Thứ bảy 13/07/2024 19:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lai: Nguyên nhân khiến sự cố vỡ đập dẫn nước của Thủy điện Ia Glae 2

09:14 | 13/10/2023

(Xây dựng) - Ông Nguyễn Duy Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai cho biết, sự cố vỡ đập dẫn nước của Thủy điện Ia Glae 2 đã ảnh hưởng đến khoảng 17 hộ dân, gây thiệt hại về hoa màu và không ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Gia Lai: Nguyên nhân khiến sự cố vỡ đập dẫn nước của Thủy điện Ia Glae 2
Vị trí đập dẫn nước của thủy điện Ia Glae 2 bị vỡ.

Công ty Cổ phần Thủy điện Khải Hoàng, là chủ đầu tư của Nhà máy thủy điện Ia Glae 2 cho biết, do mưa lớn nên lượng nước đổ về đột ngột, dẫn đến việc vỡ một phần tường của đập dẫn nước của thủy điện Ia Glae 2.

Hiện tại, cả doanh nghiệp và chính quyền hai xã Ia Ga và Ia Vê đang tích cực tiến hành thống kê hoa màu bị ảnh hưởng. Sau đó, họ sẽ thực hiện thỏa thuận đền bù và hỗ trợ cho người dân trong việc khắc phục hậu quả của sự cố.

Ông Nguyễn Duy Lộc cho rằng, đây là một sự cố mang tính cục bộ do tác động của mưa lớn, chỉ sập một phần tường tạm, trong khi phần móng đập tràn không gặp vấn đề gì. Chủ đầu tư đã đồng tình về việc hỗ trợ cho người dân nếu có thiệt hại.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Thủy điện Khải Hoàng, vào tối 8/10 và rạng sáng 9/10, huyện Chư Prông và khu vực dự án thủy điện Ia Glae 2 đã xảy ra mưa lớn, với lưu lượng nước từ suối Ia Glae đổ về mạnh, gây ra lũ quét, ngập úng cục bộ, và cuốn trôi đất, đá về phía hạ lưu.

Do sự gia tăng đột ngột của lưu lượng nước, tốc độ dòng chảy cao đã đẩy trôi một phần tường bê tông đang được thi công tại nhà máy Ia Glae 2. Tường này có chiều cao từ 1-2m và chưa hoàn thiện toàn bộ kết cấu bê tông cốt thép.

Tuy nhiên, phần thân đập và móng đập tràn tự do bằng bê tông cốt thép đã được thi công trước đó (chưa tích nước hồ chứa) và các hạng mục công trình khác đều đảm bảo an toàn và ổn định, không gặp sự cố nào do tác động của mưa lũ.

Sự cố này đã ảnh hưởng đến một số diện tích đất trồng cây hoa màu và một số máy bơm nước của người dân dọc hai bên suối phía hạ lưu công trình. Vụ việc không gây thiệt hại về người, vật kiến trúc và gia súc, gia cầm.

Bá Tứ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load