Chủ nhật 14/07/2024 13:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sự cố vỡ đập thủy điện Ia Glae 2: Lỗ hổng an toàn và tiến độ thi công

18:22 | 24/10/2023

(Xây dựng) - Nguyên nhân chính của sự cố vỡ đập Thủy điện Ia Glae 2 là do thiếu biện pháp đảm bảo an toàn công trình và sự thiếu sót trong việc cập nhật tình hình thời tiết.

Sự cố vỡ đập thủy điện Ia Glae 2: Lỗ hổng an toàn và tiến độ thi công
Vỡ đập thủy điện Ia Glae 2.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, Nhà máy thủy điện Ia Glae 2 do Công ty Cổ phần thủy điện Khải Hoàng làm chủ đầu tư, ngày 9/10 vừa qua, đã xảy ra vụ vỡ tường đập khiến hàng loạt cây trồng bị ngập lụt và cả khu vực xung quanh chịu thiệt hại nặng nề. Qua kiểm tra trực quan tại hiện trường công trình vào ngày 11/10, cho thấy: Các hạng mục đập chính, phần đập tràn tự do và các công trình khác được xây dựng với tính ổn định, không gặp sự cố do mưa lũ. Nước được xả về hạ lưu thông qua hệ thống cống dẫn dòng nước thi công, và không tích nước trong hồ chứa.

Phần móng đập, thân đập và tường thượng lưu được xây dựng bằng bê tông cốt thép và đã đạt đến độ cao 346m. Từ độ cao này, công trình tiếp tục với việc xây dựng phần tường thượng lưu (liền kề phần tường đã hoàn thành ở độ cao 346m) để phục vụ việc xây dựng phần đập tràn tự do bằng bê tông cốt thép. Phần tường này có độ dày 1,0m và chiều dài 120m (bao gồm đoạn 2 bên cánh dài 10m và có chiều cao cao hơn phần đập hoàn thành khoảng 4m; đoạn ở giữa có chiều dài 100m và cao hơn phần đập hoàn thành khoảng 2m). Đây là phần chuẩn bị cho việc xây dựng phần thân đập (phần tường thượng lưu đập phải được hoàn thành trước khi xây dựng phần thân đập).

Phần tường này được nhà thầu xây dựng theo từng cao trình từ 1 đến 2m, và chưa hoàn thiện toàn bộ kết cấu bê tông 6 cốt thép. Do đó, khi lưu lượng lũ từ nguồn trên đột ngột tăng cao, và tốc độ dòng chảy tăng lên, phần tường chưa hoàn thiện đã bị đẩy trôi về hạ lưu, cách chân đập xa nhất khoảng 20m.

Nguyên nhân bước đầu gây ra sự cố công trình thuỷ điện Ia Glae 2 được xác định chủ yếu là do mưa lũ đặc biệt lớn trên địa bàn huyện Chư Prông trong đêm ngày 08/10 đến rạng sáng ngày 09/10/2023.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - đại diện của Công ty Cổ phần thủy điện Khải Hoàng đã thừa nhận, thời tiết không ổn định đã tạo ra một thách thức lớn cho công trình. Ông Tuấn cho biết, công ty đã dựa vào kinh nghiệm về thời tiết ở khu vực Tây Nguyên để lên lịch thi công. Mọi người đều không thể dự đoán được rằng mưa liên tục sẽ xảy ra, và việc xảy ra mưa đột ngột đã gây ra sự cố nghiêm trọng và thiệt hại lớn.

Qua xem xét, đánh giá bước đầu, Sở Công Thương Gia Lai thấy rằng, chủ đầu tư đã không kịp thời cập nhật diễn biến bất thường của thời tiết và cũng chưa có biện pháp gia cố, bảo đảm an toàn cho phần tường thượng lưu của nhà máy thủy điện. Ngoài ra, chủ đầu tư và đơn vị xây dựng nhà máy thủy điện không tuân thủ đầy đủ các biện pháp thi công, đặc biệt trong việc đảm bảo an toàn trong mùa lũ. Điều này đã dẫn đến việc mưa liên tục khiến phần tường thượng lưu không được xây dựng kịp thời, cộng thêm việc không đảm bảo tiến độ thi công phần thân đập sau khi hoàn thành xây dựng tường ở khu vực thượng lưu.

Nhà máy thủy điện Ia Glae 2, có công suất 12 MW và vốn đầu tư hơn 423 tỷ đồng, đã được triển khai từ năm 2020 và dự kiến hoạt động vào quý IV năm nay. Với thời gian thực hiện dự án chỉ trong thời hạn 1 năm. Nhiệm vụ đòi hỏi đơn vị thi công cần gấp rút đẩy nhanh tiến độ bất chấp mùa lũ đang về. Tuy nhiên, sau sự cố này, cơ quan chức năng đã lập Tổ điều tra để làm rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp xử lý, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu suất của nhà máy thủy điện trong tương lai.

Bá Tứ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nam Định: 28 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp HĐND tỉnh khóa XIX

  (Xây dựng) - Vừa qua, HĐND tỉnh Nam Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 long trọng tổ chức Kỳ họp thứ mười chín (kỳ họp thường lệ giữa năm).

 • TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà trong hẻm khiến 3 người tử vong

  Sáng 14/7, Công an quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) vẫn đang phong tỏa, đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ cháy nhà nằm trong hẻm 497 đường Thống Nhất làm ba người tử vong.

 • Đại Từ (Thái Nguyên): Triển khai sắp xếp, chỉnh trang hạ tầng viễn thông trên địa bàn

  (Xây dựng) – Huyện Đại Từ đang tích cực triển khai sắp xếp, chỉnh trang hệ thống hạ tầng cáp viễn thông trên địa bàn, đây cũng là nội dung quan trọng nhằm triển khai có hiệu quả Công văn số 3170/UBND-KGVX ngày 19/6/2024 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc sắp xếp, chỉnh trang cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh năm 2024 phục vụ chuyển đổi số.

 • Bể bơi tiền tỷ giữa làng ngoại thành Hà Nội

  Một ao làng ở ngoại thành Hà Nội sau khi được dân làng đầu tư 1,3 tỷ đồng đã trở thành bể bơi chuyên nghiệp có đội ngũ an ninh túc trực, thu vé theo kỳ, quét vân tay khi ra vào cửa.

 • Thái Bình: 16 Nghị quyết HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua

  (Xây dựng) - Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong các phiên thảo luận tại tổ và tại hội trường, các đại biểu đã có 120 lượt ý kiến. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, có trọng tâm và mang tính xây dựng cao vì nhiệm vụ chung. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã dân chủ thảo luận và biểu quyết thông qua 16 Nghị quyết.

 • Bình Dương: Sắp có chính sách mới trong giải phóng mặt bằng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương mới ban hành dự thảo Quyết định quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2024 và thay thế Quyết định số 10/2023/QĐ-UBND ngày 13/4/2023 của UBND tỉnh Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load