Thứ ba 16/07/2024 07:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II:

Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước

08:00 | 08/07/2024

(Xây dựng) – Bên cạnh sứ mệnh và nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị kiểm toán lĩnh vực ngân sách Nhà nước đối với 17 Bộ, cơ quan Trung ương khối kinh tế, tổng hợp; Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II còn tích cực tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao thiết thực được Kiểm toán Nhà nước tổ chức nhằm hướng tới Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Ngành (11/7/1994 - 11/7/2024).

Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước
Ông Lê Đình Thăng, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II.

Một số kết quả nổi bật trong hoạt động

Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II là đơn vị trực thuộc Kiểm toán Nhà nước, có chức năng giúp Tổng Kiểm toán Nhà nước đánh giá, xác nhận, kết luận và kiến nghị đối với việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và các hoạt động có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan Trung ương khác thuộc lĩnh vực kinh tế, tổng hợp.

Tiền thân Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II là Kiểm toán Ngân sách Nhà nước được thành lập năm 1994. Tại Nghị định số 93/2003/NĐ-CP ngày 13/8/2003 của Chính phủ, Kiểm toán ngân sách Nhà nước được tách thành Kiểm toán ngân sách Nhà nước I và Kiểm toán ngân sách Nhà nước II.

Ngày 15/9/2005, đánh dấu sự thay đổi từ Kiểm toán Ngân sách Nhà nước I chính thức được đặt tên thành Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II tại Nghị quyết số 916/2005/NQ-UBTVQH11.

Những ngày đầu thành lập, cơ cấu tổ chức của Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II gồm 05 phòng với 35 người. Đến nay, cơ cấu tổ chức của đơn vị gồm 07 phòng và 81 công chức.

Kiểm toán Ngân sách Nhà nước là một trong những đơn vị được hình thành, tổ chức ngay khi thành lập Kiểm toán Nhà nước, trong đó hoạt động kiểm toán ngân sách Bộ, cơ quan Trung ương là nhiệm vụ then chốt gắn liền với chặng đường 30 năm phát triển của Kiểm toán Nhà nước.

Lĩnh vực kiểm toán ngân sách Nhà nước Bộ, cơ quan Trung ương những năm qua đã từng bước được tăng cường năng lực, mở rộng quy mô, đi sâu vào chất lượng kiểm toán, đa dạng về loại hình và phương thức kiểm toán.

Bên cạnh việc tổ chức thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công đối với các Bộ, cơ quan Trung ương, thực hiện kiểm toán chuyên đề, kiểm toán hoạt động các chủ đề gắn với chức năng quản lý Nhà nước của các Bộ, cơ quan Trung ương. Những năm gần đây, Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II thực hiện kiểm toán báo cáo quyết toán của các Bộ, cơ quan Trung ương phục vụ tổng quyết toán ngân sách Nhà nước với tỷ lệ thực hiện tăng dần, đến nay đã kiểm toán được hơn 80% đầu mối các Bộ, cơ quan thuộc phạm vi quản lý.

Với sứ mệnh của đơn vị kiểm toán lĩnh vực ngân sách Nhà nước đối với 17 Bộ, cơ quan Trung ương khối kinh tế, tổng hợp, là các Bộ, cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về quản lý và phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch, đầu tư công quốc gia; thiết kế chính sách kinh tế vĩ mô; lĩnh vực tài chính, ngân sách quốc gia; phân bổ dự toán, quyết toán, tài nguyên môi trường, xây dựng, công nghiệp, thương mại, thông tin...

Kết quả kiểm toán giúp các đơn vị được kiểm toán có cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn về thực trạng tài chính, chỉ ra những hạn chế của hệ thống quản lý, về cơ chế, chính sách, kiến nghị khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, kịp thời phòng ngừa, pháp hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận, lãng phí, góp phần tích cực, có hiệu quả vào cuộc đấu tranh chống gian lận, tham nhũng và lãng phí, hạn chế thất thoát tài sản, ngân sách; cung cấp thông tin đáng tin cậy, có giá trị để các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội giám sát, đánh giá các chương trình mục tiêu trọng điểm, các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát, thiết kế, điều hành chính sách phù hợp, đảm bảo tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả. Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính, kiến nghị cảnh báo và hạn chế tình trạng thất thoát, lãng phí, sử dụng không có hiệu quả nguồn lực công.

Nối tiếp truyền thống vẻ vang của Kiểm toán Nhà nước và lĩnh vực kiểm toán ngân sách Nhà nước, tập thể công chức Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II luôn phấn đấu nỗ lực thực hiện nhiệm vụ với phương châm: Chất lượng, chất lượng và chất lượng hơn nữa, để tiếp tục khẳng định vai trò của Kiểm toán Nhà nước là công cụ kiểm tra, giám sát quản lý và sử dụng tài chính công, tài sản công hữu hiệu, có trách nhiệm và uy tín, ngày càng xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao

Tối 1/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Kiểm toán Nhà nước với chủ đề “Tự hào Kiểm toán Nhà nước hôm nay”.

