Thứ ba 16/07/2024 07:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện VIAr đạt giải Nhất phương án kiến trúc mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tuyên Quang)

09:17 | 03/07/2024

(Xây dựng) - Vượt qua nhiều nhóm nghiên cứu khác, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) vinh dự đạt giải Nhất cuộc thi phương án kiến trúc quy hoạch chi tiết mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang (giai đoạn 2).

Viện VIAr đạt giải Nhất phương án kiến trúc mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tuyên Quang)
Thành phố Tuyên Quang nhìn từ trên cao.

Ngày 27/06/2024, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Quyết định số 669/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc quy hoạch chi tiết mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang (giai đoạn 2). Đơn vị tổ chức thi tuyển là Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang.

Theo đó, giải Nhất cuộc thi là phương án của Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr). Giải nhì thuộc về phương án của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Cotana. Giải ba là phương án của Công ty Cổ phần Mỹ thuật và xây dựng Việt Nam.

Theo công bố của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang, phương án của Viện VIAr sẽ được lựa chọn để triển khai các bước tiếp theo.

Viện VIAr đạt giải Nhất phương án kiến trúc mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tuyên Quang)
Phối cảnh tổng thể Quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Tuyên Quang) do Viện Kiến trúc Quốc gia thiết kế.

Chia sẻ về kết quả này, KTS. Nguyễn Thành Long của Viện VIAr nhận định, phương án đạt giải Nhất là kết tinh, hội tụ của bản sắc văn hoá, lịch sử cách mạng và tính đương đại hướng tới tương lai, góp phần vào định hướng vươn tầm quốc tế của quảng trường Nguyễn Tất Thành. Đồng thời, phương án này cũng thể hiện quyết tâm nâng tầm thương hiệu của VIAr.

Dự án này càng ý nghĩa hơn khi khu vực quảng trường chính là Thành cổ Tuyên Quang ngày xưa, tương truyền được xây dựng từ thời nhà Mạc, nằm bên cạnh bờ sông Lô. Hiện nay, tại khu vực quảng trường vẫn còn dấu vết của đoạn góc thành, cửa Tây, cửa Nam và núi Thổ Sơn. Trải qua biến thiên của lịch sử, hiện nay khu vực Thành cổ ngày xưa đã trở thành nơi đặt trụ sở các cơ quan hành chính, chính trị của tỉnh Tuyên Quang.

Chia sẻ về quá trình nghiên cứu phương án, KTS. Nguyễn Thành Long cho biết, quảng trường Nguyễn Tất Thành có chức năng đặc biệt. Nơi đây không chỉ tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội thu hút khách du lịch mà còn là khu vực nghiên cứu hội tụ rất nhiều giá trị truyền thống.

Viện VIAr đạt giải Nhất phương án kiến trúc mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tuyên Quang)
Phối cảnh kiến trúc quy hoạch chi tiết mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang (giai đoạn 2) về đêm.

Ý tưởng lựa chọn của nhóm nghiên cứu gợi lại hình ảnh của khu vực Thành cổ ngày xưa và kết hợp với không gian để tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm và sáng tạo nhằm biến nơi đây trở thành điểm hội tụ và kết nối từ lịch sử đến tương lai.

Khu vực trung tâm sẽ bố trí không gian trình diễn ánh sáng thể hiện các biểu tượng tương ứng với những thay đổi của Tuyên Quang. Đó cũng chính là hạt nhân xuyên suốt trong bức tranh toàn cảnh.

Như vậy, không gian quảng trường mở rộng trong tương lai sẽ là nơi thu hút sự quan tâm của cộng đồng, là nơi tổ chức các hoạt động lớn của thành phố, tỉnh và cả nước với mong muốn tạo nên một bản hoà ca ánh sáng và nghệ thuật.

Phương Trang (Ảnh: Viện Kiến trúc Quốc gia)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load