Thứ năm 25/04/2024 21:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tham vọng xây dựng sân bay lớn nhất thế giới của Dubai

16:00 | 02/03/2024

Siêu sân bay của Dubai dự kiến đón 160 triệu khách và vận chuyển 12 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Tham vọng xây dựng sân bay lớn nhất thế giới của Dubai
Cổng ngoài sân bay Al Maktoum International. Ảnh: Dubai Airports

Vào tháng 10/2013, một chiếc Wizz Air A320 khởi hành từ Budapest đã gây chú ý khi trở thành chuyến bay thương mại đầu tiên hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Al Maktoum, hay còn được gọi là Trung tâm Thế giới Dubai (DWC).

Sân bay hoàn toàn mới này nằm cách trung tâm thành phố Dubai khoảng 32km về phía Tây Nam, được kỳ vọng trở thành sân bay lớn nhất và đông nhất thế giới trong một tương lai không xa, khẳng định vai trò của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) như một điểm đến chính của nền kinh tế toàn cầu.

Cơ quan Sân bay Dubai hứa hẹn một khi Al Maktoum International hoàn thành, sân bay này sẽ có thể tiếp đón hơn 160 triệu hành khách cũng như 12 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Con số này nhiều hơn gần 63 triệu khách du lịch so với sân bay bận rộn nhất thế giới hiện tại là Hartsfield–Jackson Atlanta International (Mỹ).

Một thập kỷ sau chuyến bay chở khách đầu tiên và tròn 13 năm kể từ khi lần đầu tiên mở cửa cho hoạt động chở hàng, sân bay mới nhất của Dubai vẫn còn rất nhiều công việc đang chờ được hoàn thiện.

Mặc dù DWC đã trở thành một trung tâm bảo trì, sửa chữa và đại tu máy bay then chốt của ngành, song dịch vụ chở khách chỉ giới hạn ở một số hãng hàng không giá rẻ, chủ yếu khai thác các chuyến bay đến Đông Âu, Nga và Trung Á.

Tham vọng xây dựng sân bay lớn nhất thế giới của Dubai
Sau 10 năm công bố kế hoạch, Dubai vẫn đang trên đà xây dựng sân bay lớn nhất và bận rộn nhất thế giới. Ảnh: Dubai Airports

Tại Triển lãm Hàng không tổ chức tại Dubai gần đây, ông Paul Griffiths, Giám đốc điều hành của Sân bay Dubai, nói với CNN: “Chúng tôi ưu tiên mở rộng và đầu tư tại đây để đáp ứng các yêu cầu và kế hoạch của khách hàng. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi hết mức công suất”.

Tại triển lãm, một mô hình 3D của siêu sân bay mới đã được trưng bày song giới quan sát nhận định mô hình 3 nhà ga và 6 đường băng song song là thiết kế cách đây nhiều năm. Ông Griffiths cho biết kế hoạch mở rộng DWC theo khung thời gian có thể kéo dài đến những năm 2050.

"Chúng tôi không lên kế hoạch cho một sân bay có nhà ga. Chúng tôi sẽ thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh đối với sân bay, khiến chúng trở nên gần gũi hơn và loại bỏ mọi quy trình mà khách hàng đã phải tuân theo quá lâu", Giám đốc Griffiths giải thích.

Sân bay này sẽ đóng vai trò cốt lõi trong một kế hoạch lớn hơn nhiều, được gọi là Nam Dubai, dự tính tạo ra một thành phố hoàn toàn mới trên một sa mạc trải dài 145 km2 ngay phía Nam thành phố.

Toàn bộ khu vực mới sẽ có 8 khu dân cư, mỗi khu được phân bổ cho một ngành hoặc hoạt động cụ thể, kết hợp xen kẽ các tòa nhà chung cư và thương mại.

Với sân bay là lõi của vùng, nó sẽ tạo ra một đô thị sân bay toàn diện. Trung tâm hàng không vũ trụ Mohammed bin Rashid (MBR) sẽ đóng một vai trò lớn trong kế hoạch này.

Theo Bảo Hà (CNN)/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load