Thứ tư 05/02/2025 15:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Xã hội / Đô thị

Thanh Hóa: Chỉnh trang đô thị, phục vụ cho dự án tuyến phố đi bộ Quảng trường Lam Sơn

15:50 | 23/04/2024

(Xây dựng) - Hiện chính quyền thành phố Thanh Hóa đang tiến hành tu sửa vỉa hè trên tuyến phố Phan Chu Trinh và Hạc Thành để chỉnh trang đô thị, phục vụ cho dự án tuyến phố đi bộ Quảng trường Lam Sơn sắp tới vận hành.

Thanh Hóa: Chỉnh trang đô thị, phục vụ cho dự án tuyến phố đi bộ Quảng trường Lam Sơn
Chỉnh trang đô thị, phục vụ cho dự án tuyến phố đi bộ Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Với sự thuận lợi về giao thông, điểm dừng đỗ xe và các hoạt động dịch vụ văn hóa, phố đi bộ Phan Chu Trinh tại thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) sẽ được tổ chức với các không gian văn hoá, ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí.

Mới đây, lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, Thành ủy đã thảo luận, thống nhất sơ bộ phương án tổ chức phố đi bộ Phan Chu Trinh - không gian văn hóa quảng trường Lam Sơn. Hiện UBND thành phố giao các phòng, ban chức năng nhanh chóng hoàn chỉnh đề án, báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 20/3, làm cơ sở để trình Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét quyết định.

Ông Lê Văn Túc, một người dân sinh sống gần khu vực Quảng trường Lam Sơn cho biết: “Khu vực Quảng trường Lam Sơn là nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn của tỉnh, thu hút nhiều người. Việc xây dựng tuyến phố đi bộ ở đường Phan Chu Trinh tiếp giáp với khu vực quảng trường sẽ tạo một điểm nhấn. Đây sẽ là địa điểm không chỉ quảng bá, tuyên truyền những giá trị văn hóa mà còn là nơi để người dân thành phố vui chơi, mua sắm... Theo tôi được biết, đây sẽ là phố đi bộ đầu tiên ở thành phố Thanh Hóa”.

Theo đề án đang được cơ quan chức năng thẩm định, phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa quảng trường Lam Sơn sẽ được tổ chức thành nhiều phân khu theo các chủ đề. Không gian số một nằm ở khu vực sân khấu chính quảng trường Lam Sơn với các hoạt động văn hóa, âm nhạc, thể thao, trình diễn thời trang, trò chơi, trò diễn dân gian, nghệ thuật đường phố, hoạt động thể thao. Tại đây sẽ có khoảng 60 gian hàng nhỏ như nặn tò he, ký họa chân dung.

Ba tuyến phố quanh quảng trường Lam Sơn gồm Lý Nhân Tông, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đôn Tiết sẽ là các không gian nón lá, Hội An, sắc màu. Ở ba tuyến đường này, thành phố dự kiến bố trí hàng chục kiốt bán đồ ăn nhanh, đồ lưu niệm, sách báo và đồ uống phục vụ du khách.

Tại một phần tuyến đường Phan Chu Trinh dài khoảng 500m (từ ngã tư giao đường Hạc Thành kéo dài đến nút giao Dương Đình Nghệ), thành phố sẽ quy hoạch không gian mua sắm, với các quầy hàng di động giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, điêu khắc, đá quý và các kiốt bán quần áo, giầy dép, đồ gia dụng phục vụ người dân mỗi tối.

