích tự nhiên trên 150km2.

  14:04 | 15/05/2024
 • Dự thảo Đề án đặt tên đường, phố và công trình công cộng tại huyện Ý Yên và thành phố Nam Định

  (Xây dựng) - Thực hiện Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND ngày 18/4/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh; ngày 8/5/2024, Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị xin ý kiến về nội dung Đề án đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Nam Định năm 2024 và Đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

  11:11 | 15/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load