Thứ tư 29/01/2020 12:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Pleiku (Gia Lai): Đạt tiêu chuẩn đô thị loại I

18:35 | 10/12/2019

(Xây dựng) – Ngày 10/12/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đạt tiêu chuẩn đô thị loại I. Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 83,38 điểm.

thanh pho pleiku gia lai dat tieu chuan do thi loai i
Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh, trong thời gian tới thành phố Pleiku cần chú trọng khai thác du lịch, xây dựng các công trình kiến trúc tạo điểm nhấn để thu hút nhiều hơn du khách đến với Pleiku.

Thành phố Pleiku là tỉnh lỵ của tỉnh Gia Lai, nằm ở miền núi phía Bắc vùng Tây Nguyên, có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước. Thành phố nằm trên trục giao thông giữa Quốc lộ 14, Quốc lộ 19 nối thông suốt cả nước, gần ngã ba Đông Dương và gần cửa khẩu Lệ Thanh, cửa khẩu Bờ Y tiếp giáp Lào, Campuchia, nằm trên cung đường Hồ Chí Minh.

Thành phố Pleiku có tiềm năng, lợi thế to lớn về đất đai, khoáng sản, tài nguyên và hệ động thực vật đa dạng, phong phú để phát triển nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn; hệ thống danh lam thắng cảnh thuận lợi để phát triển du lịch.

Đến nay, thành phố Pleiku cơ bản hội tụ đủ các điều kiện của đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Đây cũng là cơ hội, tiền đề tốt để thành phố Pleiku tiếp tục khai thác tiềm năng, phấn đấu đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tương xứng là đầu mối giao thương trong vùng tam giác tăng trưởng các tỉnh lân cận, cũng như các quốc gia láng giềng như: Campuchia, Lào.

Về cơ bản, các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí với nội dung của Đề án, đề nghị Bộ Xây dựng công nhận thành phố Pleiku đạt tiêu chí đô thị loại I. Tuy nhiên, thành phố Pleiku cũng phải khắc phục một số tồn tại, hạn chế để xứng tầm đô thị loại I.

thanh pho pleiku gia lai dat tieu chuan do thi loai i
Lãnh đạo thành phố Pleiku ghi nhận góp ý của thành viên Hội đồng thẩm định và cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện các chỉ tiêu còn thiếu.

Trước hết, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) kiến nghị: Thành phố Pleiku cần tập trung vào một số nội dung. Cụ thể, về giao thông, cần tập trung đầu tư nhiều hơn vào các tuyến đường nhánh trong khu vực nội thị, các tuyến đường vỉa hè vì đây là bộ mặt của thành phố; đối với các vấn đề hạ tầng giao thông cần tuân thủ theo quy hoạch được duyệt; về cấp nước cần tập trung phát triển nhà máy nước và mạng lưới để đảm bảo tỷ lệ phủ mạng lưới cấp nước trong đô thị; để phát triển đô thị bền vững thành phố Pleiku cũng cần sớm xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tập trung cho thành phố. Ngoài ra, đề án cần đề xuất các dự án ưu tiên vào 7 tiêu chuẩn chưa đạt bao gồm: Thu nhập bình quân đầu người so với cả nước, mật độ dân số trung bình toàn đô thị, mật độ đường giao thông, tỷ lệ nước thải đô thị xử lý đạt tiêu chuẩn quy định, tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng, quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc, tỷ lệ cấp nước sinh hoạt, các dự án cần được tập trung xác định chủ đầu tư, nguồn vốn, thời gian thực hiện nhằm tăng tính khả thi, có giải pháp được đề xuất. Đối với các xã sát nhập vào khu vực đô thị cần xây dựng chương trình đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật.

Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) đề nghị kiểm tra, rà soát một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội, bảo đảm các số liệu trong đề án phải khớp. Những tiêu chuẩn đạt thấp, chưa đạt nhất là những tiêu chuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đô thị, đời sống của người dân cần phân tích đánh giá nguyên nhân, tác động ảnh hưởng đồng thời trong định hướng phát triển đô thị phải có giải pháp cụ thể về thời gian thực hiện, nguồn vốn đầu tư, quy mô chất lượng công trình, thời gian hoàn thành là cơ sở để kiểm tra, đánh giá sau khi được công nhận là đô thị loại I.

Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) lưu ý, thành phố Pleiku đã và đang đối diện với việc dân số đô thị tăng nhanh trong đó dân số tạm trú chiếm tỷ lệ rất cao, tốc độ đô thị hóa nhanh kèm theo sức ép đối với hạ tầng đô thị. Để đô thị phát triển chất lượng, không gian đô thị đồng bộ, tỉnh, thành phố cần quan tâm, rà soát các dự án đang triển khai trên địa bàn xác định các dự án cần ưu tiên, đầu tiên, các công trình trọng điểm.

Trong tương lai tỉnh, thành phố cần có biện pháp xây dựng Pleiku là thành phố văn hóa, phát huy giá trị bản địa đặc trưng, cảnh quan sinh thái tự nhiên đặc biệt là cảnh quan biển hồ trong không gian đô thị hiện đại.

Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá Pleiku có vị trí đặc biệt quan trọng, là khu vực tiềm năng để phát triển du lịch, quá trình đô thị hóa mạnh tuy nhiên thành phố cần sớm đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đề nghị rà soát lại các số liệu, đặc biệt là số liệu dân số; một số tiêu chí chưa đạt được và đạt được ở mức thấp cần có những giải pháp để sớm đạt tiêu chuẩn; đồng thời để xứng danh đô thị loại I, Pleiku cần quan tâm đến vấn đề quy hoạch, đảm bảo hệ thống hạ tầng; tập trung kêu gọi nhà đầu tư vào thành phố.

Hội Quy hoạch phát triển đô thị đề nghị Pleiku cần xây dựng kiến trúc cảnh quan đô thị thể hiện được kiến trúc vùng miền, xác định định hướng phát triển kiến trúc trong tương lai.

Tổng hội xây dựng Việt Nam và Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh, Pleiku cần tạo được thương hiệu cho mình, xây dựng quy chế quản lý kiến trúc để phát huy bản sắc văn hóa trong kiến trúc vùng miền.

thanh pho pleiku gia lai dat tieu chuan do thi loai i
Toàn cảnh Hội nghị thẩm định đề án.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, ông Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch UBND thành phố Pleiku cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố đang triển khai các dự án đầu tư xây dựng trong đó có dự án nước sạch, trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện các chỉ tiêu còn thiếu, phấn đấu để xứng đáng đạt đô thị loại I.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã tổng kết các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho biết, Đề án đề nghị công nhận thành phố Pleiku đạt tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai đã đảm bảo cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục và tài liệu phụ lục kèm theo. Thứ trưởng đề nghị, đơn vị tư vấn phối hợp với thành phố, Sở Xây dựng rà soát lại các số liệu, khớp theo hồ sơ.

Trong 59 tiêu chí, còn 26 tiêu chí đạt trung bình, với những tiêu chí đạt trung bình chúng ta phải có những giải pháp cụ thể. Đối với 9 tiêu chí chưa đạt, nhiều cái chúng ta có thể làm được ngay, nhiều cái cần phải có kinh phí. Trong đó, đối với quy chế quản lý về quy hoạch – kiến trúc cần phải thực hiện ngay.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh: Thành phố Pleiku chưa có bản sắc, với những lợi thế về tự nhiên nhưng chưa phát huy được thế mạnh, chưa có những công trình điểm nhấn. Trong thời gian tới, UBND tỉnh cần phân cấp quản lý cho thành phố, khai thác tiềm năng du lịch, định hướng phát triển kiến trúc cảnh quan với những công trình điểm nhấn để Pleiku trở thành điểm tham quan thu hút du khách trong và ngoài nước.

Dựa trên ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đề nghị UBND tỉnh Gia Lai và UBND thành phố Pleiku sớm hoàn thiện hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khánh Hòa – Vân Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh pho thong minh nhung uoc mong va hien ke tu nguoi tre

  "Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh không còn là khát vọng, mà là một sự thật ở tương lai gần" - đó là chia sẻ của những bạn trẻ đang làm việc, học tập ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 • huyen luong son vuon len do thi loai iv

  (Xây dựng) - Huyện Lương Sơn là cửa ngõ của tỉnh Hòa Bình, là đô thị vệ tinh quan trọng của vùng Thủ đô, đã đạt tiêu chí đô thị loại IV, cần được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho phát triển hạ tầng đô thị.

 • trang tri tet bang vat lieu than thien voi moi truong

  Năm nay, tỉnh Quảng Nam sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong trang trí đường phố với mong muốn truyền đi thông điệp hạn chế sử dụng rác thải nhựa, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

 • khoi sac tren thanh pho lai chau

  (Xây dựng) - Trong những năm qua được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự giúp đỡ các sở, ban, ngành; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; cấp ủy và chính quyền thành phố.

