Thứ sáu 21/06/2024 20:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Tăng cường, chấn chỉnh quản lý trật tự xây dựng, đô thị

12:37 | 03/05/2024

(Xây dựng) - Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được triển khai tích cực, từng bước đi vào nền nếp; nhiều vụ việc vi phạm được tập trung xử lý. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn còn tồn tại vi phạm điển hình, gây nhiều dư luận xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Tăng cường, chấn chỉnh quản lý trật tự xây dựng, đô thị
Hình ảnh ghi nhận sai phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại Khu đô thị mới Hoàn Sơn, huyện Tiên Du.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc

Năm 2023, theo số liệu từ Sở Xây dựng Bắc Ninh, trong khoảng hơn 170 công trình vi phạm về trật tự xây dựng thì có tới 12 công trình tái phạm (điển hình ở phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh) với vi phạm “Sai mục đích sử dụng đất, vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi”.

Theo đó, các công trình vi phạm thường mắc các lỗi như: Không có giấy phép xây dựng; sai giấy phép xây dựng; sai quy hoạch; không đúng thiết kế; cơi nới, lấn chiếm; sai mục đích sử dụng đất… Tuy nhiên, số vi phạm cũng đã có chiều hướng giảm (giảm 46 công trình so với cùng kỳ năm 2022).

Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, đô thị với tổng số tiền xử phạt khoảng 3,626 tỷ đồng (đã nộp phạt 1,571 tỷ đồng); nhắc nhở hơn 50 trường hợp; hình thức xử lý khác hơn 30 trường hợp; yêu cầu tự tháo dỡ gần 40 trường hợp; buộc tháo dỡ 35 trường hợp…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/1/2023 về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới; Công điện số 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023 về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân, ngày 04/3/2024, Bộ Xây dựng đã có Công văn 909/BXD-TTr gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng.

Trong đó, Bộ Xây dựng yêu cầu: “Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự xây dựng của các công trình nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị và nhà ở riêng lẻ thuộc các khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định, đảm bảo việc xây dựng và sử dụng đúng quy định pháp luật; kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm; tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn đọng theo quy định”.

Hiện thực hóa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Bắc Ninh, quý I/2024, toàn tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện kiểm tra 992 cuộc/lượt trên 937 công trình được kiểm tra (tổng số công trình khởi công là 1.051). Kết quả kiểm tra, có 17 công trình vi phạm về trật tự xây dựng (không có tái phạm) với các lỗi vi phạm chủ yếu như không có giấy phép xây dựng, sai giấy phép xây dựng, không đúng thiết kế…

Đoàn kiểm tra đã tham mưu xử phạt 10 trường hợp với tổng số tiền xử phạt khoảng 285 triệu đồng, nhắc nhở 4 trường hợp, hình thức xử lý khác là 3 trường hợp. Với các công trình vi phạm, người dân đã tự tháo dỡ 2 trường hợp, buộc tháo dỡ 3 trường hợp… bổ sung giấy phép xây dựng (1 trường hợp).

Trong đó, tổ chức 1 cuộc thanh tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý trật tự xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, thị xã Quế Võ và huyện Tiên Du giai đoạn năm 2019-2023, Kết luận thanh tra đã chỉ ra các tồn tại, vi phạm trong công tác quản lý về trật tự xây dựng tại các địa phương này.

Tăng cường công tác quản lý

Thời gian qua, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã quan tâm, tích cực chỉ đạo sát sao; nhiều địa phương đã ban hành và chỉ đạo thực hiện nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị; tổ chức ban hành và thực hiện quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn cấp huyện.

Thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, đô thị, Sở Xây dựng Bắc Ninh cũng đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, qua công tác thanh tra, kiểm tra và thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân, nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, đô thị vẫn thường xuyên xảy ra như: Vi phạm về nghiệm thu hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng của chủ đầu tư công trình nhà chung cư, khách sạn, thương mại cao tầng… tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn khi sử dụng.

Điển hình, tại một số địa phương vẫn còn các vi phạm như: Xây dựng không phép, sai phép, sai mẫu thiết kế được duyệt, xây dựng nhà kho, nhà xưởng, nhà tạm trong khu nhà ở, khu đô thị, trong các khu dân cư, giáp ranh khu công nghiệp...; vẫn còn tình trạng một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo kiểm tra, xử lý hoặc xử lý chưa triệt để, dứt điểm các vi phạm.

Theo đánh giá từ Sở Xây dựng, một số địa phương không thực hiện báo cáo định kỳ hàng tháng về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn hoặc có báo cáo nhưng số liệu không đầy đủ, chính xác… không phản ánh đúng tình hình thực tế công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương, gây khó khăn cho công tác tổng hợp báo cáo và tham mưu chỉ đạo.

Một số chủ đầu tư dự án khu đô thị, khu nhà ở chưa thực hiện đúng trách nhiệm trong công tác quản lý các chủ hộ xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dự án… chưa chủ động giám sát để kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền địa phương các vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng trong phạm vi dự án theo quy định.

Trong khi đó, một số địa phương khi phát hiện vi phạm, chưa kịp thời xử lý, hoặc xử lý không kiên quyết triệt để, khiến vi phạm kéo dài; còn tình trạng “ngại va chạm”, chậm xử lý vi phạm; đùn đẩy, né tránh; một số trường hợp chưa kịp thời phát hiện, sớm ngăn chặn, dẫn đến việc công trình đã xây dựng khó khắc phục hậu quả.

