Thứ năm 29/09/2022 16:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021

09:53 | 17/06/2021

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các chủ dự án sử dụng vốn đầu tư công và các đơn vị liên quan cần thực hiện nghiêm các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư công hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.

thai nguyen day nhanh tien do giai ngan ke hoach von dau tu cong nam 2021
Ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công từ phiên họp thứ 49.

Trước đó, tại phiên họp thứ 49 của UBND tỉnh, thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công cũng là 1 trong 19 nội dung được đưa ra thảo luận sôi nổi, qua đó đã đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, xác định vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện dự án đầu tư công cần được đặc biệt đề cao, đồng thời kiên quyết điều chỉnh nguồn vốn đối với những dự án có tỷ lệ giải ngân đạt thấp hoặc không thực hiện giải ngân theo kiến nghị của các Sở, ngành chức năng.

Trên cơ sở đó, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Chỉ thị, yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành, các chủ dự án sử dụng vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan, nghiêm túc thực hiện các giải pháp về nội dung này. Cụ thể, cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư, hồ sơ thanh toán đối với khối lượng của dự án và gửi hồ sơ, trực tiếp làm việc với Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đúng quy định. Đối với nguồn vốn 30% ngân sách tỉnh phân cấp cho cấp huyện thì chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đảm bảo đạt tỷ lệ cao nhất theo kế hoạch được giao.

Cùng với đó, yên cầu những người đứng đầu các đơn vị cũng cần có giải pháp cụ thể, khắc phục khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra chậm chễ trong giải ngân vốn. Quá trình giải ngân cần trú trọng việc nâng cao chất lượng các công trình, dự án đi đôi với phòng, chống tham những, lãng phí. Trong trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân thì kiểm điểm tập thể, cá nhân đối với người đứng đầu, chủ đầu tư và các cá nhân liên quan.

Đặc biệt, các Giám đốc Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên phải phối hợp, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư đẩy nhanh các thủ tục thanh toán, rút vốn, hạch toán vốn, theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân, báo cáo điều chuyển vốn đã giao năm 2021 sang dự án, công trình khác có nhu cầu bổ sung vốn đầu tư, có tỷ lệ giải ngân cao, đủ điều kiện để giải ngân vốn được bổ sung.

Tính đến hết tháng 6/2021, tiến độ giải ngân các dự án sử dụng vốn đầu tư công tỉnh Thái Nguyên ước thực hiện đạt tỷ lệ 60%, tuy nhiên để khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 thì việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công sẽ mang lại lợi ích rất lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế như hiện nay.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load