Thứ bảy 24/02/2024 06:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc: Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

16:02 | 23/11/2023

(Xây dựng) – Trong khuôn khổ hội nghị hợp tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc lần thứ XI được tổ chức tại Hà Giang, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với 7 Sở Khoa học và Công nghệ trong khối hợp tác.

Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc: Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Ông Lương Văn Long – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc báo cáo tham luận tại hội nghị.

Khối hợp tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc được thành lập gồm Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Hội nghị được tổ chức để đánh giá kết quả hoạt động khoa học và công nghệ của các tỉnh giai đoạn 2022-2023, trao đổi thảo luận các giải pháp phát triển khoa học và công nghệ, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Đặc biệt là hợp tác liên kết trong nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ nhằm phát triển sản phẩm chủ lực có lợi thế của các tỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cho các giai đoạn tiếp theo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của 5 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Lai Châu và Vĩnh Phúc trong giai đoạn 2022-2023 với nhiều kết quả đáng khích lệ: Hoạt động khoa học và công nghệ đã gắn bó hơn với sản xuất và đời sống, với người dân và doanh nghiệp, hình thành các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh.

Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ bám sát vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, các kết quả nghiên cứu, chuyển giao, phổ biến ứng dụng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo bước đột phá về năng suất, sản lượng cây trồng vật nuôi; giải quyết những vấn đề về bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; thúc đẩy quá trình đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ trong các ngành công nghiệp; giải quyết các vấn đề xã hội...

Thời gian tới, hoạt động khoa học và công nghệ tại 5 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc sẽ tập trung vào các nội dung như: Tiếp tục tăng cường chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, đời sống; Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, xây dựng những đề tài, dự án có hàm lượng khoa học cao, mang tính chiến lược và có thể nhân rộng; Đa dạng hóa nguồn lực tài chính cho khoa học và công nghệ; Quan tâm hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và tăng cường sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động khoa học và công nghệ...

Hội nghị cũng đã được nghe đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam báo cáo tham luận về những kết quả đạt được cũng như khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các đại biểu tham dự cũng đã chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở, đề xuất được các giải pháp tháo gỡ khó khăn những vấn đề mới nảy sinh trong hoạt động khoa và công nghệ ở các địa phương trong vùng nhằm phát huy những kết quả đạt được cũng như đề ra các giải pháp đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới. Thông qua đó, thống nhất hành động để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở từng địa phương cũng như của cả vùng.

Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc: Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Lễ ký kết thảo thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo 8 tỉnh vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu dự hội nghị, đồng chí Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ghi nhận kết quả đạt được của các tỉnh, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng khoa học và công nghệ đã khẳng định được vai trò, vị trí với những đóng góp thiết thực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như toàn vùng và cả nước.

Đồng chí đánh giá cao việc mở rộng liên kết, hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với các tỉnh trong vùng. Đối với các đề xuất, kiến nghị của các Sở, hiện nay Bộ Khoa học và Công nghệ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Đồng chí cũng đề nghị, các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, đối với các hội nghị tiếp theo, nên mời thêm thành phần là các đơn vị nghiên cứu (các viện, trường, nhà khoa học...) có kết quả nổi bật, hiệu quả cao tham dự để tăng cường trao đổi kinh nghiệm, gắn kết giữa nhà quản lý và nhà khoa học...

Nhân dịp này, hội nghị đã chứng kiến lễ kết nạp thêm 3 tỉnh trong khu vực gồm Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn vào khối hợp tác, nâng tổng số thành viên lên 8 đơn vị.

Trong khuôn khổ hội nghị, 8 tỉnh vùng Trung du, miền núi phía Bắc gồm: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới và trao cúp đăng cai cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đồng Nai: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2024

  (Xây dựng) - Ngày 15/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 (Kế hoạch số 53) nhằm hoàn thiện chính sách phục vụ hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh và tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn 2030 tại tỉnh Đồng Nai”.

  21:20 | 15/02/2024
 • Nga: Thủ đô Moskva sử dụng robot dọn dẹp đường phố trong mọi điều kiện thời tiết

  Robot "Pixel” được trang bị nhiều phụ kiện có thể thay thế, nhờ đó nó có thể hoạt động quanh năm và trong gần như mọi điều kiện thời tiết: dọn tuyết vào mùa Đông, quét và rửa đường vào mùa Hè.

  20:12 | 13/02/2024
 • Sản phẩm xây dựng thâm nhập thị trường hàng hóa xanh với “hộ chiếu xanh”

  (Xây dựng) – Cùng với các cam kết mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0, ngày càng xuất hiện nhiều cơ chế, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật về xuất xứ, tác động môi trường, dấu chân các-bon, trách nhiệm xã hội, an toàn sức khỏe… đối với hàng hóa sản xuất, phân phối, xuất nhập khẩu, tiêu dùng, tái sử dụng, thải bỏ.

  10:00 | 11/02/2024
 • Giảm phát thải khí nhà kính ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Theo dự kiến, năm 2024, Bộ Xây dựng sẽ ban hành Kế hoạch thực hiện giảm phát thải khí nhà kính (KNK) lĩnh vực quản lý của ngành. PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường chia sẻ với Báo Xây dựng về nỗ lực giảm phát thải KNK của ngành Xây dựng.

  09:00 | 10/02/2024
 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị

  (Xây dựng) – Năm 2024, Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quản lý, mang lại nhiều lợi ích thiết thực để phục vụ người dân, DN và cơ quan Nhà nước.

  11:00 | 09/02/2024
 • Các nhiệm vụ khoa học công nghệ có trọng điểm

  (Xây dựng) – Trong năm 2023, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, các chương trình, kế hoạch của Bộ Xây dựng và đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật quản lý chuyên ngành có liên quan.

  09:04 | 09/02/2024
 • Chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao

  (Xây dựng) - Nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao được quy định tại Nghị định số 10/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

  09:26 | 05/02/2024
 • Phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 2/2/2024 phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030.

  11:48 | 03/02/2024
 • Đầu tư, quản lý, khai thác hạ tầng thông tin Khu CNTT tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định 09/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 144/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

  08:35 | 03/02/2024
 • Cần thiết sửa quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin

  (Xây dựng) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

  09:13 | 02/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load