Thanh Hóa: Chỉnh trang đô thị, phục vụ cho dự án tuyến phố đi bộ Quảng trường Lam Sơn
Thanh Hóa: Chỉnh trang đô thị, phục vụ cho dự án tuyến phố đi bộ Quảng trường Lam Sơn
Tại tuyến đường Phan Chu Trinh những ngày qua, nhiều công nhân đang thi công các hạng mục lắp đặt các cổng chào di động…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng ông Ngô Đức Nam - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Thanh Hóa cho biết: Không gian đi bộ phố Phan Chu Trinh chia thành 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1 tổ chức thí điểm dọc tuyến đường từ ngã tư Phan Chu Trinh - Hạc Thành đến đường Dương Đình Nghệ. Giai đoạn 2 sau khi tổng kết, nếu được đánh giá tích cực sẽ mở rộng phạm vi đến công sở UBND phường Điện Biên. Phố đi bộ sẽ tổ chức vào thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, hoạt động từ 18 giờ đến 22 giờ. Tại Quảng trường Lam Sơn sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, âm nhạc, thể thao, trình diễn thời trang, tổ chức các trò chơi, trò diễn dân gian, võ cổ truyền, ký họa, chơi đàn violin, các nhạc cụ truyền thống và phát triển văn hóa đọc. Tại ngõ 156 đường Triệu Quốc Đạt (không gian sắc màu) và đường Hồ Xuân Hương sẽ tổ chức các hoạt động ẩm thực, các sản phẩm của Hội An; đoạn đường Lý Nhân Tông (không gian nón lá) tổ chức các món ăn đặc trưng của Thanh Hóa như: Bánh cuốn, cháo lươn, bánh khoái... Đoạn từ công viên cây xanh giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc, thủ công mỹ nghệ, đá quý, đá phong thủy, quần áo, khăn, túi sách, khu vui chơi cho trẻ em và các ki-ốt thông tin du lịch hỗ trợ du khách. Nơi đây cũng sẽ phát triển hệ thống ki-ốt lưu động ẩm thực, giải khát, nông sản, hoa quả, hàng tiêu dùng thiết yếu... đậm nét đặc trưng của thành phố và của tỉnh. Khi đi vào hoạt động, thành phố sẽ bố trí lực lượng và thành lập đội phản ứng nhanh để xử lý các tình huống phát sinh, lắp đặt hệ thống camera tại các điểm trọng yếu, nút giao thông để bảo đảm an ninh trật tự. Trong thời gian hoạt động, sẽ cấm các phương tiện xe đạp, xe máy, ôtô đi vào khu vực.

Được biết, đề án tổ chức không gian tuyến phố đi bộ trên tuyến đường Phan Chu Trinh đã được HĐND thành phố Thanh Hóa khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021 thông qua tại Kỳ họp thứ 13. Khi tuyến phố đi bộ đi vào hoạt động sẽ phát huy tối đa tiềm năng các giá trị văn hóa, góp phần phát triển thương mại, dịch vụ du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; hạn chế được các hoạt động kinh doanh, buôn bán tự do gây mất mỹ quan đô thị, làm thay đổi diện mạo, cảnh quan đô thị thành phố Thanh Hóa và góp phần tăng nguồn thu ngân sách địa phương.

Thành phố Thanh Hóa hiện có diện tích tự nhiên 147km2, 30 phường và 4 xã, quy mô dân số gần 500.000, là thành phố trực thuộc tỉnh có nhiều phường nhất cả nước. Dự kiến năm 2023, toàn bộ 83km2 với 14 xã, thị trấn và hơn 88.000 dân số của huyện Đông Sơn sẽ nhập vào thành phố Thanh Hóa. Sau sáp nhập, thành phố Thanh Hóa sẽ có diện tích tự nhiên hơn 228km2, dân số gần 594.000, với 37 phường và 11 xã.

Theo tìm hiểu, hiện thành phố Thanh Hóa đang tiến hành tu sửa vỉa hè trên tuyến phố Phan Chu Trinh và Hạc Thành để chỉnh trang đô thị, phục vụ cho dự án tuyến phố đi bộ Quảng trường Lam Sơn sắp tới vận hành. Tại tuyến đường Phan Chu Trinh những ngày qua, nhiều công nhân đang thi công các hạng mục như: lắp đặt các cổng chào di động, trang trí tuyến đường phố, lắp đặt hệ thống biển báo giao thông, sân khấu di động...

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
  • Khát vọng vươn mình

    Qua một năm vượt không ít chông gai để gặt lấy hoa thơm và quả ngọt, Hà Nội bước vào mùa xuân Ất Tỵ 2025 - một mùa xuân đổi mới, tràn trề khát vọng và đón kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bằng phong thái đĩnh đạc, tự hào của một Thủ đô “nghìn năm văn hiến”, “tụ khí anh hoa”!

  • Sơn La: Lập Chương trình phát triển đô thị khu vực dự kiến thành lập thị trấn Vân Hồ

    (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã và đang nỗ lực xây dựng phát triển đô thị khu vực hiện đại đồng đều và bền vững, đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng sống của người dân.

  • Thành phố Bắc Ninh: Nỗ lực bứt phá, hội nhập và phát triển

    (Xây dựng) - Với những thành tựu nổi bật trong năm 2024, thành phố Bắc Ninh đang nỗ lực tiếp tục bứt phá, hội nhập và phát triển. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu về những kinh nghiệm và giải pháp đã giúp thành phố đạt được những kết quả ấn tượng và những dự định cho năm tiếp theo.

  • Bắc Ninh dồn toàn lực để đạt mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương năm 2026

    (Xây dựng) - Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2026, sớm hơn dự kiến 3 năm, Bắc Ninh đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí về kinh tế, xã hội, hạ tầng đô thị. Tầm nhìn của Bắc Ninh là xây dựng một thành phố mang đậm bản sắc văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc, hiện đại, thông minh và bền vững.