 • thanh pho cua su hai hoa

  Từ những trang đầu trong lịch sử sáng lập và phát triển, Đà Lạt đã là một thành phố của sự hài hòa. Và đi qua nhiều thăng trầm thời cuộc, phẩm chất đó được âm thầm gìn giữ như một nét tâm tính, bản sắc đô thị.

 • chua het tet hang tram chau hoa bi dap nat o duong hoa nguyen hue

  Những ngày mở cửa, nhiều người tham quan đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý, TP.HCM, đã làm hàng trăm chậu hoa bị dập nát, nghiêng đổ, tiểu cảnh bị hư hỏng nặng.

Xem thêm
 • nhung chiec hop luot qua nhau

  (Xây dựng) - Hàng trăm năm trước, các chuyên gia kiến trúc quy hoạch của chúng ta đã nói rằng, nếu muốn biết đô thị đó như thế nào thì cần nhìn cách sống của người dân. Điều đó cũng có nghĩa rằng, một môi trường sống như thế nào thì người dân nơi đó cũng được hình thành với diện mạo, văn hóa, lối sống như vậy.

  19:00 | 27/01/2020
 • dong thap thanh pho cao lanh duoc cong nhan la do thi loai 2

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 155/QĐ-TTg công nhận thành phố Cao Lãnh là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Đồng Tháp.

  14:36 | 27/01/2020
 • do thi hai duong mot nam but pha

  (Xây dựng) - Với lợi thế là một tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng, năm 2019 Hải Dương đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác nâng cấp mở rộng đô thị, vươn lên trở thành điểm sáng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

  14:00 | 27/01/2020
 • vinh yen khang dinh vi the do thi trung tam tinh vinh phuc

  (Xây dựng) - Được thành lập ngày 29/12/1899, đến nay đã trải qua 120 năm lịch sử, Vĩnh Yên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích hơn 5.000 ha, dân số trên 16 vạn người, có 9 đơn vị hành chính gồm 7 phường và 2 xã.

  09:00 | 27/01/2020
 • nganh xay dung hai phong doi moi sang tao hoan thanh tot cac muc tieu

  (Xây dựng) - Ngành Xây dựng Hải Phòng trong thời gian qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự giúp đỡ về chuyên môn của Bộ Xây dựng và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban ngành, địa phương cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã không ngừng đổi mới, chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao, để vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

  08:30 | 27/01/2020
 • ha nam huong toi muc tieu phat trien do thi toan dien ben vung

  (Xây dựng) - Thực hiện chương trình phát triển đô thị quốc gia và chương trình phát triển đô thị của tỉnh, Hà Nam đã và đang tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực cho công tác phát triển đô thị và đã đạt được bước tiến mới. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đã được nâng lên; TP Phủ Lý được công nhận là đô thị loại II và huyện Duy Tiên được công nhận là đô thị loại IV. Đó là nền tảng vững chắc, là tiền đề, động lực quan trọng tạo đà cho sự phát triển bền vững trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

  08:30 | 27/01/2020
 • hai phong thanh pho cua nhung cay cau nghin ti

  Trong vòng hơn 2 năm, Hải Phòng khởi công và khánh thành hàng chục cây cầu, từ cầu vượt sông đến cầu vượt biển, giúp thay đổi diện mạo thành phố, tạo điều kiện để người dân lưu thông thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Có thể nói, Hải Phòng thực sự là thành phố của những cây cầu.

  21:32 | 26/01/2020
 • dong luc moi tren con duong xay dung phat trien thua thien hue

  Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nhân dịp này, Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy về ý nghĩa cũng như những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế chung tay thực hiện trong thời gian tới.

  14:15 | 26/01/2020
 • gan 1000 cay mai no hoa tren dai phan cach

  BÀ RỊA - VŨNG TÀU - Gần 1.000 cây mai mười tuổi, cao hơn 1,5 m được trồng trên hơn 5 km dải phân cách ở huyện Châu Đức nở hoa đón Tết Canh Tý.

  16:32 | 24/01/2020
 • binh duong thanh lap 2 thanh pho giap tphcm

  Thị xã Dĩ An và thị xã Thuận An sẽ chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương từ ngày 1/2.

  10:49 | 24/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load