Chủ nhật 16/05/2021 07:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao đời sống của người dân trong xây dựng nông thôn mới

08:20 | 27/06/2020

(Xây dựng) - Ngày 26/6, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Xã La Bằng, huyện Đại Từ đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới từ nhiều năm nay.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, hiện toàn tỉnh có 103 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 72%; có 25 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (2019); 183 ý tưởng, sản phẩm đăng ký phát triển và tham gia đánh giá xếp hạng OCOP 2020.

Rà soát theo Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020, toàn tỉnh Thái Nguyên còn 11 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 29 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí, 23 xóm được UBND cấp huyện công nhận đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng đã bổ sung thêm 2 xã Tân Thành và Bàn Đạt (huyện Phú Bình) vào kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Là năm cuối thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới tại Thái Nguyên vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như:

Tiến độ thực hiện chương trình còn chậm so với yêu cầu; kết quả giải ngân nguồn vốn đạt thấp; một số tiêu chí, chỉ tiêu ở các xã chưa cao, chưa thực sự bền vững; các xã chủ yếu tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là làm đường giao thông, chợ, nhà văn hóa...; chưa quan tâm đúng mức đến tổ chức liên kết các hộ dân sản xuất nhỏ lẻ thành các tổ hợp tác, hợp tác xã nên chưa tạo được bước đột phá và chuyển biến rõ nét trong phát triển sản xuất; việc triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng vùng, điều chỉnh, bổ sung đồ án quy hoạch chung xây dựng xã nông thôn mới còn chậm; một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến thực hiện Chương trình OCOP…

Đánh giá về những kết quả đạt được, ông Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đến thời điểm hiện tại, xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên đã vượt 3 xã theo chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ cuối năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị các sở, ngành căn cứ chức năng chủ động phối hợp với các huyện rà soát các tiêu chí để hỗ trợ các địa phương còn khó khăn; tăng cường công tác tuyên truyền, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả.

Khẩn trương rà soát, phân loại các văn bản không còn phù hợp với tình hình thực tế và tham mưu cho UBND tỉnh chỉnh sửa, bổ sung kịp thời đúng với quy định, đáp ứng yêu cầu thực tế; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới; phân bổ nguồn xi măng cho các địa phương, ưu tiên cho các địa phương thực hiện nhanh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới chủ trì phối hợp với các sở, ngành và các địa phương xây dựng đề án nông thôn mới 2021 - 2025, chú trọng đến nâng cao chất lượng các tiêu chí, góp phần nâng cao đời sống của người dân, cơ cấu hiệu quả ngành Nông nghiệp, ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, chú trọng xây dựng sản phẩm OCOP.

Đối với nhóm xã chưa đạt theo tiêu chí 2017 - 2020 cần rà soát lại, có đề xuất cụ thể. Đồng thời nâng cấp về chất lượng đối với các xã đã được công nhận nông thôn mới từ năm 2014. Đặc biệt, đối với các địa phương cần tập trung đẩy nhanh việc giải ngân các nguồn vốn; quan tâm bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, tham mưu cho lãnh đạo địa  phương trong việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • khoi thong nguon von phuc vu tam nong gop phan day lui tin dung den

  (Xây dựng) - Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro bởi dịch bệnh, thời tiết, thiên tai… Điều này có nghĩa, tín dụng đầu tư cho lĩnh vực này cũng đối mặt với cả thời cơ và thách thức. Hoạt động trong lĩnh vực được cho là nhiều rủi ro, nhưng Agribank luôn nỗ lực đa dạng kênh dẫn vốn đến địa bàn “Tam nông”, mang nguồn vốn tín dụng đến tận tay người dân.

 • buoc dot pha lich su cho buc tranh nong thon viet nam

  (Xây dựng) - Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới với hành trình một thập kỷ (2010 - 2020) đã tạo dựng nên những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho bức tranh nông thôn Việt Nam và đóng góp to lớn vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới.

 • doi thay tren que huong trang trinh nguyen binh khiem

  (Xây dựng) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Vĩnh Bảo - quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đạt 29/29 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, đời sống người dân được nâng cao. Vĩnh Bảo đang hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới năm 2020 và tích cực triển khai, phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

 • bac kan kien toan lai van phong dieu phoi xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn được đổi thành Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/5/2021.

 • ha tinh nang cao nang luc quan ly giam sat cho can bo co so trong xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn, Đào tạo đấu thầu và Quản lý kinh tế tổ chức lớp tập huấn nâng cao cho cán bộ văn phòng nông thôn mới cấp huyện, xã.

 • bac giang huyen viet yen phat trien tien phong di dau xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Là huyện cán đích Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang vào năm 2018. Đến nay, nhiều xã trong huyện Việt Yên đã và đang tích cực triển khai, hoàn thiện các tiêu chí hướng đến Nông thôn mới nâng cao.

Xem thêm
 • agribank ngan hang chu luc cung ung von cho tam nong tao dong luc tang truong kinh te

  (Xây dựng) - Là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam có quy mô về tổng tài sản trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng với mạng lưới 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, Agribank tự hào cùng ngành Ngân hàng có những đóng góp tích cực đối với quá trình đổi mới của đất nước.

  09:48 | 23/04/2021
 • thua thien hue phan dau nam 2021 co them 9 xa dat chuan nong thon moi

  (Xây dựng) - Theo Kế hoạch số 153/KH-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2021, UBND tỉnh đưa ra mục tiêu sẽ tăng thêm 7-9 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 8 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 2-3 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu và ít nhất 50% số thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn đạt chuẩn Nông thôn mới.

  10:44 | 21/04/2021
 • vinh phuc tap trung xay dung nong thon moi nang cao

  (Xây dựng) - Xác định mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM mới, huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các xã bắt tay vào việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trước mắt, Vĩnh Tường thực hiện làm điểm thành công xây dựng NTM nâng cao tại 3 xã: Tam Phúc, Ngũ Kiên, Vũ Di.

  14:20 | 20/04/2021
 • ha nam xay dung nong thon moi de nong thon xanh sach va giau dep hon

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, thu được những kết quả đáng phấn khởi. Nhờ đó, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn tỉnh Hà Nam được đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao rõ rệt.

  11:23 | 19/04/2021
 • ha tinh huy dong 12790 ty dong tai tro ho tro xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, lãnh đạo và sự chung sức chung lòng của người dân Hà Tĩnh trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, từ đầu 2021 đến nay, toàn tỉnh đã huy động được gần 12.800 tỷ đồng tài trợ, hỗ trợ cho các địa phương xây dựng Nông thôn mới.

  09:46 | 18/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load