Thứ năm 18/07/2024 17:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỷ lệ 1/2000 phân khu số 01 đô thị Lam Sơn - Sao Vàng

16:19 | 02/07/2024

(Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm vừa ký và ban hành Quyết định số 2701/QĐ-UBND, về việc phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu số 01, đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân.

Thanh Hóa: Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỷ lệ 1/2000 phân khu số 01 đô thị Lam Sơn - Sao Vàng
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu số 01, đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Là khu đô thị dịch vụ công nghệ hàng không gắn với trung tâm hành chính chính trị mới của thị xã Thọ Xuân trong tương lai gồm: Khu hành chính chính trị (Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, trung tâm hành chính công và các cơ quan khác) kết hợp với các khu vực phụ trợ như: Trung tâm triển lãm tỉnh; trung tâm thể dục thể thao cấp vùng; dịch vụ đa chức năng gắn với trung tâm logistics tại cửa ngõ cảng hàng không Thọ Xuân; các khu dân cư hiện trạng, dân cư mới, khu đô thị sinh thái mới, công viên trung tâm, vui chơi, giải trí, sân golf, resort, trung tâm văn hóa, y tế, giáo dục, các công trình công cộng đô thị, không gian cây xanh và các diện tích phụ trợ khác...

Cụ thể, phạm vi, ranh giới khu đất lập quy hoạch phân khu thuộc một phần địa giới hành chính thị trấn Sao Vàng và các xã: Xuân Phú, Thọ Xương, Thọ Lâm, Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân và một phần xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn; thuộc khu vực số 02 (không bao gồm khu vực cảng hàng không Thọ Xuân) và khu vực số 03 được xác định theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040 đã được phê duyệt: Phía Bắc giáp đường số 3 (Quốc lộ 47) và khu vực cảng hàng không Thọ Xuân; phía Nam giáp đường số 4 (đường vành đai phía Nam Khu công nghiệp Làm Sơn - Sao Vàng); phía Tây giáp đường Hồ Chí Minh; phía Đông giáp khu đất sử dụng hỗn hợp theo quy hoạch chung.

Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 2.300ha (diện tích lập khảo sát địa hình khoảng 2.500ha), quy mô dân số: Dân số hiện trạng năm 2022 khoảng 16.000 người, dự báo đến năm 2030 dân số khoảng 41.000 người; đến năm 2040 dân số khoảng 65.000 người.

Trên cơ sở Quy hoạch chung đô thị Lam Sơn – Sao Vàng đã được phê duyệt, việc lập Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu số 01 phải tuân thủ và cụ thể hóa các nội dung khu vực đã được định hướng và xác định cấu trúc hạ tầng khung khu đô thị đảm bảo khả năng phát triển trước mắt và lâu dài. Khớp nối đồng bộ với các quy hoạch, dự án có liên quan, tạo thể thống nhất cơ sở hạ tầng trên cơ sở quy hoạch chung được duyệt và theo các tiêu chuẩn của đô thị loại IV.

Phân khu chức năng hợp lý giữa các không gian dân cư đô thị, dân cư nông thôn, không gian công cộng, thương mại, không gian xanh sinh thái, đặc biệt là đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định với các công trình, các khu vực bảo tồn. Tôn trọng địa hình, cảnh quan tự nhiên; bổ sung các thiết kế và cải tạo cảnh quan ven các kênh và hệ sinh thái khu vực các hồ nước để hình thành các không gian xanh, công viên, không gian vui chơi giải trí, văn hóa – thể dục thể thao... xây dựng hình thái đô thị xanh - hiện đại - sinh thái.

Tổ chức hợp lý các không gian công cộng, kết nối phù hợp đảm bảo nhu cầu của nhân dân và khách du lịch, đặc biệt là các quảng trường, không gian công cộng, vui chơi giải trí… Cải tạo, bổ sung và nâng cấp hạ tầng đô thị với các khu vực dân cư hiện hữu nhằm kết nối đồng bộ về không gian và hạ tầng với các khu vực phát triển mới theo tiêu chuẩn đô thị loại IV. Khai thác hiệu quả quỹ đất, kết nối đồng bộ với các khu vực khác theo định hướng quy hoạch chung; tạo lập một khu đô thị sinh thái hiện đại, thân thiện với môi trường và đáp ứng các nhu cầu tham quan, du lịch - dịch vụ đô thị. UBND huyện Thọ Xuân chủ động bố trí nguồn vốn lập quy hoạch đảm bảo quy định của pháp luật có liên quan.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; Chủ tịch UBND các huyện: Thọ Xuân, Triệu Sơn và thủ trưởng các ngành, các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load