Thứ hai 24/06/2024 15:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng tại Dự án chợ Đồng Xuân

21:34 | 04/05/2024

(Xây dựng) – Vừa qua, Sở Công Thương có Báo cáo số 505/SCT-KHTC gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc rà soát, kiểm tra thông tin phản ánh của cơ quan truyền thông về Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Đồng Xuân, huyện Thanh Ba.

Phú Thọ: Tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng tại Dự án chợ Đồng Xuân
Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Đồng Xuân có tổng mức đầu tư 143,9 tỷ đồng, dự kiến tháng 7/2024 hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo đó, ngày 19/4, Sở Công Thương đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đi thực địa và nắm bắt tình hình Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Đồng Xuân, huyện Thanh Ba.

Qua quá trình kiểm tra thực tế công trình, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy dự án đang trong quá trình xây dựng theo mục tiêu được phê duyệt và đang trong giai đoạn hoàn thành đảm bảo theo đúng tiến độ được phê duyệt.

Theo Sở Xây dựng, tại buổi làm việc chủ đầu tư đã cung cấp cho Đoàn kiểm tra 3 bản sao hợp đồng được ký kết giữa chủ đầu tư và cá nhân đăng ký sử dụng điểm kinh doanh tại chợ. Các hợp đồng được ký kết dưới hình thức hợp đồng góp vốn để hợp tác đầu tư thực hiện dự án. Theo quy định, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ sử dụng vốn huy động của các tổ chức, cá nhân đúng mục đích đã cam kết. Thực tế hiện trường, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng phần thô các công trình dãy ki ốt chợ theo chủ trương đầu tư được phê duyệt, không có dấu hiệu của việc phân lô bán nền.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai năm 2013 và Quyết định số 2878/QĐ-UBND ngày 05/11/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, mục tiêu của dự án là cho thuê địa điểm kinh doanh là ki ốt, quầy hàng, sạp hàng chợ Đồng Xuân, cung cấp dịch vụ trông giữ, lưu kho, bốc dỡ, bảo quản, hàng hóa. Do đó, sau khi hoàn thành dự án và đảm bảo các quy định của pháp luật có liên quan, được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu tài sản thì được cho thuê địa điểm kinh doanh, theo đúng mục tiêu của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng thời, theo kết quả kiểm tra tại thời điểm ngày 19/4, không phát hiện việc phân lô bán nền của chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Đồng Xuân.

Về chính quyền địa phương sở tại, UBND huyện Thanh Ba đã chỉ đạo và tăng cường công tác quản lý Nhà nước theo các quy định hiện hành, làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và vận động nhân dân cũng như các tiểu thương tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ và giải quyết các nội dung có liên quan đến dự án, nhằm đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, cũng như việc triển khai dự án đúng với các quy định của Nhà nước, đồng thời đã cấp phép xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo để nhà đầu tư thực hiện dự án đảm bảo tiến độ và chấp hành các quy định thực hiện dự án theo quy định hiện hành.

Đến nay, việc thi công xây dựng chợ Đồng Xuân đảm bảo theo dự án được thẩm định và theo Giấy phép xây dựng được cấp. UBND huyện Thanh Ba chưa tiếp nhận được ý kiến phản hồi nào của nhân dân về các nội dung liên quan đến dự án. Dự án đang hoàn thiện các hạng mục, các ki ốt cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe, khu tập kết rác thải rắn, đường nội bộ và các công trình khác và dự kiến đi vào hoạt động đúng theo tiến độ Giấy chứng nhận đầu tư.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong đầu tư xây dựng các dự án chợ, hỗ trợ cho chủ đầu tư trong công tác đầu tư xây dựng chợ và thực hiện công tác thông tin cho các cơ truyền thông và nhân dân nắm rõ về dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần phải tăng cường kiểm tra đôn đốc chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án đảm bảo mục tiêu, tiến độ của dự án và các nội dung tại Quyết định số 2878/QĐ-UBND ngày 05/11/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ. Đồng thời, các đơn vị liên quan kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiệm nghĩa vụ ngân sách Nhà nước, các quy định về huy động vốn, sử dụng nguồn vốn huy động và các quy định về lĩnh vực thuế, đất đai và tài chính…

Đối với Sở Xây dựng, phối hợp với UBND huyện kiểm tra, hướng dẫn về xây dựng, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chợ và theo kết quả thẩm định, Giấy phép xây dựng và các quy định liên quan đến ngành Xây dựng.

Yêu cầu Hợp tác xã đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Lộc Hà tập trung nguồn lực triển khai dự án theo đúng tiến độ, Thực hiện nghiêm mục tiêu của dự án (cho thuê địa điểm kinh doanh là ki ốt, quầy hàng, sạp hàng chợ Đồng Xuân, cung cấp dịch vụ trông giữ, lưu kho, bốc dỡ, bảo quản, hàng hóa tại Quyết định số 2878/QĐ-UBND ngày 05/11/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ).

Thực hiện nghiệm các quy định về xây dựng, phòng cháy chữa cháy, môi trường, thuế, các nghĩa vụ đối với Nhà nước theo quy định. Thông báo rõ về tiến độ và mục tiêu của dự án tại dự án và trên các phương tiện thông tin. Việc thực hiện huy động vốn cần đúng theo đúng quy định của pháp luật và có nghĩa vụ sử dụng vốn huy động của các tổ chức, cá nhân đúng mục đích đã cam kết và theo quy định của pháp luật. Đồng thời, triển khai các thủ tục pháp lý theo quy định của Nhà nước.

Thảo Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load