Thứ năm 18/07/2024 17:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình chuyển đổi số

11:33 | 11/07/2024

(Xây dựng) - Chiều 10/7, tại UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đã chủ trì phiên họp trực tuyến, cùng các đại biểu lắng nghe Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đánh giá kết quả sơ bộ 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

Bắc Ninh duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình chuyển đổi số
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông công khai kết quả đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số và Đề án 06.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh chủ trì. Theo báo cáo tại phiên họp, trong 6 tháng đầu năm 2024, Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trên hầu hết các lĩnh vực.

Cụ thể, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính đã đạt 42%, dịch vụ công trực tuyến ngày càng được mở rộng và nâng cao chất lượng. Tỷ lệ chuyển đổi sử dụng IPv6 Việt Nam đạt 60%, đứng thứ 8 toàn cầu. Kinh tế số tăng trưởng ấn tượng với mức tăng ước tính 22,4% trong 6 tháng đầu năm, chiếm 18,3% GDP. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin cũng tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Về hạ tầng số tiếp tục được cải thiện đáng kể. Khoảng 687 nghìn hộ gia đình đã được bổ sung sử dụng internet cáp quang băng rộng, nâng tỷ lệ lên 82,2%. Số lượng thuê bao sử dụng điện thoại thông minh cũng tăng thêm trên 3,8 triệu, đạt tỷ lệ 84%.

Với sự triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, Đề án 06 của Chính phủ đã được triển khai rộng khắp từ Trung ương đến địa phương, nhận được sự đồng tình và ủng hộ của người dân và doanh nghiệp. Đề án này đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi phương thức quản lý công dân, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tiết kiệm thời gian và công sức cho người dân, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, Đề án vẫn còn những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là về thể chế, cơ chế, chính sách. Một số nội dung còn chậm tiến độ, cần được khắc phục kịp thời.

Chỉ đạo tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cơ cấu lại nền kinh tế, tạo động lực tăng trưởng mới và phát triển các ngành mới nổi. Đồng thời, ghi nhận nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong thực hiện chuyển đổi số, đồng thời yêu cầu các đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2024, bao gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền về chuyển đổi số, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp; xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; tập trung phát triển hạ tầng số, mở rộng vùng phủ sóng internet, nâng cao chất lượng dịch vụ; đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức về chuyển đổi số; thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ mới trong chuyển đổi số.

Thủ tướng đánh giá, chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, hướng tới một tương lai phát triển bền vững.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời báo cáo tiến độ hàng tháng lên UBND tỉnh để kịp thời giải quyết khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông công khai kết quả đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số và Đề án 06. Trước ngày 15/7, các đơn vị cần hoàn thành báo cáo kết luận về công tác chuyển đổi số và Đề án 06, nêu rõ tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp cho 6 tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh thêm về việc duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình chuyển đổi số, tăng cường tuyên truyền về lợi ích và tầm quan trọng của chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu để người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng lợi ích từ chuyển đổi số và Đề án 06.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Chú trọng phát triển hạ tầng viễn thông

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, Thái Nguyên được biết đến là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi số. Có được kết quả đó, hạ tầng viễn thông giữ một vai trò quan trọng. Để tiếp tục hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục có ý kiến chỉ đạo làm tốt hơn nữa nội dung này.

 • Tập huấn khai thác, sử dụng ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

  (Xây dựng) - Ngày 16/7, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn khai thác, sử dụng ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi” để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền và triển khai đến người dân Thủ đô.

 • Phê duyệt kiến trúc chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số tỉnh Hà Giang phiên bản 3.0

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Hà Giang vừa Quyết định ban hành kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh. Đây là phiên bản phù hợp với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, kiến trúc chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số tỉnh Hà Giang (phiên bản 3.0) và các văn bản hướng dẫn liên quan.

 • Hà Nội: Phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế số, xã hội số

  (Xây dựng) - Ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 323/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của Thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06.

 • Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

  (Xây dựng) - Ngày 12/7/2024, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 316/TB-VPCP thông báo kết luận Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ “điểm nghẽn” Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

 • Giải pháp nâng cao hiệu quả truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, để hoạt động truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp chặt chẽ với các viện, trường đào tạo báo chí, truyền thông tổ chức các khóa tập huấn; tăng cường gắn kết, chia sẻ thông tin về các định hướng cơ chế chính sách, thành tựu, vấn đề thực tiễn đặt ra của ngành… để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load