Một trong các nguyên nhân khiến vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng, đô thị vẫn còn xảy ra và chưa được xử lý triệt để là do: Một số chính quyền cấp xã không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng bộ và chính quyền cấp huyện; chưa chủ động, ngại tiếp cận, hoặc lúng túng trong việc kiểm tra trật tự xây dựng, nhất là trong các dự án khu đô thị, khu nhà ở.

Bên cạnh đó, một số khu đô thị, khu nhà ở đã hình thành từ lâu nhưng chủ đầu tư không có đầy đủ hồ sơ, tài liệu về quản lý xây dựng, chưa bàn giao dự án cho địa phương quản lý theo quy định. Điển hình là Dự án khu nhà ở tại xã Hoàn Sơn (huyện Tiên Du) sau gần 20 năm, nhiều căn biệt thự vẫn chưa được hoàn thiện, đang xuống cấp nghiêm trọng khiến khu vực này hoang tàn, gây nhức nhối trong nhân dân.

Để công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng thực sự có hiệu quả, đồng thời, xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan và nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, hạn chế các vi phạm có thể xảy ra, đề nghị chính quyền các cấp của tỉnh Bắc Ninh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực trật tự xây dựng và phổ biến các luật về đất đai, Luật Quy hoạch đô thị để người dân hiểu và tuân thủ.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”.

 • Lương hưu tăng 15%, trợ cấp người có công tăng từ 1/7

  (Xây dựng) - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, từ 1/7 lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng 15%. Khi lương hưu được điều chỉnh với tỷ lệ trên, người đang hưởng lương hưu trước năm 1995 có mức lương thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng được tăng 0,3 triệu đồng/tháng. Người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

 • Có được nhận tiền bồi thường khi dự án đã kết thúc?

  (Xây dựng) - Theo quyết định từ ngày 1/12/2016 của UBND thị xã về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng thực hiện công trình giao thông thì nguồn vốn thực hiện chi trả bồi thường là ngân sách Trung ương thuộc dự án đường nội thị thị xã, dự án đã kết thúc từ năm 2021, nguồn vốn còn tồn tại thời điểm kết thúc dự án đã bị hủy bỏ.

 • Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa

  Một ngôi nhà ở phố Hạ Yên Quyết (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy giữa trưa, nhiều người khẩn trương dùng dây dẫn nước sẵn có để hỗ trợ dập lửa.

 • Vĩnh Phúc: Gỡ khó dự án Khu công nghiệp Sông Lô II

  (Xây dựng) - Để có mặt bằng sạch giao chủ đầu tư, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, huyện Sông Lô đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Sông Lô II. Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng phần diện tích đã GPMB.

 • Thành lập Trung tâm Quản lý nhà Thành phố Hà Nội: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

  (Xây dựng) - Với tinh thần quyết tâm cao, việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ hiệu quả"; Tháng 4/2024, Sở Xây dựng Hà Nội đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng là thông qua Đề án tổ chức lại Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở và đổi tên thành Trung tâm Quản lý nhà TP Hà Nội.

Xem thêm
 • Ông Lê Văn Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

  (Xây dựng) – Sáng 21/6, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã quyết định tổ chức Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất) tại Hội trường số 2, trụ sở Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh, số 62, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ.

  11:11 | 21/06/2024
 • Hà Nội: Đường đê Âu Cơ mở rộng sắp về đích, hứa hẹn giải quyết ùn tắc nhiều năm qua

  (Xây dựng) - Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ năm 2019, là công trình đê điều cấp đặc biệt với tổng vốn đầu tư 815 tỷ đồng. Sau vài năm thi công, đoạn đường này dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 6 này, giúp việc di chuyển từ trung tâm Thủ đô tới sân bay Nội Bài thuận tiện hơn bao giờ hết.

  10:51 | 21/06/2024
 • Bình Định: Hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Trong giai đoạn 2022 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tuyên truyền vận động, ủng hộ nguồn kinh phí hơn 400 tỷ đồng để tổ chức các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo.

  10:29 | 21/06/2024
 • Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy nhà dân, cơ sở cho thuê trọ… gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang tiềm ẩn, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, siết chặt công tác quản lý PCCC trên địa bàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

  10:16 | 21/06/2024
 • Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

  (Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

  10:00 | 21/06/2024
 • Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Cục Quản lý hoạt động xây dựng với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, thời gian qua đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu hoạch định chính sách, kiến tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, thông thoáng và tổ chức thực thi kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động xây dựng...

  09:30 | 21/06/2024
 • Khắc phục ngập úng đô thị: Nguyên nhân và giải pháp

  (Xây dựng) - Hiện tượng ngập úng, nhất là ở các đô thị đang trở thành nỗi lo của người dân. Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận hiện tượng này ở nhiều đô thị trên cả nước. Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng.

  09:00 | 21/06/2024
 • Quảng Trị: Tổng kết và trao Giải báo chí lần thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 20/6 UBND tỉnh Quảng Trị - Hội đồng giải Báo chí tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải báo chí lần thứ 7 năm 2023.

  08:20 | 21/06/2024
 • Bắc Giang: Sống tiết kiệm, an toàn trong những khu nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp, nhờ đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân được tiếp cận với môi trường sống tiết kiệm, an toàn và văn minh.

  08:00 | 21/06/2024
 • Báo Xây dựng: Chặng đường hội nhập và phát triển

  (Xây dựng) - Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, Báo Xây dựng - cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng đã tích cực đổi mới, vươn lên bứt phá, trở thành một tờ báo ngành uy tín, có bản sắc. Báo Xây dựng đã tham gia thể hiện vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành Xây dựng, dần khẳng định được vị thế trong lòng độc giả.

  08:00 | 21/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load