Chủ nhật 28/11/2021 08:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Thành lập thành phố Phổ Yên là xu hướng phát triển tất yếu

14:49 | 18/10/2021

(Xây dựng) - Việc thành lập thành phố Phổ Yên trực thuộc tỉnh Thái Nguyên theo nội dung nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên là hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành, tương xứng với vị thế địa chính trị, địa kinh tế, văn hóa, xã hội và phù hợp với hiện trạng phát triển của thị xã trong những năm gần đây. Đó cũng là xu hướng phát triển tất yếu để Phổ Yên phát huy tốt hơn nữa các tiềm năng, lợi thế sẵn có.

thai nguyen thanh lap thanh pho pho yen la xu huong phat trien tat yeu
Thị xã Phổ Yên quyết tâm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào trước năm 2025.

Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, thị xã Phổ Yên có vị trí địa lý rất thuận lợi với diện tích tự nhiên 258,42km2, dân số 231.363 người, có 18 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 4 phường và 14 xã. Với chức năng là trung tâm, cực kinh tế phía Nam của tỉnh là đầu mối giao thông có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội của vùng phía Nam tỉnh Thái Nguyên và là cửa ngõ giao thương kinh tế, văn hóa của tỉnh với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của thị xã đã từng bước chuyển mình theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, thương mại và dịch vụ, hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư. Năm 2020, mặc dù bị tác động của dịch bệnh Covid-19 nhưng nền kinh tế của thị xã vẫn có sự phát triển ổn định. Tổng giá trị tăng thêm năm 2020 đạt 52.737 tỷ đồng, trong đó: Ngành Thương mại, dịch vụ đạt 3.309 tỷ đồng, chiếm 6,27%; ngành công nghiệp - xây dựng đạt 47.706 tỷ đồng, chiếm 90,46%; ngành nông - lâm - thủy sản đạt 1.772 tỷ đồng, chiếm 3,27%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã năm 2020 đạt 1.302,52 tỷ đồng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Hơn thế nữa, thị xã Phổ Yên có địa hình tương đối bằng phẳng với hệ thống giao thông đồng bộ bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy (đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên, đường Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, đường quốc lộ 3 cũ, cụm cảng Đa Phúc), Ngoài ra trong thời gian tới, thị xã Phổ Yên còn được kết nối bởi Quốc lộ 37 (từ tỉnh Bắc Giang kết nối với Khu công nghiệp Yên Bình, đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội), nâng cấp đường tỉnh 261 trở thành quốc lộ và sẽ kết nối tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Tuyên Quang, hình thành mạng lưới giao thông tương đối hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, phát triển kinh tế, xã hội và thu hút mạnh đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn thị xã cũng như vùng phía Nam tỉnh Thái Nguyên.

thai nguyen thanh lap thanh pho pho yen la xu huong phat trien tat yeu
Xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên cơ bản đã hoàn thiện các tiêu chí của một phường thuộc thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Không những thế, trên địa bàn thị xã còn có nguồn lao động dồi dào với rất nhiều khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Yên Bình 1, Yên Bình 2, khu công nghiệp Nam Phổ Yên, khu công nghiệp Điềm Thụy… đây chính là điều kiện tạo cơ hội việc làm lớn, tăng thu nhập cho người dân thị xã cũng như người dân trong các khu vực lân cận, thúc đẩy nhanh phát triển dịch vụ thương mại.

Hơn nữa, thị xã Phổ Yên đang tích cực triển khai 06 dự án với tổng nhu cầu vốn là 906 tỷ đồng đang tạo ra nhiều cơ hội mới cho thị xã, bao gồm: Dự án xây dựng quần thể văn hóa, thể thao, công viên cây xanh thị xã Phổ Yên, dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ ngã tư Thanh Xuyên đi Đê Chã, dự án xây dựng tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ (ngã 4 Nam Tiến) đi trung tâm văn hóa xã Nam Tiến, dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ đi Viện Quân Y 91, dự án xây dựng tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ đi tổ dân phố Kim Thái, phường Ba Hàng, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội đi khu di tích Lý Nam Đế, xã Tiên Phong...

