Thứ ba 07/12/2021 10:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hà Tĩnh: Phát huy nội lực, từng bước phát triển theo hướng bền vững

22:17 | 03/02/2020

(Xây dựng) - Năm 2019, với sự bắt tay vào công cuộc của cả hệ thống chính trị, Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững của thành phố Hà Tĩnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Từ đó góp phần tạo tiền đề, động lực để thành phố hướng đến thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

thanh pho ha tinh phat huy noi luc tung buoc phat trien theo huong ben vung
Là trung tâm hành chính của tỉnh, thành phố Hà Tĩnh đang hướng đến thành phố thông minh, hiện đại với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân.

Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập

Một trong những nhiệm vụ quan trọng và mang tính hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Trong thực hiện 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập cho người dân là tiêu chí quan trọng và mang tính chi phối các tiêu chí khác.

Xuất phát từ ý nghĩa và tầm quan trọng đó, UBND thành phố Hà Tĩnh đã tích cực chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện tốt tiêu chí này, xem đây là khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ưu tiên phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay.

Trong năm 2019, trên địa bàn thành phố dựng mới được 11 mô hình nhỏ về lĩnh vực trồng trọt (trồng dưa, sản xuất rau xanh trong nhà lưới); Lũy kế đến nay trên địa bàn 6 xã xây dựng nông thôn mới của thành phố đã có: 256 mô hình, trong đó: 19 mô hình lớn, 32 mô hình vừa, 205 nhỏ.

Trong phát triển hình thức tổ chức sản xuất, đến nay tổng số 6 xã xây dựng nông thôn mới đã có 29 hợp tác xã và 504 doanh nghiệp.

Lũy kế từ năm 2014 đến 30/11/2019, thành phố Hà Tĩnh có 17/47 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, có 118 vườn mẫu đạt chuẩn.

Sự ra đời của các mô hình sản xuất hiệu quả gắn với thực hiện tốt tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đã góp phần cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân thành phố Hà Tĩnh.

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 37,49 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,94%; hệ thống chính trị được củng cố; an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ngày càng khởi sắc, tạo nên sức sống mới, diện mạo mới...

Tiếp tục xây dựng thành phố văn minh, hiện đại

Để xây dựng thành phố Hà Tĩnh văn minh, hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp và bình yên là sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân, nhờ vậy, bộ mặt đô thị cũng có nhiều đổi khác.

Năm 2019, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục triển khai nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị gắn với việc thực hiện các công trình thuộc chương trình mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng. Triển khai thực hiện có hiệu quả đề án xã hội hóa huy động nguồn lực tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng tiêu chí đô thị loại II và phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Thành phố đã huy động đạt gần 2.700.000.000 đồng, góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt về cơ sở vật chất văn hóa, trồng cây xanh, hàng rào xanh, bổ sung các thiết chế thể thao đơn giản, thiết bị công nghệ thông tin tại các nhà văn hóa... triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chỉnh trang tuyến đường như lát vỉa hè, lắp đặt bó vỉa, biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng, kẻ chỉ giới, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, trồng bổ sung cây, cắt cành cây, mái che mái vẩy tại các tuyến đường...

Nhiều dự án nâng tầm đô thị tiếp tục được đầu tư xây dựng: Dự án mở rộng Tổ hợp khách sạn, nhà hàng và vui chơi giải trí Đại Bàng: 50.000 triệu đồng; dự án bãi xử lý bùn đất nạo vét từ hệ thống thoát nước và đất, cát, phế thải vô cơ, cảnh lá cây phát sinh trong quá trình vệ sinh môi trường (giai đoạn 1): 12.000 triệu đồng; nuôi tôm công nghệ cao trong ao đất lót bạt: 3.290 triệu đồng.

thanh pho ha tinh phat huy noi luc tung buoc phat trien theo huong ben vung
Trồng dưa lưới - Một trong những mô hình mang lại thu nhập cao cho người dân.

Cùng với đổi thay bộ mặt phố phường, nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa để điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, thành phố Hà Tĩnh cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức chấp hành các quy định chung như: Tự giác thực hiện các quy định về trật tự xây dựng, quy định về quản lý trật tự lòng đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và các quy định về nếp sống văn hóa, xây dựng mối đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ dân trong khu.