Các tiết mục đều tập trung tôn vinh ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, cùng với những ca khúc gắn liền với truyền thống 30 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Kiểm toán Nhà nước.

Hội diễn văn nghệ với chủ đề “Tự hào Kiểm toán Nhà nước hôm nay” được tổ chức từ ngày 01-04/7, tại Hội trường của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Hội diễn có sự tham dự của 31 đoàn nghệ thuật đến từ 32 đơn vị trực thuộc Kiểm toán Nhà nước với tổng số 107 tiết mục biểu diễn. Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II đạt giải Ba toàn đơn vị trong đó thành tích cụ thể của từng tiết mục như sau: 04 tiết mục tham gia Hội diễn được 04 giải: A, B, C và khuyến khích. Tiết mục đạt giải A Đơn ca "Bác Hồ một tình yêu bao la" được chọn để biểu diễn ở đêm gala diễn ra ngày 06/7/2024 tại Nhà hát Hồ Gươm.

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đã tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về Kiểm toán Nhà nước. Cuộc thi nhằm mục đích giới thiệu, tôn vinh lịch sử, truyền thống, thành tựu và vai trò to lớn của Kiểm toán Nhà nước trong công cuộc xây dựng đất nước, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần làm minh bạch nền tài chính quốc gia.

Thông qua các tác phẩm dự thi, Ban tổ chức tuyển chọn ra những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao để trao giải thưởng và Giấy chứng nhận. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được lưu giữ tại Thư viện Kiểm toán Nhà nước và được Kiểm toán Nhà nước sử dụng, phục vụ cho công tác tuyên truyền. Kết quả, Ban tổ chức đã công nhận 07 giải thưởng với 01 giải đặc biệt, 01 giải nhất, 02 giải nhì, 02 giải ba và 01 giải khuyến khích.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước còn tổ chức Cuộc thi sáng tác, viết bài ca ngợi Đảng, Kiểm toán Nhà nước nhằm ca ngợi Kiểm toán Nhà nước, nêu bật được vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt gắn với hoạt động Kiểm toán Nhà nước; phản ánh những hoạt động, thành tựu của Kiểm toán Nhà nước góp phần vào sự phát triển của đất nước, nêu cao 08 chữ vàng: “Công minh - Chính trực - Nghệ tinh - Tâm sáng” của Kiểm toán Nhà nước.

Cuộc thi cũng nhằm ca ngợi những tấm gương điển hình, người thực, việc thực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Kiểm toán Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực hoạt động; nêu bật được mối quan hệ hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước và các cấp chính quyền, chuyên môn, các đơn vị được kiểm toán nhằm bảo đảm tính minh bạch, nghiêm minh của hoạt động kiểm toán. Kết quả, Ban tổ chức đã công nhận 37 giải thưởng, trong đó có 10 giải tập thể và 27 giải tác phẩm thuộc các thể loại thơ, bút ký, truyện ngắn.

Hoạt động đáng chú ý nữa là Hội thảo với chủ đề “Kiểm toán Nhà nước - 30 năm xây dựng và phát triển” được tổ chức ngày 03/07/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội) nhằm khơi dậy lòng tự hào của mỗi thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành về truyền thống vẻ vang của Kiểm toán Nhà nước, để thế hệ hôm nay tiếp tục vững bước phấn đấu, đưa Kiểm toán Nhà nước ngày một phát triển trên chặng đường sắp tới.

Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước
Tiết mục đơn ca "Bác Hồ một tình yêu bao la" đạt giải A đơn ca và được chọn biểu diễn ở đêm gala ngày 06/7/2024 tại Nhà hát Hồ Gươm.
Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước
Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước
Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước
Một số hình ảnh văn nghệ, thể thao của Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II.

Ngoài ra, Hội thao chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Kiểm toán Nhà nước cũng đã diễn ra trong 02 ngày 04 và 05/7/2024, tại Nhà thi đấu quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hội thao thu hút hơn 600 vận động viên đến từ 31 đoàn thể thao của các đơn vị trực thuộc Kiểm toán Nhà nước, tham gia thi đấu các môn bóng đá, cầu lông, bóng bàn, tennis, kéo co, cờ tướng.

Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II đã đạt giải nhất bóng đá của Kiểm toán Nhà nước; 02 huy chương vàng cầu lông đôi nam nữ, đôi nữ; 01 huy chương vàng bóng bàn đơn nữ.