Ngoài ra, thị xã Phổ Yên còn có thế mạnh về phát triển du lịch, ở phía Tây của thị xã hiện vẫn giữ được những cảnh quan đồng ruộng, đồi núi mang vẻ đẹp tự nhiên, nơi đây vẫn được nhiều du khách đến với các địa điểm du lịch trải nghiệm như: Hồ Suối Lạnh, hồ Nước Hai và vùng trồng cây lâu năm được quy hoạch bài bản.

Nhằm khai thác lợi thế trên, thị xã đã có chủ trương phát triển khu du lịch sinh thái phía Đông Tam Đảo gắn với các điểm du lịch, đặc biệt là khu vực hồ Suối Lạnh tại xã Thành Công, với nhiều phân khu chức năng như: Khu vui chơi giải trí, khu du lịch tâm linh, khu làng sinh thái, khu biệt thự nghỉ dưỡng… mang đến bộ mặt cảnh quan mới cho thị xã Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Ngoài những giá trị về cảnh quan, thị xã Phổ Yên còn là mảnh đất có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn với các lễ hội truyền thống, thuận lợi để phát triển du lịch tâm linh như: khu di tích Lý Nam Đế (gồm đền Mục, chùa Hương Ấp và chùa Mãn Tăng), đình Thù Lâm, đình Giã Thù, chùa Di. Đây là những điều kiện thuận lợi để địa phương thu hút phát triển dịch vụ du lịch.

thai nguyen thanh lap thanh pho pho yen la xu huong phat trien tat yeu
Thị xã Phổ Yên sẽ phát triển khu du lịch sinh thái phía Đông Tam Đảo tại các xã phía Tây.

Năm 2019 thị xã Phổ Yên được công nhận là đô thị loại III tại Quyết định số 530/QĐ-BXD ngày 17/6/2019 của Bộ Xây dựng. Ngoài những khu đô thị, khu dân cư tập trung hiện hữu, trên địa bàn thị xã đã và đang hình thành các đô thị mới gồm: Khu đô thị dịch vụ Yên Bình, khu đô thị Đại Phong, khu dân cư Hồng Phong… Đặc biệt, dự án khu đô thị Việt Hàn có quy mô 38ha với tổng mức đầu tư lên đến trên 1.455 tỷ đồng được thị xã lựa chọn là khu đô thị kiểu mẫu được xây dựng đồng bộ cả về hạ tầng, công trình công cộng cũng như nhà ở.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 8/10/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025, thị xã Phổ Yên đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn của một đô thị năng động, hiện đại và văn minh. Việc thành lập thành phố Phổ Yên trực thuộc tỉnh Thái Nguyên là phù hợp với hiện trạng phát triển và tốc độ đô thị hóa của thị xã trong thời gian qua, đảm bảo định hướng theo Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030 tại Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 24/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Quy hoạch vùng tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030 tại Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên, Chương trình phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2035 của UBND tỉnh Thái Nguyên tại Quyết định số 1869/QĐ-UBND ngày 10/6/2021 và Quy hoạch chung thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 tại Quyết định số 3645/QĐ-UBND ngày 22 tháng 11 năm 2017. Trong đó, xác định thị xã Phổ Yên định hướng từ đô thị loại III lên đô thị loại II trong giai đoạn 2021 - 2015 làm cơ sở thành lập thành phố Phổ Yên trực thuộc tỉnh với chức năng là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại của tỉnh.

Việc thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành, tương xứng với vị thế địa chính trị, địa kinh tế, văn hóa, xã hội và phù hợp với hiện trạng phát triển của thị xã trong những năm gần đây. Thành phố Phổ Yên ra đời sẽ tạo điều kiện phát huy tốt hơn nữa các giá trị tiềm năng, lợi thế sẵn có, đồng thời tiếp thêm sức mạnh tinh thần để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã tiếp tục phát huy sức mạnh nội lực, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân cũng như thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phổ Yên thành thành phố động lực theo định hướng của tỉnh Thái Nguyên.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load