Thứ hai 22/07/2024 23:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sơn La khai thác tiềm năng phát triển du lịch có hiệu quả

10:45 | 11/07/2024

(Xây dựng) - 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Sơn La đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, dịch vụ du lịch là lĩnh vực đạt được sự phục hồi ấn tượng với trên 2.970 nghìn lượt khách du lịch, đạt gần 62% kế hoạch của năm; cho doanh thu ước đạt khoảng 3.560 tỷ đồng, xấp xỉ 65% kế hoạch.

Sơn La khai thác tiềm năng phát triển du lịch có hiệu quả
Sơn La tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung đột phá về phát triển du lịch, dịch vụ bền vững năm 2024.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng, điển hình như: Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 65 năm Ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La; Chương trình nghệ thuật tại các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu tại huyện Mộc Châu...

Bên cạnh đó, tại các huyện, thành phố tập trung tổ chức những sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch góp phần quảng bá văn hóa, du lịch của nhân dân các dân tộc đến với du khách như: Tổ chức giải chạy Maratong tại huyện Mộc Châu; Lễ hội Hoa Đào tại Vân Hồ; Lễ hội hoa Sơn Tra tại Mường La; Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch tại huyện Quỳnh Nhai; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tại thành phố Sơn La…

Hạ tầng du lịch được tỉnh quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng khả năng phục vụ du lịch của địa phương. Đặc biệt là hệ thống giao thông tại các khu, điểm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối và rút ngắn thời gian di chuyển của du khách, thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển. Hiện nay, toàn tỉnh Sơn La đã có 626 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 29 khách sạn, resort đã được xếp hạng sao, còn lại là nhà nghỉ du lịch, homestay và các loại hình lưu trú du lịch khác... đáp ứng tốt nhu cầu nghỉ dưỡng và lưu trú du lịch của du khách khi đến Sơn La. Nhận thấy lợi ích của việc đầu tư phát triển du lịch, nhiều hộ dân ở Sơn La đã đầu tư làm homestay để đón khách, vừa để tăng thu nhập, vừa nhằm quảng bá, giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của dân tộc tới du khách gần xa.

Nhờ đó, 6 tháng đầu năm, các hoạt động dịch vụ, du lịch trên địa bàn tiếp tục phát triển rõ rệt, thu lại kết quả cao, số lượt khách và doanh thu từ du lịch so với cùng kỳ năm trước. Ước tổng sản phẩm ngành Dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 790 tỷ đồng, tăng 14,6%; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 2.049 tỷ đồng, tăng 4,78%... Tổng lượng khách đến Sơn La đạt khoảng 2.973 nghìn lượt khách du lịch, bằng 61,9% kế hoạch; doanh thu ước đạt khoảng 3.560 tỷ đồng, bằng 64,7% kế hoạch.

Với mục tiêu phát triển du lịch theo hướng bền vững và hội nhập quốc tế; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống, tài nguyên thiên nhiên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh xúc tiến du lịch, vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư phát triển du lịch. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch, xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy để hỗ trợ phát triển du lịch, nâng cao khả năng kết nối giao thông tới các điểm du lịch, các bản du lịch cộng đồng.

Ngoài ta, để tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược đầu tư hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, các khu giải trí chất lượng cao tại các điểm du lịch. Thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn tạo điều kiện cho các bản và các hộ gia đình tham gia phát triển du lịch cộng đồng; hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ đào tạo, tập huấn kỹ năng nghề du lịch cho các hộ kinh doanh du lịch, cộng đồng bản làm du lịch cộng đồng.

Theo đại diện UBND tỉnh Sơn La, thời gian tới, các cấp ngành tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các sản phẩm du lịch mới, tiêu biểu gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân gian, nông nghiệp – nông thôn để phát triển du lịch, dịch vụ bền vững năm 2024.

