Thứ hai 27/06/2022 18:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Công ty Hà Liên bị xử phạt, truy thu gần 900 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản

11:14 | 09/03/2020

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt 510 triệu đồng với các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản; truy thu 385 triệu đồng đối với với Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hà Liên (Công ty Hà Liên) có trụ sở tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống.

thanh hoa cong ty ha lien bi xu phat truy thu gan 900 trieu dong doi voi cac hanh vi vi pham khai thac khoang san
Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt vi phạm đối với Công ty Hà Liên (Ảnh: Dân sinh).

Hàng loạt vi phạm trong khai thác khoáng sản

Theo đó, Công ty Hà Liên được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép số 30/GP- UBND ngày 21/1/2015, cấp phép khai thác khoáng sản với diện tích 2,88ha tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Thời hạn cấp phép 20 năm 6 tháng.

Sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác khoáng sản, Công ty Hà Liên đã hoạt động khai thác khoáng sản, trạm trộn bê tông, sản xuất gạch không nung và xây lắp. Quá trình hoạt động, Công ty Hà Liên đã khai thác rầm rộ với công suất lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động, ô nhiễm môi trường. Người dân đã kiến nghị hàng loạt các sai phạm tới cơ quan chức năng.

Từ kiến nghị của người dân, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã lập đoàn kiểm tra, xác minh đối với Công ty Hà Liên. Tại đây, đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với Công ty Hà Liên.

Cụ thể, Công ty Hà Liên đã có các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác từ 1ha trở lên; Lập bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện sai so với thực tế khai thác khoáng sản đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ; Khai thác vượt công suất được cấp phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản...

Sau khi có Kết luận của Đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, căn cứ mức độ vi phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt 510 triệu đồng với các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản; truy thu 385 triệu đồng từ mối lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm gây ra đối với Công ty Hà Liên.

Trước đó, UBND xã Tân Phúc và huyện Nông Cống đã từng lập biên bản, xử phạt và báo cáo cấp trên về việc vi phạm trong quá trình hoạt động khai thác của Công ty Hà Liên.

Huyện Nông Cống xin giảm nhẹ hình phạt cho doanh nghiệp

Hàng loạt vi phạm tại Công ty Hà Liên đã được chỉ rõ, thay vì đề nghị xử lý thì UBND huyện Nông Cống lại có công văn gửi cơ quan chức năng xin giảm nhẹ hình phạt và không tước giấy phép khai thác của doanh nghiệp. Cụ thể, UBND huyện Nông Cống cho rằng, đây là một doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn huyện, có sử dụng nhiều lao động, đóng góp đáng kể cho ngân sách, có nhiều hoạt động từ thiện, công ích cho địa phương. Mặt khác, công ty đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại, dây truyền chế biến khoáng sản…với số lượng lớn nên công ty cần thời gian để trả nợ.

Từ những lý do trên, UBND huyện Nông Cống đã “khẩn cầu” Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa xem xét những đề nghị trên để trình UBND tỉnh Thanh Hoá áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính ở mức thấp nhất theo khung hình phạt và không áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép khai thác đối với Công ty TNHH xây dựng thương mại Hà Liên.

Tìm hiểu thêm được biết, ngày 13/10/2019, Công ty Hà Liên được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trao tặng Cúp Doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh năm 2019 “vì có những đóng trong sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội”. Và chỉ sau ít tháng nhận Cúp Doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh, ngày 17/2/2020, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá lại ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Hà Liên số tiền 510 triệu đồng.

Trước những sai phạm của Công ty Hà Liên, dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang “ưu ái” cho doanh nghiệp?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load