  • Tiên phong trong kỷ nguyên vươn mình

    Với các cơ chế đặc thù vượt trội, Luật Thủ đô 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2025 (một số nội dung có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2025) là cơ hội để Hà Nội tháo gỡ “điểm nghẽn”, khơi mở các nguồn lực phát triển.

  • Phát triển hành lang xanh, sinh thái dọc sông Đồng Nai

    (Xây dựng) - Sông Đồng Nai dài 586km là con sông nội địa dài nhất cả nước, bắt nguồn từ cao nguyên Langbiang (với tên gọi sông Đa Dâng), chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh trước khi nhập với sông Nhà Bè, Lòng Tàu đổ ra biển Đông. Trong đó, đoạn chảy qua tỉnh Đồng Nai khoảng 200km được địa phương xem là trục hàng lang phát triển kinh tế năng động, hướng tới phát triển bền vững dòng sông Đồng Nai.

Xem thêm
  • Thành phố Bắc Giang: Điểm sáng xây dựng đô thị thông minh

    (Xây dựng) - Thành phố (TP) Bắc Giang là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Với sự thống nhất, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, cùng phương châm hành động rõ ràng “Chủ động, rõ việc, quyết liệt và dứt điểm”, TP Bắc Giang quyết tâm duy trì tình hình kinh tế - xã hội ổn định, tạo nền tảng vững chắc để hoàn thành mục tiêu phát triển đô thị theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

    09:00 | 01/02/2025
  • Vận hội lớn của Thủ đô

    Luật Thủ đô 2024 được nhiều chuyên gia xem như nguồn tiếp lực quan trọng cho sự phát triển toàn diện của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới. Thách thức lớn đan xen cùng những cơ hội lớn dành cho Hà Nội triển khai thực hiện Luật trong thực tiễn.

    09:02 | 30/01/2025
  • Hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Năm 2024, Cục Phát triển đô thị tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 24/01/2022 về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW; thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực được giao về quản lý và phát triển đô thị; tham mưu Bộ trưởng Bộ Xây dựng hoàn thiện thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật…

    09:00 | 30/01/2025
  • Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Nhiều hy vọng khởi sắc trong năm mới

    (Xây dựng) – Một mùa Xuân mới đã về, không khí Xuân rạo rực tràn ngập khắp các tuyến đường, khu phố. Trong hơi ấm của mùa Xuân, đô thị văn minh, hiện đại của thành phố Vĩnh Yên bừng lên sức sống mới với những tuyến đường rực rỡ cờ hoa.

    19:28 | 29/01/2025
  • Tạo lập không gian phát triển mới cho Thủ đô

    Năm 2024 khép lại với nhiều kết quả ấn tượng của Thủ đô. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng của doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, nhiều nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá được triển khai nhằm xây dựng cơ chế, chính sách, tạo lập không gian phát triển mới cho thành phố Hà Nội.

    09:03 | 29/01/2025
  • Ước vọng năm mới Ất Tỵ trên mảnh đất Kinh kỳ ngàn năm văn hiến

    Cùng với Luật Thủ đô (sửa đổi) và việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ có thêm không gian và động lực để phát triển bứt phá.

    07:56 | 29/01/2025
  • Khắc phục bất cập trong quản lý, phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Để sớm khắc phục bất cập trong công tác quản lý và phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị (QLPTĐT) và đã được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

    20:00 | 28/01/2025
  • Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết về phát triển thành phố Đà Nẵng

    (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 136/2024/QH15 ngày 26/6/2024 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng vừa ký Quyết định 14/QĐ-BCĐNQ136 ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động, danh sách thành viên Ban Chỉ đạo này.

    07:50 | 28/01/2025
  • Định vị tầm cao Thủ đô trong kỷ nguyên mới

    “Kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” đã trở thành lời hiệu triệu đánh thức lòng tự hào của mỗi người Việt Nam, là mệnh lệnh cho toàn hệ thống chính trị vào cuộc để đưa đất nước sánh vai các cường quốc năm châu như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

    07:46 | 28/01/2025
  • Quy hoạch hạ tầng thay đổi diện mạo Thủ đô

    (Xây dựng) – Thủ đô Hà Nội, đô thị đặc biệt “Văn hiến - văn minh - hiện đại” đang trên đà phát triển mạnh mẽ để sánh ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực và thế giới. Trong tiến trình phát triển đó, công tác quy hoạch hạ tầng, quản lý đô thị có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô, nâng cao chất lượng, môi trường sống của người dân.

    21:00 | 27/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load