Trong đó, nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của các Tổ trưởng, Tổ phó, Trưởng khu, Bí thư Chi bộ khu dân cư trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động và ủng hộ chủ trương chung của thành phố.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Thành ủy cho biết: Là trung tâm hành chính của tỉnh, phát huy những tiềm năng, lợi thế đã có, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại với những cư dân thân thiện, hiếu khách.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang de xuat xay dung tuyen pho di bo ven ho thac gian vinh trung

  (Xây dựng) - Với định hướng phát triển phố chuyên kinh doanh điện tử - kỹ thuật số trên tuyến đường Hàm Nghi và xây dựng tuyến phố đi bộ ven hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung, ngày 4/12, Hội Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với Chi hội Xây dựng quận Thanh Khê tổ chức Hội thảo đề xuất phương án giao thông an toàn thân thiện gắn với sự kiện tại khu vực hồ Thạch Gián - Vĩnh Trung và xung quanh.

 • hai duong cho thach khoi diem sang do thi thanh pho

  (Xây dựng) - Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng chợ Thạch Khôi mới ở phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương đã đi vào hoạt động. Chợ mới là một trong những điểm sáng trong đô thị thành phố, góp phần xây dựng một đô thị khang trang, văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương và khu vực lân cận.

 • binh duong se lam gi de phat trien ha tang giao thong theo huong do thi hoa

  (Xây dựng) - Hướng tới xây dựng thành phố thông minh và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bình Dương đã xây dựng chương trình “Tập trung phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đô thị hóa, xây dựng thành phố thông minh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”. Theo đó, Bình Dương chia giai đoạn nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, cũng như phù hợp với điều kiện thực tế và quá trình thu hút đầu tư phát triển đô thị.

 • phat trien ben vung do thi o mien trung

  Tiến trình đô thị hóa vùng Trung Bộ đã và đang bộc lộ những tồn tại, hạn chế và thách thức; trong đó đáng lo ngại nhất là gia tăng khoảng cách thu nhập giữa các vùng miền và các địa phương.

 • bac giang huyen viet yen duoc cong nhan dat do thi loai iv

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng ban hành quyết định công nhận huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đạt đô thị loại IV. Đây sẽ là động lực quan trọng, thúc đẩy huyện Việt Yên hoàn thành các tiêu chí còn lại để được công nhận là thị xã trong thời gian sớm nhất.

 • ra mat mo hinh thu nghiem trung tam giam sat dieu hanh do thi thong minh thanh pho hai phong

  (Xây dựng) – Ngày 25/11, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Hải Phòng ra mắt Mô hình thử nghiệm Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh thành phố Hải Phòng.

Xem thêm
 • thong minh va ben vung la huong di tat yeu cho cac do thi

  (Xây dựng) - Các thành phố trên toàn cầu đang đứng trước thách thức trở nên bền vững hơn để đối phó với tăng trưởng dân số mạnh. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững đã quy tụ các chuyên gia hàng đầu đến cùng thảo luận về cách đẩy mạnh mối quan hệ cộng sinh giữa đô thị thông minh và tính bền vững.

  14:36 | 25/11/2021
 • thanh pho ha long huong toi dat tieu chi do thi loai i

  (Xây dựng) – Nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040 đã được phê duyệt ngày 19/11/2021, tại Quyết định số 1959/QĐ-TTg. Trong đó, mục tiêu trọng tâm là hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I.

  19:07 | 22/11/2021
 • thanh pho song cong thai nguyen tap trung moi nguon luc xay dung cac tieu chi cua do thi loai ii

  (Xây dựng) – Xây dựng thành phố Sông Công, Thái Nguyên trở thành đô thị loại II là một trong những nội dung quan trọng không chỉ Đảng bộ, chính quyền tỉnh và thành phố thường xuyên quan tâm, mà còn là mong mỏi của mỗi người dân Sông Công. Để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II, thành phố đang phối hợp với Sở Xây dựng hoàn thiện một số nội dung theo đề nghị của Bộ Xây dựng.

  11:07 | 22/11/2021
 • hai phong cham dut mo hinh thi diem to quan ly do thi phuong

  (Xây dựng) – UBND thành phố Hải Phòng vừa có ý kiến chỉ đạo, kể từ ngày 01/01/2022 sẽ chấm dứt mô hình thí điểm Tổ quản lý đô thị phường hiện đang thực hiện tại các quận trên địa bàn thành phố.

  11:03 | 22/11/2021
 • quang yen quang ninh ky niem 10 nam thanh lap thi xa

  (Xây dựng) - Ngày 20/11, thị xã Quảng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập thị xã (25/11/2011 - 25/11/2021) và đón nhận các danh hiệu thi đua cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng.

  22:26 | 20/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load