Ngày 09/7 tới đây, Kiểm toán Nhà nước sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, góp phần tăng cường tính minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt” - tạo ra một diễn đàn hữu ích và thiết thực để các đại biểu trao đổi, thảo luận và đề xuất những giải pháp cụ thể, góp phần xây dựng một môi trường quản trị công minh bạch và bền vững.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội: Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ” xác lập kỷ lục Việt Nam

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội, sáng 14/7, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ" với sự tham gia của 7.000 người. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2024 – 2029. Hoạt động đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.

 • Bình Định: Khai mạc Lễ hội đường phố mang đặc trưng miền biển

  (Xây dựng) - Nằm trong khuôn khổ các sự kiện Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, Lễ hội đường phố đã chính thức được khai mạc vào chiều ngày 14/7 với chủ đề “Bình Định chào hè”.

 • Lễ hội Xe Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

  (Xây dựng) - Lễ hội do UBND thành phố Hạ Long, Công ty Cổ phần OTV Truyền thông và Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam tổ chức. Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần (13 và 14/7), lễ hội đã thu hút đông đảo người dân, du khách tham dự. Đây là lễ hội xe lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và sẽ diễn ra thường niên tại thành phố di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới.

 • Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Tối 13/7, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang. Hoạt động chính của lễ hội là chương trình trình diễn thi đấu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với sự góp mặt của 4 đội đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và UAE.

 • Lễ hội văn hóa - ẩm thực gọi mời du khách về với biển Quảng Trị

  (Xây dựng) - Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng - Taste of Sunland". Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Vì hòa bình Quảng Trị năm 2024.

 • Khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

  (Xây dựng) – Ngày 11/7, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển”. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Xem thêm
 • Báo Nhân Dân khánh thành Nhà bia di tích nơi ra số đầu tiên tại Thái Nguyên

  (Xây dựng) – Chiều 10/7, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia di tích lịch sử quốc gia Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951) tại xóm Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

  09:54 | 11/07/2024
 • Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích tháp Bình Sơn

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký ban hành Quyết định số 598/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt tháp Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

  10:38 | 09/07/2024
 • Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ - Đặc sắc văn hóa truyền thống Việt nơi địa đầu Tổ quốc

  (Xây dựng) – Những ngày này, người dân và du khách đến thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đang rộn ràng trong bầu không khí tưng bừng của Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ năm Giáp Thìn 2024. Lễ hội được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 5/7 đến 8/7/2024, tại phường Trà Cổ.

  18:32 | 07/07/2024
 • Đền Đô - Công trình kiến trúc tinh xảo chứa đựng giá trị tinh hoa của dân tộc

  Sau khi bị chiến tranh tàn phá và được trùng tu, đền Đô vẫn giữ được lối kiến trúc nguyên bản, trở thành niềm tự hào của dân xứ Kinh Bắc và là địa điểm tham quan thú hút du khách trong và ngoài nước.

  14:36 | 07/07/2024
 • Quảng Ninh: Uông Bí nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí".

  12:00 | 07/07/2024
 • Nâng tầm tinh hoa vùng đất biển Bình Định

  (Xây dựng) – Tinh hoa đất biển - một chương trình nhằm quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định, nâng cao vị thế Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ được diễn ra tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 11-15/7.

  07:50 | 07/07/2024
 • Bài 1: Đưa Nghị quyết số 17-NQ/TU vào cuộc sống

  (Xây dựng) - Cụ thể hoá quan điểm, định hướng, nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 30/10/2023 “Về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững”. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng có chuỗi bài phản ánh việc triển khai xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh, mở đầu là trao cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  16:28 | 06/07/2024
 • Hải Phòng: Tiếp tục tái hiện hoạt động chợ quê thời Mạc

  (Xây dựng) – Tiếp nối thành công Chợ quê thời Mạc lần I, Chợ quê thời Mạc lần II sẽ được tổ chức trong 3 ngày 19, 20 và 21/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng với nhiều hoạt động phong phú.

  11:58 | 06/07/2024
 • Lễ hội Trái cây Khánh Sơn lần thứ III sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13/8/2024

  (Xây dựng) - Ngày 5/7, UBND huyện Khánh Sơn tổ chức họp báo về Lễ hội Trái cây Khánh Sơn lần thứ III năm 2024. Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, diễn ra xuyên suốt trong 4 ngày tại Quảng trường 20/11, thị trấn Tô Hạp.

  19:05 | 05/07/2024
 • Lễ hội Diều quốc tế Quảng Nam 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày

  (Xây dựng) – Chiều 5/7, tại Khu nghỉ dưỡng Hoiana Resort & Golf (huyện Duy Xuyên) đã diễn ra buổi họp báo Lễ hội Diều quốc tế Quảng Nam 2024.

  19:03 | 05/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load