Đồng thời, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh cũng như của doanh nghiệp, thực hiện tốt các quy định về ứng xử văn hóa văn minh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch nhằm bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế và là điểm đến an toàn, thân thiện... Qua đó, từng bước đưa du lịch Sơn La phát triển hiệu quả, bền vững, tương xứng với tiềm năng, lợi thế và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Du lịch Kon Tum bùng nổ với trên 1,5 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

  (Xây dựng) - Trong nửa đầu năm 2024, ngành Du lịch Kon Tum đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc với hơn 1,5 triệu lượt khách và tổng doanh thu gần 430 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng, chứng minh sức hút ngày càng lớn của tỉnh Kon Tum đối với du khách trong và ngoài nước.

  22:50 | 18/07/2024
 • Băng rừng ngắm “siêu phẩm” Pu Ta Leng

  (Xây Dựng) - Được coi là ngọn núi cao thứ 3 ở Việt Nam, Pu Ta Leng (3049m) nằm trong dãy núi Hoàng Liên Sơn, sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, kì vĩ với hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Thuộc địa giới hành chính xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Pu Ta Leng được nhận định là cung đường khá hiểm trở, đòi hỏi người chinh phục có sức khỏe và bản lĩnh.

  21:04 | 18/07/2024
 • Combo cáp treo lên núi Bà Đen buổi tối cho học sinh sinh viên chỉ còn 200.000 đồng

  (Xây dựng) - Hè này, Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain áp dụng ưu đãi đặc biệt cho học sinh, sinh viên trên cả nước, với combo giá vé cáp treo lên Chùa Bà và đỉnh núi chỉ còn 300.000 đồng.

  15:33 | 17/07/2024
 • An ninh – An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Hội thảo do Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn, Văn phòng Điều phối Vệ sinh an toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức ngày 16/7.

  21:23 | 16/07/2024
 • Cú hích nào để Cát Bà hút khách 365 ngày trong năm?

  (Xây dựng) - Là điểm đến yêu thích của du khách, nhưng bên cạnh những trải nghiệm tuyệt vời mùa hè, Cát Bà còn rất nhiều hoạt động thú vị vào các thời điểm khác trong năm mà chưa nhiều người biết đến. Mấu chốt là làm sao đánh thức và khai thác hết tiềm năng để đưa Cát Bà thành điểm đến 4 mùa.

  08:42 | 16/07/2024
 • Du lịch Việt Nam tăng sức hấp dẫn cho du lịch cuối năm

  (Xây dựng) - Từ nay đến cuối năm, ngành Du lịch đã chuẩn bị nhiều sản phẩm mới để đón đầu mùa cao điểm đón khách quốc tế, kỳ vọng nhanh chóng cán đích đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

  16:06 | 15/07/2024
 • Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Tối 13/7, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang. Hoạt động chính của lễ hội là chương trình trình diễn thi đấu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với sự góp mặt của 4 đội đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và UAE.

  15:50 | 14/07/2024
 • Nhiều ca sỹ nổi tiếng tham dự tại Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” sẽ khai mạc vào tối 13/7 tại Quảng trường 2 tháng 4 thành phố Nha Trang. Chương trình sẽ có sự góp mặt của ca sỹ Mono, Văn Mai Hương, Tùng Dương, Phương Ly…

  21:24 | 12/07/2024
 • Du lịch qua những đỉnh núi ở Lai Châu

  (Xây dựng) - Lai Châu là địa danh được những người mê khám phá mạo hiểm lựa chọn để thử thách bản thân, chinh phục đỉnh cao. Bởi Lai Châu là nơi có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất và cũng là đẹp nhất, khó chinh phục nhất mà dân mê trekking khao khát được đặt chân lên đỉnh.

  16:44 | 12/07/2024
 • Doanh thu kinh doanh khách sạn vượt mức năm cao điểm 2019

  (Xây dựng) – Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc nghiên cứu của Savills Việt Nam, mặc dù số lượng khách quốc tế và khách nội địa năm 2024 không đạt như kỳ vọng, nhưng công suất phòng và mức giá phòng khách sạn tại Việt Nam lại có doanh thu vượt mức năm cao điểm 2019.

  15:09 | 12/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load